Gắp thành công dị vật trong đường thở một bệnh nhi

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh vừa tiếp nhận một ca bệnh có tình trạng đau vùng cổ, ho, thở mạnh phát ra tiếng kèn.

Xem video:

Vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 15/6, bệnh nhi Đ.C (7 tuổi), ở xã Sơn Trung (Sơn Hà) được đưa vào viện với tình trạng trên. Sau khi thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chẩn đoán, bệnh nhi bị mắc dị vật là chiếc kèn nhựa trong đường thở.

Ngay sau đó, bệnh nhi được tiến hành nội soi phế quản ống mềm gắp dị vật. Quá trình này, các bác sĩ phát hiện kèn nhựa mắc ở đoạn 1/3 trên khí quản kích thước dài 2cm, rộng 1cm. Vì đây là dị vật kích thước lớn bít gần hết khí quản nên rất khó khăn trong quá trình gắp. Tuy nhiên với sự phối hợp nhịp nhàng giữa bác sĩ khoa Hô hấp và khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, dị vật đã được gắp ra thành công.

Sau nội soi, bệnh nhi được theo dõi sát tại khoa Gây mê hồi sức sau đó chuyển về khoa Hô hấp. Hiện tại bệnh nhi tỉnh táo, linh hoạt, phổi thông khí tốt.

Hình ảnh chiếc kèn nhựa mắc trong đường thở và chiếc kèn sau khi được gắp ra ngoài.

Hình ảnh chiếc kèn nhựa mắc trong đường thở và chiếc kèn sau khi được gắp ra ngoài.

Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhi, khoảng 17 giờ chiều 15/6, trong lúc vui chơi cùng bạn, bé Đ.C có thổi kèn nhựa và vô tình hít kèn nhựa vào trong miệng. Sau đó, bé ho sặc sụa, đau họng, thở có nghe tiếng kèn. Gia đình đã vội đưa bé trai đi cấp cứu.

Bác sĩ Huỳnh Duy Thám, Trưởng khoa Nhi hô hấp khuyến cáo, phụ huynh không nên cho trẻ chơi những vật dụng, đồ chơi có kích thước nhỏ, vì trẻ có thể nuốt vào bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm đến tính mạng do mắc dị vật đường thở. Trường hợp trẻ mắc dị vật đường thở, phụ huynh không cố gắng cho tay vào miệng trẻ để lấy dị vật ra mà cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ xử lý kịp thời.

Phụ huynh cũng cần trang bị kỹ năng xử trí khi trẻ mắc dị vật đề phòng trường hợp dị vật quá lớn sẽ gây bít đường thở hoàn toàn gây tử vong cho trẻ trước khi tới được bệnh viện.

Tin, ảnh: T.PHƯƠNG – K.NY

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/suc-khoe/suc-khoe-cong-dong/202406/gap-thanh-cong-di-vat-trong-duong-tho-mot-benh-nhi-cd62d9c/