Giới chuyên gia dự báo núi lửa trên quần đảo Canary tiếp tục phun trào

  172 liên quanGốc

  Các chuyên gia về núi lửa của Tây Ban Nha ngày 13/10 cho biết hoạt động phun trào của núi lửa Cumbre Vieja ở quần đảo Canary của nước này chưa thể kết thúc 'trong ngắn hạn hoặc trung hạn'.

  Núi lửa Cumbre Vieja trên quần đảo Canary của Tây Ban Nha phun khói, nham thạch và tro bụi ngày 19/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Theo nhóm Pevolca chuyên nghiên cứu về núi lửa trên quần đảo Carary, tại núi lửa Cumbre Vieja ở đảo La Palma thuộc quần đảo trên, sau hơn 3 tuần núi lửa này phun trào, hiện lượng khí sulfur dioxide vẫn đậm đặc nên chưa thể dự báo hoạt động phun trào sớm kết thúc. Cùng chung quan điểm này, nhiều nhà nghiên cứu khác cho rằng hoạt động phun trào của núi lửa Cumbre Vieja có thể tiếp tục kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng.

  Núi lửa Cumbre Vieja bắt đầu phun trào từ ngày 19/9 vừa qua. Đây là lần thứ ba trong một thế kỷ núi lửa trên đảo La Palma phun trào, sau vụ phun trào của núi lửa San Juan năm 1949 và núi lửa Teneguia phun trào năm 1971.

  Giám đốc kỹ thuật của nhóm nhiên cứu Pevolca, Miguel Angel Morcuende cho hay mặc dù cho đến nay không có người nào thiệt mạng do núi lửa Cumbre Vieja phun trào, song dung nham do núi lửa này phun trào đã bao phủ khoảng 640 hécta đất và phá hủy 1.400 tòa nhà, trong đó có 764 nhà ở. Hơn 6.000 người dân đã sơ tán để đảm bảo an toàn.

  Các chuyên gia dự báo thời tiết của Tây Ban Nha dự báo núi lửa Cumbre Vieja có thể sẽ tiếp tục phun trào trong ít nhất 4 ngày tới.

  Văn Khoa (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/gioi-chuyen-gia-du-bao-nui-lua-tren-quan-dao-canary-tiep-tuc-phun-trao-20211014114120235.htm