Giảm thủ tục, tăng thuận lợi khi đóng thuế thu nhập

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế với nhiều thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp trong việc đóng thuế thu nhập.

  Bổ sung trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế

  Một trong những điểm mới của Nghị định số 91/2022/NĐ-CP đó là bổ sung quy định về kết thúc thời hạn đối với các trường hợp nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế; thời hạn cơ quan quản lý thuế giải quyết hồ sơ; thời hạn hiệu lực của quyết định cưỡng chế. Trong đó, nếu thời hạn trùng với ngày nghỉ theo quy định, thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc liền kề sau ngày nghỉ đó. Ví dụ, thời hạn tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý rơi vào ngày chủ nhật 30.10, thì sẽ được tính sang ngày thứ 2 là 31.10.

  Doanh nghiệp thuận lợi hơn trong nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

  Doanh nghiệp thuận lợi hơn trong nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

  Cùng với đó, Nghị định bổ sung quy định người khai thuế thu nhập cá nhân là tổ chức, cá nhân trả thu nhập theo tháng, quý mà trong tháng, quý đó không phát sinh thu nhập, thì người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế. Điều này giúp giảm thủ tục cho các tổ chức, cá nhân khi chi trả thu nhập.

  Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

  Cùng với đó, Nghị định số 91/2022/NĐ-CP sửa đổi nhiều quy định nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thêm nguồn lực thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cuối năm.

  Cụ thể, về tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, theo quy định cũ, đến ngày 30.10 doanh nghiệp đã phải tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý không thấp hơn 75% theo quyết toán năm. Nếu nộp thiếu sẽ phải tính tiền chậm nộp. Tuy nhiên Nghị định số 91/2022/NĐ-CP cho phép doanh nghiệp đến 30.1 năm sau mới phải tạm nộp 80% tiền thuế của 4 quý.

  Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Nguyễn Hữu Hùng cho biết, như vậy có nghĩa, đến ngày 31.10.2022 doanh nghiệp nào chưa tạm nộp đủ 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý đầu năm theo quy định tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP thì cũng không cần phải vội đi nộp thêm tiền thuế bổ sung, mà doanh nghiệp sẽ được áp dụng tỷ lệ tạm nộp 4 quý không được thấp hơn 80% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm. Quy định này tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp chủ động cân đối được dòng tiền trong 2 tháng cuối năm. Đồng thời, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kê khai, nộp thuế một cách chính xác, bởi 31.12 là thời điểm có đầy đủ các số liệu về hoạt động sản xuất kinh doanh của cả năm.

  Giám đốc Công ty Luật ANVI Trương Thanh Đức đánh giá Nghị định 91/2022/NĐ-CP là động thái hợp lý để doanh nghiệp không lo lắng quá vì dòng tiền, nộp thiếu thì phạt, nộp thừa thì là bất lợi.

  Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Vinapro cho biết đã dự kiến đi nộp thuế vào ngày 31.10 nhưng sau khi có Nghị định 91, doanh nghiệp không đi nộp nữa. Nghị định của Chính phủ đã động viên kịp thời cho doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn hiện tại, vị này nói.

  Sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

  Bên cạnh đó, Nghị định số 91/2022/NĐ-CP bổ sung quy định chủ sở hữu sàn thương mại điện tử (tổ chức được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam) có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác và đúng hạn cho cơ quan thuế thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân có tiến hành một phần, hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử (bao gồm: tên người bán hàng, mã số thuế hoặc số định danh cá nhân, hoặc chứng minh nhân dân, hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại liên lạc; doanh thu bán hàng thông qua chức năng đặt hàng trực tuyến của sàn).

  Việc cung cấp thông tin được thực hiện định kỳ hàng quý, chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau, thực hiện cung cấp bằng phương thức điện tử, qua Cổng thông tin điện tử theo định dạng dữ liệu do Tổng cục Thuế xây dựng.

  Vũ Quang

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/kinh-te-xa-hoi/giam-thu-tuc-tang-thuan-loi-khi-dong-thue-thu-nhap-i309313/