Gương sáng ở Bản Téng
Đến thôn Bản Téng, xã Tri Lễ, hỏi anh Triệu Văn Ý (sinh năm 1990), Trưởng Ban Công tác Mặt trận, bà con ai cũng biết và ghi nhận anh là tấm gương điển hình, hết mình với công việc, với người dân.

Anh Triệu Văn Ý tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến bà con trong thôn
Gặp anh Ý trong một buổi chiều đầu tháng 4 trong lúc anh đang tuyên truyền đến bà con trong thôn về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chúng tôi ấn tượng bởi phong thái nhanh nhẹn, linh hoạt và tinh thần trách nhiệm của anh. Được biết, năm 2021, anh Ý được bầu làm Trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu dân cư thôn Bản Téng. Từ đó, anh luôn nỗ lực thực hiện tốt vai trò tập hợp, đoàn kết Nhân dân, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Anh Ý chia sẻ: Thôn Bản Téng có 147 hộ với 675 nhân khẩu, người dân chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp. Trước đây, bà con chỉ làm ruộng, sản xuất nhỏ lẻ nên thu nhập bấp bênh. Với vai trò của mình, tôi cùng với các tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chung sức xây dựng nông thôn mới.
Theo đó, trong phát triển kinh tế, anh chủ động tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do xã phối hợp tổ chức và mạnh dạn triển khai các mô hình như: nuôi ong lấy mật, nuôi lợn, trồng hồi. Đến nay, gia đình anh đã phát triển được 30 tổ ong, 3 ha hồi, duy trì đàn lợn thịt từ 6 hoặc 7 con/lứa, mang lại thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng mỗi năm.
Từ hiệu quả đó, anh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con làm theo, trực tiếp đến từng hộ hướng dẫn cụ thể. Với những hộ còn e dè, anh kiên trì phân tích hiệu quả, lấy mô hình của mình làm minh chứng, đồng thời chủ động phối hợp với các chi hội, tổ tiết kiệm và vay vốn thôn tuyên truyền, hướng dẫn người dân vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Nhờ đó, đến nay toàn thôn có trên 100 hộ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với dư nợ trên 6 tỷ đồng để thực hiện mô hình trồng trọt, chăn nuôi.
Nhờ sự tận tâm, kiên trì của anh, nhận thức của người dân trong thôn đã có chuyển biến tích cực. Nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.
Ông Trần Văn Hùng, người dân thôn Bản Téng cho biết: Trước đây gia đình tôi chỉ làm ruộng, không có thu nhập ổn định. Thấy anh Ý làm kinh tế hiệu quả và tích cực tuyên truyền nên năm 2021, gia đình tôi đã chuyển đổi diện tích đất vườn sang trồng 700 gốc cam Vinh và cam Cao Phong. Gia đình tôi còn nuôi thêm gà, vịt. Những năm qua, mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình ổn định cuộc sống. Năm 2025, gia đình tôi bán ra thị trường trên 6 tấn cam và trên 700 con gà, vịt, trừ chi phí đầu tư thu lãi hơn 100 triệu đồng.
Bên cạnh phát triển kinh tế, anh Ý còn tuyên truyền, vận động bà con trong thôn thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Để tạo sự đồng thuận, anh luôn phát huy tinh thần dân chủ ở cơ sở, mọi chủ trương đều được đưa ra bàn bạc công khai để người dân hiểu, đồng thuận và cùng thực hiện. Nhờ đó, năm 2025, anh đã vận động 25 hộ dân hiến trên 500 m2 đất để làm đường giao thông và mương thủy lợi; huy động người dân đóng góp trên 25 triệu đồng và trên 1.000 ngày công để làm đường giao thông; vận động bà con xây dựng 11 lò đốt rác; duy trì vệ sinh đường làng, ngõ xóm thường xuyên, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp.
Cùng với phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, anh Ý cũng tích cực tuyên truyền, vận động bà con tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần; tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn ổn định.
Ông Lương Đình Toại, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tri Lễ đánh giá: Anh Triệu Văn Ý luôn gương mẫu đi đầu trong các công việc của xã, thôn, được người dân tin tưởng và yêu quý. Anh là người có tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, tích cực vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Với sự tuyên truyền, vận động kiên trì và gương mẫu của anh Ý, người dân trong thôn đã mạnh dạn, chủ động, tích cực trong làm ăn, phát triển kinh tế, do đó đời sống của họ được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Hiện trên địa bàn thôn có 80 hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; toàn thôn chỉ còn 4 hộ nghèo. Ghi nhận những nỗ lực đó, tháng 2/2026, anh Ý vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho cá nhân có nhiều đóng góp cho xã hội, địa phương.
Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/guong-sang-o-ban-teng-5085556.html











