Hà Nội nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  4 liên quanGốcHà Nội

  Ngày 14/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội (HAUFO) đã tổ chức sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

  Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch HAUFO, nhấn mạnh, với phương châm "chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả", công tác đối ngoại nhân dân (ĐNND) của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã góp phần tích cực giữ vững môi trường hòa bình, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

  Bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch HAUFO phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Việt)

  Bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch HAUFO phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Việt)

  Trong những năm qua, hoạt động ĐNND của thủ đô đạt một số kết quả nổi bật mà nòng cốt là thông qua hoạt động của HAUFO phát triển trên nhiều phương diện. Trước tình hình mới, hoạt động này càng có vị trí ngày càng quan trọng trong mặt trận đối ngoại nói riêng và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung. Do vậy, cần đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đối ngoại, quảng bá, giới thiệu về Thủ đô với bạn bè quốc tế.

  Để phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế còn tồn tại, công tác ĐNND của thủ đô, bà Nguyễn Lan Hương đề nghị HAUFP cần bảo đảm một số yêu cầu trọng tâm trong thời gian tới.

  Một là, phát triển trụ cột ĐNND đồng bộ, ngang tầm nhiệm vụ và gắn kết với các trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước trong xây dựng nền ngoại giao toàn diện. Hai là, công tác cần gắn bó mật thiết với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô. Ba là, phát triển ĐNND trên cơ sở phát huy truyền thống văn hóa thủ đô ngàn năm văn hiến. Bốn là trực tiếp góp phần nâng cao hình ảnh quốc gia, tăng cường sức mạnh mềm của thủ đô và đất nước.

  Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch HAUFO Trần Thị Phương cho biết trong 6 tháng đầu năm, HAUFO và các Hội, tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động ĐNND.

  Trong đó, duy trì quan hệ đối tác với các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế ở trong và ngoài nước, đóng góp vào sự phát triển của công tác đối ngoại chung của TP. Đặc biệt, làm tốt nhiệm vụ trọng tâm của năm là tổ chức Đại hội nhiệm kỳ các Hội và tiến tới Đại hội HAUFO lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027.

  Thông qua nhiều hình thức đa dạng và linh hoạt, các hoạt động ĐNND của thủ đô đã tạo dấu ấn sâu sắc, góp phần giới thiệu, quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam, về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng.

  Phó Chủ tịch HAUFO Trần Thị Phương phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Việt)

  Phó Chủ tịch HAUFO Trần Thị Phương phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Việt)

  Cùng với các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tổ chức các sự kiện quan trọng, HAUFO cũng đã phối hợp tổ chức một chuỗi hoạt động liên quan đến SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội như: Lễ phát động "Hà Nội đếm ngược 31 ngày hướng tới SEA Games 31”, thực hiện nếp sống văn minh, trang trí, vệ sinh môi trường thủ đô; Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Festival Thanh niên Đông Nam Á chào SEA Games 31…

  Bà Trần Thị Phương khẳng định, mục tiêu của HAUFP hướng đến là liên tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại Nhân dân, tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội, chung sức cùng Đảng bộ và nhân dân Hà Nội phấn đấu vì mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

  Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác ĐNND của thủ đô Hà Nội trong tình hình mới”.

  Phát biểu tại đây, nhiều ý kiến đã tập trung thảo luận xoay quanh vấn đề chủ động, sáng tạo phát triển hoạt động ĐNND của thủ đô ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đồng thời, các đại biểu đưa những giải pháp mang tính đột phá để HAUFO và các Hội, tổ chức thành viên đổi mới các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác ĐNND của thủ đô trong giai đoạn tới.

  Đại diện Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria TP Hà Nội đã đóng góp tham góp một số nội dung như cần đa đạng hóa, linh hoạt hóa phương thức thông tin theo hướng tăng cường sử dựng các phương tiện thông tin điện tử có khả năng lan tỏa thông tin nhanh nhất, rộng rãi nhất; tổ chức tập huấn và các buổi nói chuyện chuyên đề quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa tổ chức thực hiện theo đường lối đối ngoại của Đảng để hội nhập quốc tế; nâng cấp trang tin tổng hợp của HAUFO theo hướng chuyên nghiệp hóa, cập nhật tin tức đa dạng hơn, thu hút nhiều người tham gia tương tác hơn.

  Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

  Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

  Tại tọa đàm, PGS. TS Nguyễn Viết Thảo - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba TP Hà Nội cũng cho rằng so với các địa phương khác, thủ đô Hà Nội có lợi thế vượt trội trong hoạt động ĐNND.

  Ở đây là trung tâm ngoại giao quốc gia, cung cấp đội ngũ nhiều chuyên gia hàng đầu về đối ngoại, ngoại giao, hợp tác quốc tế… mà nhiều người trong số họ đang trực tiếp tham gia vào các hoạt động này.

  Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Viết Thảo, để ngang tầm với vai trò, vị thế của thủ đô, công tác ĐNND của Hà Nội cần tăng cường đưa các hoạt động ĐNND đến cơ sở, đến các tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động… đang học tập, lao động trên địa bàn thủ đô. Chỉ như vậy, hoạt động ĐNND mới thật sự mang tính nhân dân, của nhân dân và hướng đến nhân dân các nước.

  Lê An

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ha-noi-nang-cao-hieu-qua-cong-tac-doi-ngoai-nhan-dan-trong-tinh-hinh-moi-190774.html