Giải mã bí ẩn những vụ nổ trong lòng đất

  1 đăng lạiGốc

  (VOV) - Theo ý kiến chuyên gia, rung chấn ở Quảng Nam không ảnh hưởng đến thủy điện sông Tranh

  Phối hợp khảo sát, kiểm tra các vụ nổ lạ ở Quảng Nam

  Đường lên miền núi Quảng Nam bị sạt lở nặng

  Chỉ trong vòng gần 1 tháng qua, tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam xảy ra 4 vụ nổ lớn trong lòng đất. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu cho biết: Đây là các trận động đất với mức độ nhẹ, không ảnh hưởng tới đập thủy điện Sông Tranh, cũng như các công trình xây dựng trong khu vực. Phóng viên VOV đã phỏng vấn ông Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu về vấn đề này.

  PV: Xin ông cho biết nguyên nhân gây ra những trận rung chấn vừa qua ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam?

  Ông Lê Huy Minh: Chúng tôi đưa tất cả chấn tâm động đất mà đã quan sát thấy được trên bản đồ của khu vực Bắc Trà My thì thấy các trận động đất này đều ở ba đới đứt gãy: Đới đứt gẫy thứ nhất là ở Tam Phan Kỳ Phước Sơn, thứ hai là đới đứt gãy Trà Bồng, đới đứt gãy thứ ba là đới đứt gãy Hương Nhượng Tà Vy. Cả ba đới đứt gãy này tương đối gần nhau.

  Nguyên nhân cũng do một phần điều kiện kiến tạo gây động đất. Cũng có trận động đất gần ngay đập thủy điện thì cho rằng do động đất kích thích nhưng thực tế không phải hoàn toàn là do động đất kích thích…. Nhưng để trả lời chính xác thì phải có số liệu quan sát ở khu vực Quảng Nam. Hiện nay mạng lưới trạm ở khu vực phía Nam của chúng tôi rất thưa thớt, nên đây chỉ là kết luận ban đầu.

  PV: Những trận động đất này có thể gây ra dư chấn trong thời gian tới không, thưa ông?

  Ông Lê Huy Minh: Những trận động đất ở Quảng Nam vừa qua là chùm động đất có thời gian xảy ra tương đối gần nhau trong thời gian rất ngắn, độ sâu chấn tiêu từ 3-7 km, là không lớn lắm. Theo tôi, hiện tượng động đất như vậy vẫn có thể xảy ra trong thời gian tới.

  PV: Vậy những trận động đất như vậy ảnh hưởng tới cuộc sống của dân và các công trình thủy điện như thế nào, thưa ông?

  Ông Lê Huy Minh: Tất cả các trận động đất này đều có sâu chấn tiêu dao động từ 3-7 km và đều kèm theo tiếng nổ, gây rung động nền đất ở khu vực gần trung tâm. Khu vực này có nhiều người dân ở và họ cảm thấy nhà cửa, đồ vật treo đung đưa. Như vậy, những trận động đất vừa qua chỉ xảy ra khoảng nhỏ hơn 3,5 độ richter, chưa phải là trận động đất mạnh nhất mà dự kiến có thể xảy ra ở khu vực này. Thủy điện Sông Tranh 2, theo thiết kế gia tốc nền là 135 cm/s2 (ứng với động đất cấp 8), thì động đất vừa qua không ảnh hưởng gì tới đập thủy điện và không gây lo ngại cho bà con./.

  PV: Xin cảm ơn ông./.

   Nguồn VOV: http://vov.vn/home/giai-ma-bi-an-nhung-vu-no-trong-long-dat/201111/192999.vov