Giá vàng hôm nay 18/3: Trụ vững trên ngưỡng cao

Giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục đứng trên ngưỡng cao, tiến sát ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Giá kim loại quý rạng sáng 18/3 (giờ Việt Nam) vẫn ở mức cao nhất trong 5 tuần nhờ nhu cầu trú ẩn khi lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính/ngân hàng toàn cầu đang gia tăng. Cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu ở Mỹ vào cuối tuần trước đã lan sang châu Âu. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và chỉ số US Dollar Index mạnh hơn nhiều là dấu hiệu cho thấy các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang rất căng thẳng và muốn nắm giữ những tài sản trú ẩn an toàn đó.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 7h30 ngày 18/3, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức 66,45 - 67,1 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Trong khi đó, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 66,45 - 67,15 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so với chiều 17/3.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng hôm nay trụ vững trên ngưỡng cao.

Giá vàng hôm nay trụ vững trên ngưỡng cao.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 1.989 USD/ounce, tăng 2 USD so với chiều 17/3.

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 69,8 USD (tương đương gần 2 triệu đồng/ lượng) lên mức 1.989,3 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.973,5 USD/ounce, tăng 50,5 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Các nhà đầu tư đã đổ xô vào vàng trong phiên giao dịch cuối của tuần khi lo ngại về khủng hoảng ngân hàng gia tăng. Nhu cầu trú ẩn tăng mạnh đã đẩy vàng lên mức cao nhất trong vòng 1 năm. Trưởng bộ phận chiến lược thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures cho biết: “Bạn cần mua bảo hiểm vào cuối tuần vì bạn không biết ngân hàng nào sẽ sụp đổ tiếp theo”.

Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp Jim Wyckoff tại Kitco.com cho biết ông cũng thấy nhu cầu trú ẩn an toàn thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn. Ông nói rằng, nếu tình hình có dấu hiệu cải thiện, vàng chắc chắn sẽ yếu đi.

Trong nỗ lực xoa dịu lo lắng của người tiêu dùng, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Chủ tịch Fed Jerome Powell và Chủ tịch FDIC Martin Gruenberg, đã đưa ra một tuyên bố chung nói rằng chính phủ sẽ bảo vệ tất cả các khoản tiền gửi tại Ngân hàng Signature và Ngân hàng Thung lũng Silicon. Bất chấp những lời trấn an, lo ngại vẫn đang gia tăng. Streible cho biết: “Tất cả các ngân hàng trong khu vực đều có nguy cơ phá sản khi người tiêu dùng tiếp tục chuyển tiền của họ đến các ngân hàng lớn hơn. Hiện tại không ai an toàn, vì vậy vàng và thậm chí cả Bitcoin đang tăng giá là điều hợp lý”.

Dự báo giá vàng

Theo chiến lược gia vĩ mô cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence, việc Fed hoàn thành chu kỳ thắt chặt sẽ giúp vàng đạt được mức kỷ lục mới. Mô hình giao dịch của vàng trong năm nay có thể giống với năm 2018, khi kim loại quý này đã xuyên thủng ngưỡng 1.350 USD/ ounce khi Fed báo hiệu sự chuyển đổi từ thắt chặt sang nới lỏng. Ông cho rằng, các điều kiện hiện tại dường như đủ để vàng hướng tới mức 3.000 USD/ounce.

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận hàng hóa Bart Melek của TD Securities cho rằng, thị trường vàng có khả năng điều chỉnh và ổn định trong ngắn hạn. Vào tuần tới, kim loại quý này sẽ mất đà và mất những gì có được trong thời gian gần đây khi Fed vẫn là mối đe dọa sau báo cáo lạm phát tháng 2.

Báo cáo lạm phát tháng 2 cho thấy áp lực giá giảm nhưng không đủ nhanh, vì vậy thị trường vẫn kỳ vọng một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản khác tại cuộc họp diễn ra vào ngày 22-3 bất chấp sự sụp đổ gần đây từ lĩnh vực ngân hàng.

Melek lưu ý, với lạm phát cao, sẽ rất khó để ngân hàng trung ương Mỹ chuyển sang lập trường ôn hòa vào thời điểm này, đặc biệt là khi rủi ro hệ thống tài chính đang giảm xuống trong bối cảnh các cơ quan đang có các biện pháp hỗ trợ để ổn định tài chính.

Melek nói thêm rằng xem xét tình hình vĩ mô, vẫn còn quá sớm để vàng có "một đợt tăng giá liên tục". Ông dự báo vàng ổn định trong tuần này. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản việc vàng có được đợt tăng giá lớn khác vào cuối năm nay, đặc biệt là khi Fed bắt đầu quay trục chính sách tiền tệ.

Khi các thị trường tập trung vào các thước đo kinh tế như lạm phát và tăng trưởng tiền lương để xác định hướng đi của Fed, TD Securities dự báo vàng sẽ giao dịch trên 1.925 USD/ounce vào cuối năm nay.

Ngọc Vy

Nguồn VTC: https://vtc.vn/gia-vang-hom-nay-18-3-tru-vung-tren-nguong-cao-ar749018.html