Hà Nội sẽ cấp sổ đỏ cho 33.000 căn hộ ở 206 dự án vi phạm

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết, Hà Nội sẽ cấp trước sổ đỏ cho 33.000/62.000 căn hộ ở 206 dự án có vi phạm.

Tại buổi giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ của Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức chiều 14/6, các đại biểu đã yêu cầu các sở, ngành trả lời nhiều vấn đề dân sinh, bức xúc.

Các đại biểu đánh giá, UBND TP. Hà Nội đã có nhiều đổi mới, trả lời kịp thời nhiều vấn đề cử tri kiến nghị. Tuy nhiên vẫn còn những kiến nghị chưa được trả lời thỏa đáng.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Thanh Nam tại phiên giải trình

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Thanh Nam tại phiên giải trình

Đại biểu Hồ Vân Nga, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Hà Nội nêu, với 300 kiến nghị trong lĩnh vực kinh tế ngân sách thì có 50 câu trả lời chưa rõ, chưa hết nội dung, 127 câu chưa rõ tiến độ giải quyết. Và hiện vẫn còn 101 nội dung cử tri kiến nghị cần phải giải quyết triệt để.

Đại biểu Nga nêu một số kiến nghị, các sở, ngành còn trả lời chưa thỏa đáng. Đại biểu dẫn chứng kiến nghị của các hộ dân nhà chung cư G4 phường Trung Hòa (Cầu Giấy), cử tri ở chung cư CT6 và 16B Nguyễn Thái Học (Quận Hà Đông), hay cư dân khu nhà HH Linh Đàm (Hoàng Mai) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi của người dân khi chủ đầu tư vi phạm… và không hài lòng với phần trả lời của các sở, ngành.

Bà Nga đặt câu hỏi: “Chủ đầu tư vi phạm đã có kết quả thanh tra, kiểm tra nhưng khi các chủ đầu tư không có khả năng thực hiện kết luận thanh tra, Sở TN&MT sẽ làm gì để trả lời, giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri?”.

Đại biểu Hồ Vân Nga nêu ý kiến tại phiên giải trình

Đại biểu Hồ Vân Nga nêu ý kiến tại phiên giải trình

Bà Nga cũng nêu việc, dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng Hòa Lạc từ lâu nhưng chủ đầu tư là Công ty Vinaconex vẫn nợ dân tiền giải phóng mặt bằng, tiền tạm cư thì bao giờ mới giải quyết xong?

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Thanh Nam cho biết, hiện toàn thành phố còn 206 dự án còn vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính… Thành phố đã có chỉ đạo, sẽ thực hiện song song việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

“206 dự án nói trên có khoảng 62.000 căn hộ. Sở đã báo cáo UBND TP để cấp trước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000 căn hộ xây đúng quy hoạch. Còn 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch đang chờ xử lý. Việc này Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc", ông Nam thông tin.

Giám đốc Sở TN&MT cũng cho biết, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến chỉ đạo về việc cho phép tồn tại hay không, xử phạt thế nào với các công trình vi phạm. "Sở sẽ bám sát Thanh tra Chính phủ để sớm giải quyết kiến nghị của cử tri", ông Nam thông tin.

Với kiến nghị của người dân liên quan đến dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc, ông Nam cho hay, một số hộ bàn giao đất nhưng phương án có sai nên các cơ quan chức năng phải xem xét lại.

Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ TN&MT sẽ sớm có kết luận và Sở sẽ bám sát các cơ quan chức năng để tháo gỡ những tồn đọng.

Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Phạm Quý Tiên tại phiên giải trình

Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Phạm Quý Tiên tại phiên giải trình

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên yêu cầu: “Nội dung liên quan mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc đã kiến nghị 5 năm rồi, lần này phải cố gắng giải quyết dứt điểm”...

Cũng tại phiên họp, lãnh đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã cũng giải trình làm rõ thêm nhưng ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Về kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm liên quan đến vấn đề thu gom xử lý rác thải, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, thời gian qua, quận rất quan tâm đến lĩnh vực này; nhất là rác từ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn đều có phương án phân loại, thu gom và được hỗ trợ từ các đơn vị. Thời gian tới, quận vẫn xác định công tác này phải tập trung “dài hơi” để bảo đảm tốt công tác vệ sinh môi trường.

Về kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác cấp nước sạch, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, khu vực đô thị đã cơ bản phủ mạng cấp nước sạch và thực hiện theo quy chuẩn quốc gia.

Hiện, 124 xã, thị trấn chưa được cấp nước, nhưng 6 tháng đầu năm 2024 đã có có 11 xã được bổ sung hệ thống cấp nước sạch. Dự kiến năm 2024, thành phố sẽ hoàn thành cấp nước cho 54 xã, năm 2025 hoàn thành cấp nước cho 70 xã và phấn đấu 100% số xã được cấp nước sạch.

Phong Vân

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/ha-noi-se-cap-so-do-cho-33000-can-ho-o-206-du-an-vi-pham-326244.html