Giải quyết lộn xộn ở Tân Sơn Nhất như thế nào?

  Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
  22 liên quanGốcTP. HCM

  Phải chờ nhiều giờ chưa chắc đã đón được xe; chèo kéo, chen lấn khi giành lượt đón xe; nhiều hành khách chấp nhận bị ép giá… là tình trạng lộn xộn đang xảy ra tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh.

  Đơn vị trực tiếp điều hành sân bay Tân Sơn Nhất nói gì?

  Ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam, vừa ký văn bản báo cáo với Bộ Giao thông Vận tải về giải pháp hạn chế ùn tắc giao thông, đảm bảo an ninh trật tự và hoạt động vận tải đường bộ tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

  Cảng vụ Hàng không miền Nam nhìn nhận, dù đã triển khai nhiều giải pháp, hiện tượng ùn ứ phương tiện, hành khách chen lấn giành lượt đón xe, tài xế taxi chèo kéo, ép giá... vẫn diễn ra. Nguyên nhân chủ yếu là số xe taxi phục vụ hành khách trong sân bay còn thiếu so với nhu cầu đi lại tăng cao các đợt cao điểm, hạ tầng giao thông kết nối sân bay cần bổ sung, điều chỉnh.

  Ngày 22/7 hành khách chờ từ chiều đến tối vẫn chưa đến lượt đón xe rời sân bay.

  Ngày 22/7 hành khách chờ từ chiều đến tối vẫn chưa đến lượt đón xe rời sân bay.

  Để giải quyết vấn đề này, Cảng vụ Hàng không miền Nam cho rằng, các cơ quan chức năng, ngành hàng không, doanh nghiệp hàng không cần vào cuộc đồng bộ.

  Để ngăn chặn những bất cập đang diễn ra tại sân bay Tân Sơn Nhất, phía Cảng vụ Hàng không miền Nam đưa ra phương án TPHCM kêu gọi, đầu tư xây dựng bãi đậu xe, bãi đệm cho các phương tiện ra, vào sân bay tại khu đất trống chưa quy hoạch. Vị trí của bãi đậu xe nằm tại góc đường Bạch Đằng - Trường Sơn - Hồng Hà, có diện tích hơn 3.500m2 do Cảng vụ Hàng không miền Nam quản lý.

  Đồng thời, Công an quận Tân Bình, lực lượng cảnh sát giao thông cần phối hợp các lực lượng để phân luồng khu vực ra, vào sân bay. Tại khu vực này, lực lượng thanh tra giao thông cần thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

  Cảng vụ Hàng không miền Nam cũng yêu cầu Hiệp hội Taxi TPHCM, các hãng taxi, xe công nghệ tăng cường công tác quản lý, đảm bảo duy trì số lượng xe cần thiết tại sân bay để phục vụ hành khách. Đồng thời, tài xế các hãng xe cần chấp hành đúng quy định hoạt động kinh doanh vận tải, quy định đón, trả khách tại sân bay Tân Sơn Nhất.

  Tình trạng ùn tắc trong sân bay đang gây tâm lý bức xúc đối với hành khách.

  Tình trạng ùn tắc trong sân bay đang gây tâm lý bức xúc đối với hành khách.

  Ngoài ra, lực lương công an duy trì công tác tuần tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý hiện tượng chèo kéo, ép giá, hoạt động xe dù, móc nối, bắt khách sai quy định của tài xế taxi. Các hành vi khác được Cảng vụ Hàng không miền Nam đề nghị xử lý nghiêm gồm lấy giá cước sai quy định, cưỡng đoạt, chiếm đoạt tài sản, trộm cắp, bỏ khách dọc đường...

  Cơ quan quản lý hàng không cũng mong muốn lực lượng chức năng giải quyết, xử lý dứt điểm tình trạng tụ tập, hoạt động trái phép của xe ôm, giả xe công nghệ để chèo kéo, ép giá khách hàng tại khu vực đường Trường Sơn.

  Đối với Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, cảng vụ đề nghị cơ quan này quản lý chặt hoạt động vận tải hành khách thông qua việc cho thuê chỗ đậu xe, quầy bán vé. Các đơn vị không đáp ứng nhu cầu cần bị chấm dứt hợp đồng hoạt động tại sân bay.

  Trước đó, tại buổi họp báo vào chiều qua, ông Phan Công Bằng - đại diện Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết: “Thời gian qua, thành phố đã tổ chức tốt tình trạng điều phối bên ngoài sân bay, nhưng bên trong sân bay do lượng hành khách sau dịch tăng lên rất lớn so với quy hoạch, cùng với đó là hoạt động của các phương tiện vận tải hành khách công cộng còn hạn chế nên đã gây ra tình trạng ùn tắc. Hiện chúng tôi đang tham mưu cho UBND thành phố để có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, Chính phủ nhằm có giải pháp điều phối tốt nhất để không xảy ra tình trạng ùn tắc trong sân bay”.

  Hết cảnh vác hành lý leo lầu bắt xe

  Để tháo gỡ tình trạng ùn tắc, chèo kéo khách, xe dù trá hình làm giá cao khiến khách mất nhiều chi phí, ngày 27/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã thực địa khảo sát tình hình khách đi/đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và hoạt động đón, trả khách ở nhà giữ xe TCP tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.

