Grab giải trình phí phụ thu nắng nóng, Bộ Công thương kết luận ra sao?

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa thông tin kết luận về việc áp dụng phụ phí nắng nóng của Grab sau khi nhận giải trình của công ty này.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, trong văn bản giải trình của Grab, công ty này cho biết "Phụ phí nắng nóng" được áp dụng với điều kiện nhiệt độ ngoài trời trong khung giờ nhất định đạt từ 35 độ C trở lên. Các khung giờ này được Grab xác định trên cơ sở tham khảo dự báo thời tiết tại các trang tin điện tử: https://www.accuweather.com/và https://www.tomorrow.io/.

Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ “phụ phí nắng nóng” được dành cho đối tác tài xế của Grab.

Tuy nhiên, do hạn về thiết lập hệ thống, đặc biệt là trong việc tự động tách bạch và phân chia doanh thu để có thể hạch toán 100% nguồn thu (sau thuế) từ phụ phí này cho đối tác tài xế, Grab đã ngừng áp dụng “phụ phí nắng nóng” kể từ ngày 7/7.

Tính đến hết ngày 29/7, Grab cho biết đã hoàn tất việc chuyển toàn bộ nguồn thu từ “phụ phí nắng nóng” (sau khi đã trừ thuế giá trị gia tăng) cho các đối tác tài xế của mình.

 Grab đã không công bố rõ ràng về điều kiện thời tiết được xem là nắng nóng khi thông báo "phụ phí nắng nóng". Ảnh minh họa: IT

Grab đã không công bố rõ ràng về điều kiện thời tiết được xem là nắng nóng khi thông báo "phụ phí nắng nóng". Ảnh minh họa: IT

Kết luận vụ việc, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, "Phụ phí nắng nóng" hoặc các loại phí, phụ phí khác do Grab áp dụng nếu được cộng trực tiếp vào giá cước sẽ làm thay đổi tổng cước phí mà người tiêu dùng phải trả.

Vì vậy, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến nghị Grab cần phải thông báo cho người tiêu dùng trước khi giao dịch việc áp dụng, điều chỉnh, hủy bỏ chính sách giá, phí, phụ phí và các điều kiện giao dịch chung khác. Trong đó, nội dung thông báo phải đảm bảo yêu cầu đầy đủ, rõ ràng và dễ hiểu theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để người tiêu dùng có cơ sở lựa chọn hàng hóa, dịch vụ hoặc quyết định tham gia giao dịch.

Đồng thời, Grab cũng cần thông báo rõ ràng cho đối tác tài xế về cơ chế phân chia nguồn thu từ các loại phí, phụ phí và thiết lập hệ thống đảm bảo tự động tách bạch và phân chia nguồn thu từ các loại phí, phụ phí đó trước khi áp dụng.

Bên cạnh đó, nhằm duy trì môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị Grab và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tương tự rà soát chính sách, hoạt động kinh doanh và cạnh tranh, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trước đó, Grab đã thông báo áp dụng "phụ phí nắng nóng" đối với các dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe mô-tô hai bánh, gồm GrabBike, GrabFood, GrabMart và GrabExpress tại Hà Nội, TP.HCM và một số khu vực khác kể từ ngày 6/7.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, phía Grab không công bố chi tiết điều kiện áp dụng khoản phụ phí này mà chỉ nói chung "phụ phí sẽ được áp dụng khi thời tiết nắng nóng gay gắt". Đồng thời, hãng cũng không giải thích chi tiết điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hay tia UV ở mức nào được tính là nắng nóng gay gắt.

Ngay sau đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã có văn bản gửi Grab phối hợp cung cấp thông tin về khoản phụ thu nắng nóng trên.

Trần Anh

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/grab-giai-trinh-phi-phu-thu-nang-nong-bo-cong-thuong-ket-luan-ra-sao-d5765.html