'Giải pháp mềm' hạn chế cháy rừng mùa nắng nóng

Kiểm lâm Hà Tĩnh đang tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức PCCCR cho người dân, tạo tiền đề bảo vệ rừng bền vững.

Học sinh Trường THCS Bình An Thịnh (xã Bình An, Lộc Hà) ký cam kết không vi phạm các quy định về PCCCR.

Các xã Hồng Lộc, Tân Lộc, Thịnh Lộc và Bình An là những địa phương có diện tích rừng lớn và dễ cháy nhất huyện Lộc Hà. Vì vậy, ngay từ đầu mùa nắng nóng, Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà đã tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, nhắc nhở trên các địa bàn này về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Đặc biệt, lực lượng kiểm lâm vừa phối hợp với Trường THCS Bình An Thịnh và Trường THCS Hồng Tân tổ chức 2 đợt tuyên truyền, ký cam kết PCCCR cho gần 2.000 học sinh, giáo viên.

Anh Trần Huy Tâm – cán bộ Hạt Kiểm lâm Lộc Hà cho biết: “Để phòng ngừa từ xa, chúng tôi đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động mọi người, mọi nhà nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong bảo vệ rừng. Đặc biệt, chúng tôi đã nhắc nhở, căn dặn các em học sinh không đưa các chất dễ cháy, dễ nổ, nguồn lửa vào rừng trong những ngày nắng nóng; không đi dã ngoại trong các vùng rừng dễ cháy; không phá hoại các biển cảnh báo cháy rừng, công trình bảo vệ rừng và tài nguyên sinh thái rừng...”.

Thầy giáo Bùi Văn Hùng - Trường THCS Hồng Tân cho biết: “Thông qua buổi tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm các quy định về PCCCR, gần 900 cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường đã được trang bị các kiến thức, kỹ năng cũng như nắm được các quy định cơ bản của pháp luật về PCCCR. Qua đó, giúp giáo viên, học sinh ngăn ngừa các hành vi có thể gây cháy rừng, trở thành những tuyên truyền viên trong việc vận động, nhắc nhở người thân chung tay bảo vệ rừng".

Lực lượng kiểm lâm, chủ rừng, BĐBP tuyên truyền PCCCR cho người dân xã Sơn Kim 2 (Hương Sơn)

Cũng như Lộc Hà, lực lượng kiểm lâm khắp toàn tỉnh đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, xem đây là một trong những biện pháp quan trọng để phòng ngừa cháy rừng; nhất là ở những nơi nắng nóng, diện tích rừng lớn, nhiều rừng dễ cháy như Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê, huyện Kỳ Anh...

Ông Lê Ngọc Danh – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Sơn cho biết: “Để bảo vệ an toàn cho 84.547 ha rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn, chúng tôi đã triển khai kịp thời, đồng bộ tất cả các biện pháp, giải pháp về PCCCR trong mùa nắng nóng 2024. Đặc biệt, với tinh thần “phòng là chính”, chúng tôi đã chủ động phối hợp với các chủ rừng, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, trường học, đơn vị... tuyên truyền liên tục, sâu rộng về công tác PCCCR, nhất là đối với người dân sinh sống gần rừng, các hộ được giao đất giao rừng, các em học sinh...”.

Nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nhắc nhở nên ý thức vào cuộc, tinh thần trách nhiệm trước nguy cơ cháy rừng của người dân đã được nâng lên, nhất là các hộ được giao khoán đất rừng.

Lê Anh Kiên ở thôn Tây Nam, xã Sơn Lễ (Hương Sơn) cho biết: “ Gia đình tôi có nhận khoán 5 ha rừng trồng keo ở vùng có nguy cơ cháy cao nên công tác PCCCR luôn được ưu tiên. Đặc biệt, dưới sự nhắc nhở, đôn đốc, ký cam kết của lực lượng kiểm lâm, tôi và các hộ xung quanh đã tập trung thu dọn thực bì, làm đường băng cản lửa giữa ranh giới các hộ, không xử lý thực bì bằng lửa trong những ngày nắng nóng, luân phiên nhau trực gác, nhắc nhở người thân hạn chế vào rừng...”.

Lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Vũ Quang tuyên truyền nâng cao ý thức PCCCR cho người dân.

Hoạt động tuyên truyền được xem là "giải pháp mềm" để thực hiện phương châm “phòng là chính” trong công tác PCCCR ở Hà Tĩnh. Vì vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền các cấp, các ngành chức năng, các chủ rừng... thực hiện tuyên truyền các quy định về PCCCR trên phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh cơ sở thực hiện hơn 4.000 lượt/40.000 phút; ký kết hơn 74.000 bản với các hộ dân sinh sống gần rừng và học sinh các cấp; tổ chức 180 cuộc họp tổng kết, rút kinh nghiệm và triển khai phương án PCCCR với gần 8.000 người tham gia; xây dựng, sửa chữa 320 biển tường, hơn 4.000 biển cấm lửa, 40 biển cấp dự báo cháy rừng...

Cán bộ kiểm lâm Hương Khê chuẩn bị đi tuyên truyền PCCCR mùa nắng nóng.

Ông Phan Thanh Tùng - Trưởng phòng Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh) cho biết: “Theo dự báo, công tác PCCCR năm nay tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức do thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn so với các năm trước… Vì vậy, lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các biện pháp PCCCR đồng bộ, kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ ” với tinh thần “phòng là chính”, “chữa kịp thời”.

Đặc biệt, chúng tôi luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm về PCCCR cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi nên đã chủ động phối hợp triển khai sớm, liên tục. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực cả về nhận thức lẫn hành động cho mọi tầng lớp nhân dân, góp phần bảo vệ rừng tốt hơn trong mùa nắng nóng ”.

Tiến Phúc

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/giai-phap-mem-han-che-chay-rung-mua-nang-nong-post265327.html