Giết người ngăn cản xây nhà trái phép, 1 bị cáo tù chung thân

Nhóm đối tượng liên quan trong vụ án giết người ngăn cản xây nhà trái phép đã phải trả giá, riêng bị cáo trực tiếp gây ra cái chết cho bị hại lãnh án tù chung thân. Đây là bài học cảnh tỉnh những ai định hành động bất chấp pháp luật.

Ngày 22-11, Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt 4 bị cáo cùng về tội giết người gồm: Hồ Dương Đại (sinh năm - SN 1998, trú thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm): Tù chung thân; Lê Hoàng Bảo Long (SN 2005, trú thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm): 13 năm tù; Lê Hoàng Phi (SN 2003, trú phường Phước Long, TP. Nha Trang): 18 năm tù; Thiều Quang Huy (SN 1984, trú phường Phước Tân, TP. Nha Trang): 15 năm tù. Các bị cáo còn phải liên đới bồi thường cho gia đình bị hại 280 triệu đồng; cấp dưỡng nuôi 2 con của bị hại 5 triệu đồng/người đến khi đủ 18 tuổi; cấp dưỡng nuôi cha mẹ bị hại 3 triệu đồng/người đến khi họ qua đời.

Thuê đánh "dằn mặt" người ngăn cản xây nhà

Theo hồ sơ, chiều 17-4-2022, Quang Huy thuê xe chở đá đến xây nhà ở phường Phước Long (TP. Nha Trang) thì bị anh Đặng Thành Huy ở bên cạnh ngăn cản không cho xây, nên hai bên xảy ra mâu thuẫn. Quang Huy kể cho Phi nghe. Phi cũng đang có mâu thuẫn với anh Thành Huy do anh thường để chó sang phóng uế trước nhà Phi. Phi nói có quen người có thể bảo kê cho Quang Huy xây nhà và đánh "dằn mặt" nếu anh Thành Huy ngăn cản việc xây nhà. Quang Huy bèn nhờ Phi tìm người; đồng thời gọi điện thoại cho Đại, Long với mục đích bảo kê xây nhà và đánh "dằn mặt" nếu bị ngăn cản.

Đại, Long gặp Quang Huy, thỏa thuận giá 5 triệu đồng để bảo kê xây nhà, đánh "dằn mặt" nếu anh Thành Huy ngăn cản. Sau đó, Quang Huy gọi xe chở đá đến tiếp tục xây nhà và nói Phi, Đại, Long hỗ trợ, nếu bị ngăn cản thì đánh cho sợ. Đại nhờ Nguyễn Thành Công chở tới nhà Quang Huy. Tới nơi, thấy anh Thành Huy đang ngăn cản, Đại bèn tới nói anh Thành Huy để cho khiêng đá vào nhà, nhưng anh không nghe, tiếp tục ngăn cản. Đại, Long, Phi liền khống chế anh Thành Huy. Đại đâm, chém nhiều nhát vào má, ngực, nách, bụng anh Thành Huy. Quang Huy bèn chụp dao ngăn Đại đâm tiếp nên bị thương ở tay.

Công, Phi chở Đại, Long đi mua đồ băng vết thương, sau đó chở đi thuê xe về nhà. Anh Thành Huy đã tử vong sáng 18-4-2022. Cùng ngày, Đại, Long bị bắt.

 Bị cáo Đại (đứng ngoài cùng, bên phải) và các bị cáo trước tòa.

Bị cáo Đại (đứng ngoài cùng, bên phải) và các bị cáo trước tòa.

Lãnh án

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu, các bị cáo đã tước đoạt mạng sống của anh Thành Huy; tuy nhiên, đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo Long chưa thành niên, đã tác động gia đình bồi thường một phần cho gia đình bị hại. Quang Huy thuê Đại, Long bảo kê, đánh "dằn mặt" nếu anh Thành Huy ngăn cản xây nhà, không thuê giết người. Công không biết Đại sẽ đánh nhau, không có ý thức chở Đại bỏ trốn nên không có căn cứ truy cứu Công về tội giết người, che giấu tội phạm. Luật sư bảo vệ phía bị hại cho rằng, bị cáo Quang Huy đã thuê đánh bị hại và biết Long, Đại mang theo dao, nên phải lường trước được hậu quả có thể xảy ra khi đánh nhau, do đó đề nghị xem xét thêm tình tiết thuê giết người và áp dụng hình phạt cao nhất đối với bị cáo Đại. Vị này cũng cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội che giấu tội phạm đối với Công.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của 4 bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng con người, thể hiện tính côn đồ, gây mất trật tự trị an địa phương, gây phẫn nộ trong xã hội và gây đau thương cho gia đình bị hại. Bị cáo Đại đã rủ rê, xúi giục Long là người dưới 18 tuổi phạm tội; đâm liên tiếp 4 nhát vào các vùng trọng yếu của bị hại, thể hiện tính quyết liệt, cố ý tước đoạt tính mạng của bị hại. Đại từng bị xử phạt 2 năm tù về tội hủy hoại tài sản. Do đó, cần áp dụng hình phạt tù không thời hạn đối với Đại. Long đã bẻ tay bị hại; Phi xô đẩy bị hại, tạo điều kiện cho Đại đâm liên tiếp, khiến bị hại tử vong; nhưng vai trò của 2 bị cáo hạn chế hơn Đại. Quang Huy thuê nhóm Đại bảo kê xây nhà, không thuê giết người, nhưng không giới hạn vị trí đánh trên cơ thể bị hại và hậu quả xảy ra, nên phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả mà Đại, Long gây ra cho bị hại với vai trò đồng phạm.

Tuy nhiên, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tại phiên tòa đồng ý bồi thường theo yêu cầu của gia đình bị hại. Bị cáo Quang Huy đầu thú; chưa có tiền án, tiền sự; đã bồi thường 110 triệu đồng. Bị cáo Long có nhân thân tốt; phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi; đã bồi thường 15 triệu đồng. Bị cáo Quang Huy, Long được gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt. Do đó, tòa đã tuyên phạt các bị cáo như trên.

Đối với Công, tuy không hứa hẹn trước nhưng sau khi chứng kiến Đại đâm bị hại, Công đã chở Đại đi băng bó vết thương, rồi chở ra bến xe để Đại cùng Long đón xe về huyện Cam Lâm. Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ để xem xét hành vi của Công có dấu hiệu tội che giấu tội phạm, nhưng viện kiểm sát không đồng quan điểm. Do giới hạn của việc xét xử, tòa án đã xét xử theo tội danh truy tố và kiến nghị cấp trên xem xét hành vi che giấu tội phạm của Công.

Được biết, trước khi xảy ra vụ án giết người trên, anh Thành Huy đã gửi đơn tới chính quyền phản ánh việc Quang Huy xây dựng làm nứt nhà mình. Quang Huy đã bị xử phạt hành chính về hành vi xây nhà không giấy phép, nhưng sau đó tiếp tục xây. Anh Thành Huy đã khởi kiện dân sự. Trong khi vụ án dân sự chưa giải quyết xong thì xảy ra án mạng. Sau này, bản án dân sự tuyên buộc Quang Huy bồi thường 250 triệu đồng cho anh Thành Huy; Quang Huy đã bồi thường.

NGUYỄN VŨ

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/phap-luat/202312/giet-nguoi-ngan-can-xay-nha-trai-phep-1-bi-cao-tu-chung-than-39f0eef/