Giá xăng dầu hôm nay 3/4: Xung đột Ukraine và Trung Đông 'phủ bóng' giá dầu; trong nước sẽ được điều chỉnh thế nào trong kỳ điều hành tới?

Giá xăng dầu hôm nay 3/4, kết thúc phiên giao dịch ngày 2/4, giá dầu tăng gần 2%. Sự leo dốc của giá dầu được hỗ trợ bởi lo ngại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở năng lượng của Nga gia tăng và xung đột leo thang ở Trung Đông.

Giá xăng dầu hôm nay 3/4, kết thúc phiên giao dịch ngày 2/4, giá dầu tăng gần 2% do lo ngại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, xung đột Trung Đông. (Nguồn: Oilprice)

Giá xăng dầu hôm nay 3/4, kết thúc phiên giao dịch ngày 2/4, giá dầu tăng gần 2% do lo ngại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, xung đột Trung Đông. (Nguồn: Oilprice)

Giá xăng dầu hôm nay 3/4

Giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 1,5 USD, tương đương 1,7%, lên mức 88,92 USD/thùng sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2023 - 89,23 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI của Mỹ kỳ hạn tháng 5 tăng 1,44 USD, tương đương 1,72%, lên mức 85,15 USD/thùng. Mức giá cao nhất trong phiên của dầu WTI là 85,46 USD/thùng.

Theo Reuters, ngày 2/4, một máy bay không người lái đã tấn công Taneco - nhà máy lọc dầu lớn thứ ba của Nga, gây ra hỏa hoạn tại đây. Đám cháy đã được dập tắt 20 phút sau đó, sản lượng của nhà máy không bị gián đoạn.

Trong khi đó, nhà máy xử lý khí Astrakhan của Nga do tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom kiểm soát đã tạm dừng sản xuất các sản phẩm dầu để sửa chữa từ ngày 30/3.

Tại Trung Đông, Iran thề sẽ trả thù Israel sau cuộc không kích cướp đi sinh mạng của 2 tướng và 5 cố vấn quân sự tại khu Đại sứ quán Iran ở Damascus.

Tamas Varga của nhà môi giới dầu mỏ PVM nhận xét Israel đã xung đột với Hamas ở Gaza, nhưng sự tham gia trực tiếp của Iran có thể gây ra một “cuộc xung đột trên toàn khu vực” và điều này sẽ tác động mạnh đến nguồn cung dầu.

Trong khi tồn kho nhiên liệu xăng và dầu diesel của Nga - một trong ba nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới và một trong những nhà xuất khẩu sản phẩm dầu lớn nhất thế giới - vẫn ở mức cao thì tồn kho dầu của Mỹ tiếp tục giảm.

Số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 29/3, tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm 2,3 triệu thùng. Tồn kho xăng của Mỹ giảm 1,416 triệu thùng và tồn kho sản phẩm chưng cất giảm khoảng 2,548 triệu thùng. Số liệu chính thức về tồn kho xăng dầu của Mỹ sẽ được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố vào hôm nay.

Trong một diễn biến khác, một tổ chức sinh thái thông báo phát hiện của vệ tinh châu Âu về một vụ tràn dầu ở phía bắc biển Caspian, gần mỏ dầu khổng lồ Kashagan của Kazakhstan.

Các thị trường đang chờ đợi kết quả của cuộc họp cấp bộ trưởng của OPEC+ diễn ra hôm nay. Theo Reuters, khó có thể có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách sản lượng dầu của OPEC+ đợt này.

Triển vọng nhu cầu được cải thiện khi dữ liệu tháng 3 cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng lần đầu tiên sau 6 tháng và ở Mỹ lần đầu tiên sau một năm rưỡi.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3/4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.625 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.816 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.693 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.879 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.145 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tăng, giảm trái chiều tại kỳ điều hành giá chiều 28/3. Cụ thể, giá xăng RON 95-III tăng nhiều nhất, 532 đồng/lít; giá xăng E5 RON 92 tăng 406 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm nhiều nhất, 387 đồng/lít; giá dầu diesel giảm 321 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu mazut tăng 46 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích hay chi Quỹ bình ổn giá, trừ dầu mazut giữ mức trích 300 đồng/kg.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 13 lần điều chỉnh, trong đó 8 lần tăng và 5 lần giảm.

Tại thị trường trong nước, một doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cho biết, giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh tới (thứ Năm, ngày 4/4), giá xăng dầu đồng loạt tăng.

Theo đó, giá xăng RON 95 dự báo tăng 200 đồng/lít, xăng E5 RON 92 dự báo tăng 300 đồng/lít, dầu DO dự báo tăng 100 đồng/lít. Giá dự báo nêu trên chưa tính đến việc cơ quan điều hành trích lập hoặc chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Ngọc Hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-xang-dau-hom-nay-34-xung-dot-ukraine-va-trung-dong-phu-bong-gia-dau-trong-nuoc-se-duoc-dieu-chinh-the-nao-trong-ky-dieu-hanh-toi-266457.html