Giống ngựa quý hiếm có mồ hôi đỏ như máu và là biểu tượng của một quốc gia

Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
Gốc

Ngựa Akhal-Teke, được là 'Hãn Huyết Mã' (con ngựa có mồ hôi đỏ như máu), xưa nay vẫn được coi là loài ngựa đẹp nhất hành tinh còn tồn tại. Điều này đến từ bộ lông óng vàng và thân thể mảnh khảnh của chúng.

Akhal-Teke là một giống ngựa của Turkmenistan nổi tiếng về tốc độ, sức bền, trí thông minh và ánh kim rất đặc biệt - thứ sau này đặt cho giống ngựa này biệt danh "ngựa vàng". Chúng chảy mồ hôi đỏ như máu trong truyền thuyết. Akhal-Teke, Chúa tể trong sa mạc Karakoum.

Akhal-Teke là một giống ngựa của Turkmenistan nổi tiếng về tốc độ, sức bền, trí thông minh và ánh kim rất đặc biệt - thứ sau này đặt cho giống ngựa này biệt danh "ngựa vàng". Chúng chảy mồ hôi đỏ như máu trong truyền thuyết. Akhal-Teke, Chúa tể trong sa mạc Karakoum.

Được cho là một trong những giống ngựa lâu đời nhất hiện có, giống ngựa này đã thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Akhal-Teke có dáng điệu nhanh lẹ như một con chó săn với các bắp thịt ngực nở cuồn cuộn. Nhìn vào mặt chúng bạn có thể thấy hào quang đang tỏa ra. Cùng với cái cổ mềm mại như cổ loài thiên nga đã khiến Akhal-Teke được ví như là sáng tạo tuyệt vời của tạo hóa.

Chúng được coi là giống ngựa quý hiếm nhất thế giới có sức chịu đựng dẻo dai, phi nước đại cực nhanh.

Nhờ lưng dài, cổ thẳng và cao, ngực hẹp, chân trước thẳng, chân sau cong như lưỡi liềm cùng phần hông mảnh mai và ngực hẹp nên Hãn Huyết Mã có tốc độ phi nước kiệu rất mạnh mẽ (1km/1 phút 7 giây) cùng sự dẻo dai đáng kinh ngạc.

"Mảnh mai", hay "mảnh khảnh" là những mỹ từ thường được dùng để miêu tả về những con ngựa này. Với chiều cao khoảng 160 cm ở con đực và 155 cm ở con cái, đây là những con ngựa có đường nét thon dài. Chúng có chiếc cổ dài, tạo vẻ kiêu kì mỗi khi chúng xuất hiện.

Ngựa Akhal-Teke có thể mang nhiều màu lông khác nhau: màu cơ bản giống như những chú ngựa bình thường, màu xám nhạt, màu kem, màu liarts... Đặc biệt, những con ngựa có bộ lông màu kem, palomino hoặc kem bayo thường đi kèm với ánh kim loại khiến chúng trông vô cùng thu hút.

Những bộ lông được mong muốn và có giá trị nhất là bạch tạng và cremellas, có phản xạ ánh kim loại màu bạc và ngọc trai. Hiệu ứng ánh vàng đáng kinh ngạc này là do "gen màu kem" mang đến cho chúng. Cho nên những con vật này được gọi là "ngựa mạ vàng".

Tuy có nguồn gốc từ Turkmenistan - một quốc gia thuộc vùng Trung Á nhưng Hãn Huyết Mã lại trở thành loài ngựa huyền thoại ở Trung Quốc từ thời xa xưa. Và cái tên Hãn Huyết Mã của chúng cũng xuất phát từ thời ấy bởi tương truyền mỗi khi cất vó, loài ngựa này tiết ra một thứ mồ hôi có màu đỏ như màu máu phủ kín cơ thể.

Hiện tại, có khoảng 8.000 chú ngựa Akhal-Tekes trên toàn thế giới, chúng là biểu tượng quốc gia ở Turkmenistan. Ở thời điểm hiện tại và kể cả sau này, Akhal-Tekes vẫn tiếp tục là một giống hiếm, thậm chí ngày càng khan hiếm.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/giong-ngua-quy-hiem-co-mo-hoi-do-nhu-mau-va-la-bieu-tuong-cua-mot-quoc-gia-post559696.antd