Giải mã Hoàng thành Thăng Long… trong đêm

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  36 liên quanGốc

  'Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo/Nền cũ, lâu đài bóng tịch dương…/Ngàn năm gương cũ soi kim cổ/Cảnh đó, người đây luống đoạn trường' – không hẹn mà nên, những câu thơ thổn thức nỗi niềm xưa trong bài thơ 'Thăng Long thành hoài cổ' của Bà Huyện Thanh Quan cách đây 220 năm đã một lần nữa 'bắt nhịp' với tâm trạng của những du khách của tour du lịch về đêm độc đáo của Hà thành 'Giải mã Hoàng thành Thăng Long'.

  Độc đáo câu chuyện đêm Hoàng thành

  Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Khu di sản có bề dày lịch sử hơn 1.300 năm với những di tích, di vật độc đáo, minh chứng cho lịch sử hào hùng của Thăng Long – Hà Nội và của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, như những nỗi niềm tiếc nuối trong bài thơ của Bà Huyện Thanh Quanh, trải qua bao bể dâu, những cung điện nguy nga, tráng lệ của hoàng cung xưa hầu như không còn nữa, chỉ còn lại các dấu tích khảo cổ học trong lòng đất. Vì vậy, để giới thiệu và kể những câu chuyện hấp dẫn về một hoàng thành từng hiện hữu trong lịch sử là bài toán khó.

  “Cái khó ló cái khôn”, trong xu thế thực hiện chủ trương phát triển kinh tế đêm của thành phố Hà Nội và hướng tới mục tiêu đẩy mạnh kích cầu, phục hồi du lịch Thủ đô, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã tìm tòi, sáng tạo để cho ra đời tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”. Tham quan Hoàng thành vào ban ngày có lẽ nhiều du khách đã từng đến. Nhưng trải nghiệm Hoàng thành về đêm lại là một cảm giác rất khác lạ và mới mẻ. Những di tích, di vật tưởng chừng như đã rất quen thuộc với du khách bỗng nhiên xuất hiện kỳ ảo, hấp dẫn hơn.

  Một đêm cuối tuần tháng 4/2022, sau một năm gián đoạn vì dịch bệnh, Hoàng thành Thăng Long chính thức mở cửa trở lại đón du khách trải nghiệm khu di sản về đêm với tour du lịch mang tên “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”, giúp du khách không chỉ được thưởng lãm vẻ đẹp khác lạ của Hoàng thành mà còn cảm nhận chiều sâu văn hóa với những tiếng vọng từ ngàn năm dội về trong hành trình khám phá dài khoảng 1,5 giờ, có lộ trình bắt đầu từ Đoan Môn, kết thúc tại khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu với nhiều trải nghiệm thú vị.

  Quá trình lịch sử của Hoàng thành Thăng Long trải dài từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIX, xuyên suốt các triều đại Đại La, Lý, Trần, Mạc, Lê và Nguyễn đã dần tái hiện phần thuyết minh của hướng dẫn viên.

  Theo chân hướng dẫn viên, bước chân qua cổng khu di sản, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp huyền ảo của khu vực Đoan Môn được nhuộm sáng bởi hàng loạt ánh đèn vàng, hài hòa với sắc màu của di tích. Một phần quá trình lịch sử của Hoàng thành Thăng Long trải dài từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIX, xuyên suốt các triều đại Đại La, Lý, Trần, Mạc, Lê và Nguyễn đã dần tái hiện phần thuyết minh của hướng dẫn viên.

  Đoan Môn là lớp cổng cuối cùng tiến vào bên trong khu Cấm thành Thăng Long xưa, là nơi ở và làm việc của Nhà Vua, cùng con đường ngự đạo lát gạch hoa chanh thời Trần được phát lộ trong quá trình khai quật khảo cổ học. Từ Đoan Môn, bước chân đưa khách tham quan đến với sân khấu kính đặt trên con đường ngự đạo để thưởng thức điệu múa cổ của hoàng cung xưa. Xuyên qua lớp kính là hiện vật phát lộ dưới hố khảo cổ cho thấy bề dày lịch sử của Hoàng thành.

  Nhiều du khách ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp huyền ảo của khu vực Đoan Môn.

  Sau khi chiêm ngưỡng những hiện vật, cổ vật quý giá được tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long trong nhà trưng bày với chủ đề “Thăng Long Hà Nội – Lịch sử nghìn năm từ lòng đất”, du khách sẽ được dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế tại điện Kính Thiên - nơi được coi là huyệt đạo của kinh thành Thăng Long, trong một nghi lễ của cung đình xưa. Nghi lễ đã tạo nhiều cảm xúc cho du khách, khiến tour khám phá đêm Hoàng thành Thăng Long thêm phần thiêng liêng. Ánh mắt, gương mặt ai cũng dâng tràn sự xúc động, họ kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các vị tiên đế có công gây dựng đất nước.

