Giấc mơ trở thành cán bộ Tòa án của tân cử nhân VCA tài năng

Vũ Mạnh Tuấn (sinh năm 2001) là tân cử nhân ngành Luật của Học viện Tòa án. Sở hữu tấm bằng giỏi với số điểm thuộc top 10 sinh viên có kết quả học tập cao nhất toàn khóa học, nhiều thành tích học tập và hoạt động Đoàn - Hội đáng nể, chàng trai trẻ đang nỗ lực từng ngày để chạm tới ước mơ trở thành một cán bộ Tòa án giỏi.

Nơi tình yêu “Tòa án” bắt đầu

Ước mơ trở thành một sinh viên Học viện Tòa án, một cán bộ Tòa án đã được ươm mầm ngay từ khi Tuấn còn là một cậu học sinh cấp 3 và vô tình xem được chương trình ‘Tòa tuyên án” phát sóng kênh VTV6. “Khi đó, mình đặc biệt ấn tượng với phong thái chuẩn mực, giọng điệu đanh thép của người diễn viên đóng vai Thẩm phán chủ tọa phiên tòa mà sau này mình mới được biết đó là TS. Nguyễn Văn Điệp, nguyên Phó Giám đốc Học viện Tòa án”, Mạnh Tuấn chia sẻ.

Mạnh Tuấn trong một buổi thực hành diễn án môn Xét xử vụ án hành chính.

Mạnh Tuấn trong một buổi thực hành diễn án môn Xét xử vụ án hành chính.

Chính ấn tượng sâu sắc đó đã thôi thúc chàng trai gốc Quảng Ninh nghiên cứu, tìm hiểu về Học viện Tòa án cũng như ngành Tòa án. Sau một quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng, Tuấn đã đem tất cả niềm yêu của mình đặt vào nguyện vọng 1 Học viện Tòa án để hiện thực hóa ước mơ trở thành một người cán bộ ngành. Mạnh Tuấn tâm sự: “Dù biết rằng để trở thành người cán bộ Tòa án phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng mình vẫn quyết định đi theo con đường này với niềm tin có thể đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển của nền tư pháp nước nhà, đồng thời giúp đỡ những người dân chưa hiểu biết pháp luật có thể tiếp cận được công lý, lẽ phải”. Tình yêu đối với Tòa án cứ thế lớn dần trong Tuấn và đến nay, anh đang trong quá trình ôn luyện để tham dự kỳ thi tuyển công chức vào hệ thống Tòa án nhân dân.

Chìa khóa để biến ước mơ thành hiện thực là hành động

Trong suốt khoảng thời gian 4 năm học tập và rèn luyện tại Học viện Tòa án, Mạnh Tuấn luôn đặt nhiệm vụ học tập lên hàng đầu. Dù được biết đến với gương mặt tiêu biểu trong các hoạt động Đoàn - Hội tại Học viện, thế nhưng mỗi khi chuẩn bị đến kỳ thi, nam sinh luôn biết cách cân bằng và tập trung tối đa thời gian cho việc ôn luyện. Và rồi, những nỗ lực ấy đã được đền đáp xứng đáng bằng những trái ngọt. Đã không ít lần, anh nhận được học bổng khuyến khích học tập của Học viện qua các kỳ học. Đặc biệt, Vũ Mạnh Tuấn đã tốt nghiệp với tấm bằng giỏi và sở hữu số điểm thuộc top 10 sinh viên có kết quả học tập cao nhất toàn khóa.

Mạnh Tuấn được TS. Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao trao bằng cử nhân trong buổi lễ tốt nghiệp.

“Bên cạnh đó, mình còn dành thời gian tham gia các cuộc thi về học thuật để giúp bản thân đào sâu kiến thức đã được học, cọ xát, tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như cải thiện những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này”, Mạnh Tuấn chia sẻ. Tiêu biểu nhất, Mạnh Tuấn đã đạt giải Nhất Chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần thứ IV năm 2022 do Trung ương Đoàn và Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp tổ chức. Qua cuộc thi, Tuấn đã có cơ hội xuất hiện trên nhiều mặt báo bởi phần dự thi xuất sắc.

Mạnh Tuấn cùng đội thi được đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, trao cúp lưu niệm giải Nhất.

