Giấy phép lái xe có thể bị thu hồi sau khi trừ hết điểm

Nếu đề xuất của Bộ Công an được thông qua thì giấy phép lái xe sẽ có điểm và với mỗi vi phạm giao thông sẽ bị trừ số điểm tương ứng, khi hết điểm sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe.

Bộ Công an mới đây đã đề xuất bổ sung quy định về điểm số, trừ điểm đối với giấy phép lái xe trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Theo Bộ Công an, việc quy định điểm, trừ điểm của giấy phép lái xe vào dự thảo luật là cần thiết.

Được biết, hiện nay việc quản lý người lái xe sau khi được sát hạch, cấp giấy phép lái xe đang bị buông lỏng, cơ quan chức năng chưa có các biện pháp quản lý phù hợp, nhất là quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe.

Bộ Công an đề xuất giấy phép lái xe sẽ có điểm và mỗi lần vi phạm giao thông điểm số này sẽ bị trừ.

Bộ Công an đề xuất giấy phép lái xe sẽ có điểm và mỗi lần vi phạm giao thông điểm số này sẽ bị trừ.

Như vậy, việc trừ điểm giấy phép lái xe (nếu đề xuất này được thông qua) sẽ là một biện pháp quản lý nhà nước (không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính), nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình hiện nay. Qua đó, cũng giúp quản lý người lái xe trong suốt quá trình từ khi đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép cho đến quá trình chấp hành pháp luật của người lái xe, việc vi phạm và tái phạm.

Trên thực tế, một số quốc gia trên thế giới cũng đã áp dụng thành công cơ chế điểm phạt khi vi phạm giao thông. Ví dụ như Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... đều có quy định trừ điểm giấy phép lái xe đối với người lái xe khi có các hành vi vi phạm có nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao, nhằm quản lý việc chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện giao thông.

Theo Bộ Công an, việc trừ điểm giấy phép lái xe tác động tới hành vi, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, giúp giám sát toàn diện quá trình chấp hành sau vi phạm của người lái xe.

Trước đó, Bộ Công an đã từng đề xuất ý tưởng quy định trừ điểm giấy phép lái xe với người vi phạm giao thông đường bộ. Theo đó, mỗi giấy phép lái xe có 12 điểm, tương ứng với 12 tháng và tài xế sẽ bị trừ điểm trên hệ thống quản lý mỗi khi vi phạm.

Khi bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe cũng sẽ không còn hiệu lực. Tài xế muốn cấp giấy phép lái xe mới, phải học và thi trong thời gian ít nhất 6 tháng kể từ ngày giấy phép lái xe cũ hết hiệu lực.

Về việc trừ điểm đối với các lỗi hành vi, Bộ Công an cho biết khi xử phạt, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào hành vi vi phạm nghiêm trọng, nguy cơ gây mất toàn giao thông cao và nhiều yếu tố khác.

Mức trừ điểm cụ thể trong 1 lần vi phạm cũng sẽ được nghiên cứu quy định cụ thể, đảm bảo không trùng chép với các hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Trường hợp giấy phép lái xe còn điểm, người lái xe tiếp tục được phép điều khiển phương tiện, sau một năm kể từ lần trừ điểm gần nhất nếu giấy phép lái xe còn điểm thì được phục hồi số điểm ban đầu.

Theo Bộ Công an, tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông hiện nay diễn ra rất phổ biến; Ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn kém.

Tính trung bình hàng năm, lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý trên 3 triệu trường hợp vi phạm. Trong khi tai nạn giao thông đã giảm nhưng còn ở mức cao, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do lỗi của người lái xe không chấp hành các quy định của pháp luật giao thông đường bộ.

Đông đảo người dân tiến hành cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua cổng dịch vụ công.

Thành Long

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/giay-phep-lai-xe-co-the-bi-thu-hoi-sau-khi-tru-het-diem-169240221205246503.htm