Gia tăng nguy cơ đột quỵ vào mùa đông

TS.BS Trần Quang Thắng bệnh viện Lão khoa Trung ương đã có những nhận định về bệnh đột quỵ, đặc biệt là vào thời điểm mùa đông.

Chia sẻ với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, bác sĩ Thắng cho biết, đột quỵ là căn bệnh chủ yếu gặp ở người già, những người có bệnh nền, bệnh mãn tính như: tăng huyết áp, đái tháo đường,…

Bên cạnh đó, với những người già từ 75 tuổi trở lên, các bệnh lý này thường đã biến chứng hoặc có nguy cơ biến chứng nên mức độ bệnh sẽ nặng hơn.

Đặc biệt, dù không nhiều song những người trẻ cũng dễ có nguy cơ bị đột quỵ. Lý giải về vấn đề này, ông Thắng cho biết phần lớn do những người trẻ vận động quá sức dẫn đến mạch máu não bị đứt hoặc bị xuất huyết não.

Thông tin từ bác sĩ Trần Quang Thắng, những trường hợp bị đột quỵ thường được thống kê theo từng mùa trong năm. “Mùa hè hay mùa đông đều xuất hiện những người bị đột quỵ. Tuy nhiên, tỷ lệ đột quỵ cao thường rơi vào mùa đông”, bác sĩ Thắng nói thêm.

TS.BS Trần Quang Thắng cho biết, vào mùa đông, các ca đột quỵ xuất hiện nhiều hơn.

TS.BS Trần Quang Thắng cho biết, vào mùa đông, các ca đột quỵ xuất hiện nhiều hơn.

Cụ thể, vào mùa đông, khi thời tiết lạnh sâu, nhiệt độ giảm đột ngột khiến cơ thể của người già khó thay đổi để thích nghi với thời tiết. Đặc biệt, vào trời lạnh, các mạch máu bị co lại, đẩy huyết áp tăng cao là nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm, điển hình là đột quỵ.

Trước đó, ngày 9/12, showbiz Việt bàng hoàng khi biết tin nghệ sĩ Chí Tài qua đời. Nguyên nhân được xác định là do đột quỵ. Đến hôm nay, (ngày 16/12) nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt cũng qua đời sau một cơn đột quỵ.

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/gia-tang-nguy-co-dot-quy-vao-mua-dong-a499980.html