Giải hạng Nhất tăng số đội tham dự: Lượng tăng, chất có tăng?

VFF và VPF đã quyết định tăng số đội tham dự giải hạng Nhất QG từ 12 thành 14 ở mùa giải 2021. Nhưng liệu điều đó có giúp chất lượng giải đấu đi lên?

"Gập ghềnh" số đội dự hạng Nhất

Ngược dòng thời gian, kể từ khi giải bóng đá hạng Nhất QG được "khai sinh" để trở thành giải đấu số 2 của bóng đá Việt Nam từ mùa giải 2000-01, số đội tham dự giải thường có những biến động. Từ con số 12 ban đầu, đã có những thời điểm giải đấu tăng lên 14 đội trước khi có thời điểm chỉ còn 7 đội (năm 2017) và sau đó quay lại với quy mô 12 đội (mùa 2019 và 2020).

Ở lần đầu tiên giải đấu có 14 đội vào năm 2006, giải hạng Nhất vẫn được phép sử dụng cầu thủ ngoại và chất lượng của giải đấu vẫn được đánh giá là không chênh lệch quá nhiều so với giải đấu ở đỉnh cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Giải hạng Nhất QG từng có lúc chỉ có 7 đội tham dự. (Ảnh: Trần Tiến).

Giải hạng Nhất QG từng có lúc chỉ có 7 đội tham dự. (Ảnh: Trần Tiến).

Con số 14 ở giải hạng Nhất tiếp tục được duy trì cho đến mùa giải 2012 và đã có những thời điểm giải đấu số 2 của bóng đá Việt Nam quy tụ những tuyển thủ quốc gia như Dương Hồng Sơn, Lê Phước Tứ hay những ngoại binh và cầu thủ ngoại nhập tịch như Huỳnh Kesley hay Antonio Carlos. Đó có thể coi là thời điểm "thịnh" nhất của giải đấu vốn không được quan tâm bằng V-League.

"Bẵng đi một thời gian", giải hạng Nhất dần trở nên "hẻo" trong mắt cả khán giả cũng như chính những đội bóng tham dự. Việc các đội bóng hạng Nhì giành quyền lên hạng Nhất nhưng "xin" ở lại hạng Nhì đã trở thành chuyện phổ biến và điều đó khiến số lượng đội bóng dự giải hạng Nhất xuống "đáy" vào năm 2017 với chỉ 7 đội tham dự.

Lượng tăng, chất có tăng?

Từ mùa giải 2014, VPF và VFF đã quyết định không cho phép các cầu thủ ngoại được dự giải hạng Nhất QG. Điều đó khiến giải đấu này trở thành sân chơi chủ yếu của những cầu thủ trẻ. Đã có những gương mặt trẻ triển vọng của bóng đá Việt Nam được "trui rèn" ở giải đấu này trước khi bước lên sân chơi V-League như Đình Trọng, Hùng Dũng, Quang Hải, Văn Đức, Xuân Mạnh...

Tuy nhiên, số lượng cầu thủ trẻ thực sư bứt lên để trở thành những gương mặt đủ chất lượng cho ĐTQG vẫn chỉ chiếm số ít trong số những cầu thủ dự giải hạng Nhất QG. Hầu hết những đội bóng vô địch hạng Nhất đều gặp khó trong việc thích nghi với V-League ở mùa giải sau đó bởi sự thay đổi về đội hình, sự có mặt của những ngoại binh hay sự "ngợp" về mặt kinh nghiệm và khả năng thi đấu của những cầu thủ trẻ. Việc không có cầu thủ ngoại khiến chất lượng giải hạng Nhất QG trong những mùa giải gần đây đã giảm đi trông thấy.

Trong vài mùa giải gần đây, việc các khán đài ở hạng Nhất trống vắng khán giả là điều thường xuyên xảy ra. Rất ít người hâm mộ còn nhớ đến giải đấu này dù nó vẫn tốn tại suốt những năm qua. Không chỉ khán giả không mặn mà, có những trận đấu ở mùa giải 2018 và 2019 còn không có sự hiện diện của giới truyền thông do sức hút của giải đấu là quá ít.

Việc tăng số đội chỉ là một trong rất nhiều giải pháp cần phải làm để nâng chất lượng của giải hạng Nhất. (Ảnh: Trần Tiến).

Xét cho cùng, giải hạng Nhất QG vẫn thuộc hệ thống thi đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam và việc có số đội tham dự tương xứng với quy mô và vị thế của giải đấu là điều cần làm. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là phải cải thiện chất lượng chuyên môn và hình ảnh của giải đấu để có thể thu hút nhiều khán giả đến sân hơn so với những mùa giải gần đây.

Chính vì thế, việc VPF và VFF quyết định tăng số đội tham dự giải hạng Nhất từ mùa giải 2021 vẫn là quyết định tạo nên nhiều ý kiến trái chiều và quyết sách này có thể đem đến sự thay đổi về "chất" cho giải đấu hay không vẫn còn là câu hỏi cần thời gian để trả lời chính xác./.

Trần Tiến/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-thao/giai-hang-nhat-tang-so-doi-tham-du-luong-tang-chat-co-tang-1036783.vov