Không chỉ đạt được kết quả cao trong học tập, Tuấn còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Đoàn Học viện và các câu lạc bộ trực thuộc tổ chức, đồng thời giữ vai trò là thành viên Ban Tổ chức nhiều chương trình, sự kiện lớn nhỏ trong và ngoài Học viện. Trong suốt thời gian hăng say hoạt động phong trào, chàng trai trẻ đã từng đảm nhiệm nhiều chức vụ như Bí thư Chi đoàn 4 nhiệm kỳ liên tiếp, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Học viện nhiệm kỳ 2019 - 2022 và Phó Chủ nhiệm CLB Thanh niên vận động hiến máu 2 nhiệm kỳ 2020 - 2021, 2021 - 2022.

Với những cố gắng không ngừng nghỉ trong quá trình học tập và rèn luyện, Vũ Mạnh Tuấn đã nhận được sự ghi nhận và không ít bằng khen đến từ các lãnh đạo cũng như tổ chức Đoàn các cấp. Có thể kể đến như Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Khối các cơ quan Trung ương năm 2023” và nhiều giấy khen khác. Đây chính là những bước đệm vững chắc để Mạnh Tuấn có thêm nhiều động lực trên hành trình theo đuổi ước mơ trở thành cán bộ Tòa án của mình.

Mạnh Tuấn vinh dự được nhận Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2023.

Trưởng thành sau những vấp ngã

Ngắm nhìn những thành công trong hoạt động học tập và hoạt động phong trào mà Mạnh Tuấn đã đạt được trong suốt 4 năm đại học, ít ai biết được rằng anh cũng đã từng phải đối mặt với những khó khăn, thử thách ngỡ tưởng như chẳng thể vượt qua. “Mình đã từng đạt điểm kém và thậm chí từng trượt môn, từng cảm thấy bất lực khi trót tham gia một cuộc thi quá khó nhằn so với năng lực của bản thân, từng thất bại ê chề tại một số cuộc thi khác do quá tự tin…”, Tuấn trải lòng.

Mạnh Tuấn cùng đội thi đạt giải Nhì cuộc thi Phiên tòa hình sự năm 2022 do CLB Kỹ năng luật gia, Đoàn Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức.

Thế nhưng thay vì bỏ cuộc và nghi ngờ vào khả năng của bản thân, sau mỗi lần thất bại, Tuấn học cách bình tâm, nghiêm túc xem xét lại những điểm bản thân còn thiếu sót và tìm cách để khắc phục chúng. Nhìn lại hành trình đã qua, Tuấn thầm cảm ơn những khi vấp ngã bởi “Nếu không có những khó khăn, thử thách đó thì không thể tôi luyện nên mình của ngày hôm nay, một tân cử nhân mạnh dạn và bản lĩnh hơn cậu sinh viên năm nhất ngày đó rất nhiều”. Chặng đường phía trước, với ước mơ lớn hơn, đó là trở thành một cán bộ Tòa án và cống hiến hết mình cho nền tư pháp nước nhà, Tuấn biết bản thân mình sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy vậy, Tuấn hiểu đó chính là “phép thử” cho lòng kiên trì và sự quyết tâm.

Đạo đức, trách nhiệm và cầu thị

Được truyền cảm hứng bởi một tiền bối mà Tuấn rất mến phục, “Đạo đức, trách nhiệm và cầu thị” đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hành động của chàng tân cử nhân Học viện Tòa án. Với Tuấn, đây cũng là những giá trị cốt lõi mà người trẻ nói chung và những bạn trẻ theo đuổi ngành Luật như anh nói riêng nên hướng đến. “Mình nghĩ rằng đối với những người trẻ như chúng mình thì việc đặt ra những nguyên tắc sống và làm việc nhất định để tuân theo là điều rất cần thiết. Điều này có thể giữ cho chúng ta luôn đi đúng hướng và không rơi vào trạng thái lạc lõng, vô định, thậm chí là sa ngã. Miễn là các bạn đừng để những nguyên tắc đó giới hạn sức sáng tạo và tinh thần dám mạo hiểm của mình”, Tuấn mong muốn được nhắn gửi tới người trẻ. Với châm ngôn sống đó, Tuấn mong rằng trong tương lai, giấc mơ trở thành một cán bộ Tòa án sẽ được hiện thực hóa và anh có thể trở thành một cán bộ “Đạo đức, trách nhiệm và cầu thị” như Tuấn đã ước ao.

Mạnh Tuấn với vai trò MC trong ngày hội hiến máu toàn trường Sắc đỏ HVTA năm 2022.

Phi Yến

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/giac-mo-tro-thanh-can-bo-toa-an-cua-tan-cu-nhan-vca-tai-nang-post1591156.tpo