Giữa Covid-19, Triều Tiên lại gặp dịch bệnh khác

  Triều Tiên hôm 16/6 ghi nhận đợt bùng phát một loại bệnh đường ruột giữa lúc chống dịch Covid-19. Điều này có thể gây thêm sức ép cho hệ thống y tế của nước này.

  Nhà lãnh đạo Kim Jong Un hôm 15/6 đã gửi thuốc men tới thành phố cảng Haeju ở phía tây để giúp đỡ sớm nhất có thể những bệnh nhân đang trải qua “đợt dịch đường tiêu hóa cấp tính”, Reuters dẫn lại hãng thông tấn nhà nước KCNA.

  KCNA không cho biết số người mắc bệnh hay tiết lộ cụ thể đây là bệnh dịch gì.

   Biển hiệu mô tả cảnh vận chuyển thuốc men tại một con đường ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm 23/5. Ảnh: Kyodo.

  Biển hiệu mô tả cảnh vận chuyển thuốc men tại một con đường ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm 23/5. Ảnh: Kyodo.

  “Nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhấn mạnh sự cần thiết kiểm soát bệnh dịch sớm nhất có thể, thông qua các biện pháp kín kẽ nhằm cách ly các ca nghi nhiễm và ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan, cũng như việc xác định ca bệnh bằng kiểm tra dịch tễ học và xét nghiệm khoa học”, KCNA cho biết.

  Đợt dịch bệnh đường ruột này bùng phát giữa lúc Triều Tiên đang đối phó đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên. Tháng 5, Bình Nhưỡng từng ban bố tình trạng khẩn cấp giữa lúc nhiều nước lo ngại Triều Tiên không có vaccine và thiếu vật tư y tế.

  Cùng ngày 16/6, Triều Tiên ghi nhận thêm hơn 26.000 người có “triệu chứng sốt”, nâng tổng số ca sốt ghi nhận khắp cả nước từ cuối tháng 4 lên gần 4,56 triệu người. Số ca tử vong có liên quan tới đợt bùng dịch này là 73.

  Bình Nhưỡng cho biết làn sóng Covid-19 hiện nay đã có dấu hiệu giảm sút, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đầu tháng 6 đã có phát biểu trái ngược, cho rằng tình hình ngày càng trầm trọng.

  "Chúng tôi cho rằng tình hình đang trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn", Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO Michael Ryan nói với báo giới, đồng thời thừa nhận rằng Bình Nhưỡng chỉ cung cấp thông tin rất hạn chế.

  Quốc Đạt

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/giua-covid-19-trieu-tien-lai-gap-dich-benh-khac-post1326868.html