  Sau một vòng thực địa quan sát, Thứ trưởng Bộ GTVT đã có các chỉ đạo nóng tại hiện trường. Cụ thể, yêu cầu nhà để xe TCP ngừng đưa xe công nghệ vào đón khách từ tầng 3 đến tầng 5. Vị lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu lực lượng thanh tra giao quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm để hạn chế tình trạng xe dù, xe công nghệ hoạt động lộn xộn từ nhà xe TCP đến cửa ngõ vào/ra sân bay Tân Sơn Nhất.

  Ngày 28/7, đơn vị điều hành quản lý nhà giữ xe TCP trước ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất có thông báo cấm loại xe công nghệ đón trả khách ở tầng cao tại nhiều vị trí ra vào nhà xe TCP.

  Cụ thể, xe công nghệ như Grab, Be... vào sân bay Tân Sơn Nhất chỉ được đón khách chỉ tập trung tại làn D1, D2 thuộc tầng trệt nhà xe TCP. Nhân viên nhà xe túc trực yêu cầu tài xế công nghệ không di chuyển lên tầng 3,4,5 và tầng 6 (khu vực sân thượng) để đón trả khách.

  Hành khách đón xe tại tầng D1 và D2 nhà giữ xe TCP sân bay Tân Sơn Nhất.

  Hành khách đón xe tại tầng D1 và D2 nhà giữ xe TCP sân bay Tân Sơn Nhất.

  Với phương án mới này, các hãng xe công nghệ cũng đã có thông báo đến tài xế về quy định đậu đón, trả khách mới. Đồng thời, hãng cũng yêu cầu tài xế tuân thủ quy định để tránh bị xử phạt theo quy định của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

  Với việc bố trí làn riêng đậu đón trả khách mới cho xe công nghệ thì khách sau khi đến sân bay chỉ việc di chuyển thẳng vào khu vực làn D1, D2 để đón xe công nghệ. Việc này theo hành khách sẽ giúp dễ kiểm soát, tránh tình trạng nhiều xe tắt ứng dụng rồi chèo kéo, nâng giá cước.

  Thêm nữa, việc bố trí điểm đón trả khách sẽ giúp hành khách thoát cảnh leo tầng cao đón xe như hơn một năm qua gây bất tiện cho hành khách.

  Phải đẩy mạnh giao thông công cộng

  TS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giao thông vận tải Việt Đức (Trường ĐH Việt Đức) - cho rằng các vấn đề giao thông ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đã tồn tại từ lâu, trong khi lượng khách ngày càng tăng, có thời gian cao điểm lên tới 105.000 lượt/ngày trong khi phương tiện từ sân bay về các quận, huyện hoặc các tỉnh rất hạn chế.

  Do đó TP.HCM cần có phương án phát triển giao thông công cộng ở sân bay, kết hợp cùng các giải pháp quản lý lại hoạt động các hãng xe đang chạy tại đây. Cụ thể, tăng cường mạng lưới xe buýt từ sân bay đi các quận, huyện về các tỉnh.

  Thậm chí, phải quy hoạch làn đường cụ thể dành riêng cho xe buýt. "Chỉ có phát triển được mạng lưới xe công cộng ở sân bay, bến xe... mới giải quyết được vấn nạn bát nháo bắt khách, bát nháo giá cả", ông Tuấn nói.

  Cũng theo ông Tuấn, đối với một số tuyến có thể khai thác theo hướng xã hội hóa, doanh nghiệp được tham gia đấu thầu nhằm đem lại dịch vụ tốt hơn cho hành khách. Đi đôi với đó là các chính sách nâng cấp xe cộ, nâng cao chất lượng phục vụ trên xe.

  Xe buýt được trông chờ là giải pháp hiệu quả đáp ứng nhu cầu đi xe cho hành khách.

  Xe buýt được trông chờ là giải pháp hiệu quả đáp ứng nhu cầu đi xe cho hành khách.

  Sở Giao thông vận tải, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng trực tiếp tham gia bố trí, quản lý giao thông khu vực sân bay cùng với Cảng vụ hàng không miền Nam và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ góp phần giúp giao thông trong và ngoài sân bay luôn ổn định.

  Ông Đỗ Ngọc Hải - Trưởng phòng quản lý vận tải Sở Giao thông vận tải - cho biết tại cuộc họp bàn các giải pháp cho giao thông sân bay vào ngày 26/7, Cảng vụ hàng không miền Nam và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng ủng hộ việc phát triển giao thông công cộng, khôi phục tuyến 109.

  Sở Giao thông vận tải đang tham gia quản lý một số làn đường bên trong sân bay, cùng cảng vụ bố trí thêm điểm đón khách tại ga quốc nội đối với tuyến xe buýt có trợ giá số 152 và tuyến buýt không trợ giá số 721.

  "Thời gian tới, Sở Giao thông vận tải sẽ cùng với các đơn vị tăng cường nhiều biện pháp quản lý giao thông khu vực sân bay, ưu tiên làn xe buýt tạo điều kiện cho xe buýt vào sân bay", ông Hải cho biết.

  Đại diện Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM cũng bày tỏ mong muốn tăng cường xe buýt để giảm tải ùn tắc trước ga quốc nội.

  "Chúng tôi vừa có văn bản gửi Cảng vụ hàng không miền Nam và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đề nghị khôi phục tuyến xe buýt 109, thêm sự lựa chọn đi lại cho người dân", vị này nói.

  Bảo Anh - Đài PTTH Hà Nội

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/lon-xon-o-tan-son-nhat---cang-vu-hang-khong-mien-nam-noi-gi-d204884.html