  Điểm tham quan cuối cùng trong lộ trình tour đêm là Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Tại đây, sau nhiều năm khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm được hàng triệu hiện vật có niên đại xen lẫn nhau, chồng xếp lên nhau qua suốt 1.300 năm. Cần biết rằng, trên thế giới, rất hiếm có thủ đô một nước mà trong lòng đất còn bảo tồn được một quần thể di tích, di vật mang bề dày lịch sử – văn hóa lâu dài và có các tầng văn hóa chồng xếp, nối tiếp nhau một cách khá liên tục như thế. Đây là một đặc điểm nổi bật, góp phần tạo nên giá trị to lớn và tính độc đáo của khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

  Kết thúc tour là trò chơi “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” dành cho tất cả du khách. Đây là một thử thách thú vị, không chỉ giúp du khách có một khoảng thời gian thư giãn mà còn là cách diễn giải để du khách ôn lại những thông tin đã thu nhận được khi trải nghiệm tour, thử thách trí nhớ của mỗi người...

  Du khách có cơ hội chiêm ngưỡng trang phục cổ, chụp ảnh với những “chú lính gác” và “cung nữ” xưa.

  Một tour đêm hấp dẫn không nên bỏ lỡ

  Đi cùng gia đình đến với tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”, T.D 15 tuổi cho biết, em là một học sinh lớp 9 của Trường THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội. “Trong trường, chúng em được thầy cô truyền đạt hiểu biết về nhà Lý cũng như Vua Lý Thái Tổ - vị hoàng đế sáng lập ra nhà Lý trong lịch sử Việt Nam, vị vua đã có quyết định sáng suốt dời kinh đô từ Hoa Lư về thành Đại La vào tháng 7 năm 1010 và thành này được đổi tên thành Thăng Long, mở đầu cho sự phát triển lâu dài của đất nước. Tham gia tour, em được bổ sung thêm rất nhiều kiến thức về nhà Lý cũng như các câu chuyện lịch sử đã gắn với kinh thành Thăng Long xưa và em cảm thấy tự hào hơn về ngôi trường của mình đang theo học được mang tên một vị vua trong lịch sử dân tộc”, T.D cho biết.

  Với nhiều bạn trẻ cùng thế hệ với T.D, có nhiều lý do để không nên bỏ lỡ tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” như được trải nghiệm khu Di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long được UNESCO ghi danh; được chụp ảnh với những “chú lính gác” và “cung nữ” trong trang phục cổ xưa; được có cơ hội tự tay lấy cho mình dòng nước của giếng vua biểu tượng cho sự linh thiêng và phúc lành; tham gia trò chơi “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” với những phần quà hấp dẫn đầy ý nghĩa…

  Có thể nói, khi một tour du lịch không chỉ hấp dẫn người lớn tuổi vốn được coi là hoài cổ, mà còn được nhiều bạn trẻ quan tâm, điều đó có nghĩa là tour du lịch đó đã thành công về từ khâu lên ý tưởng cũng như tổ chức. Được biết, Công ty Lữ hành Hanoitourist và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội là những đơn vị khởi xướng tour đêm Hoàng thành Thăng Long đã có mong muốn xây dựng tour du lịch trải nghiệm đêm thật khác biệt để kích thích sự tò mò, hào hứng của du khách và xa hơn nữa, đó là góp phần nhen nhóm và lưu giữ tình yêu lịch sử dân tộc trong những con người Việt Nam.

  Trao đổi với truyền thông, ông Phùng Quang Thắng - Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist cho biết, trên cơ sở phân tích tâm lý của khách du lịch trong thời điểm hiện nay, tập trung vào khách nội địa, tour cung cấp thông tin với thời lượng hợp lý nhưng có logic, có câu chuyện để kích thích sự tò mò, thu hút du khách quay lại nhiều lần để tìm hiểu. Mỗi lần khách có thể tìm hiểu một chút và đảm bảo có sự hấp dẫn riêng, không làm cho du khách cảm thấy nhàm chán. Vì vậy, Hanoitourist và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội không lựa chọn nhiều điểm đến mà chỉ chọn những điểm đặc sắc, thuyết minh những hiện vật tiêu biểu, tạo thêm những trải nghiệm cho khách mà tour ban ngày không có. Ví như, tiết mục múa cổ, giải mã các hiện vật tiêu biểu của Hoàng thành Thăng Long… chỉ có ở tour đêm.

  Du lịch Hà Nội đang thiếu sản phẩm du lịch đêm, do đó thành phố đã và đang chủ trương phát triển kinh tế đêm cũng như hướng tới mục tiêu đẩy mạnh kích cầu, phục hồi du lịch Thủ đô trong “bình thường mới” hậu đại dịch. Trong bối cảnh đó, có thể nói tour “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” đã tạo sự lôi cuốn đặc biệt với du khách. Bằng chứng là ngay trong thời gian khởi động trở lại, rất đông du khách đã tham gia trải nghiệm. Với những ấn tượng để lại cho du khách, các đơn vị tổ chức kỳ vọng lượng khách sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

  Dương Nhi

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/giai-ma-hoang-thanh-thang-long-trong-dem-post446804.html