Gặp người cứu hộ 10 giờ sống trên 'đọt tre'

Ngày 4/11, chúng tôi đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Xuân gặp anh Nguyễn Thanh Tân (42 tuổi), ở thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân), người trong lúc tham gia cứu hộ thì chẳng may ca nô lật úp, phải sống 10 giờ trên “đọt tre” trong đêm tối.

Anh Tân hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Xuân - Ảnh: MẠNH HOÀI NAM

Anh Tân kể, chiều tối 2/11, nghe thông tin một xe khách kẹt lũ chết máy dưới chân cầu sắt La Hai của bờ sông Kỳ Lộ, anh cùng 4 người trong đội cứu hộ của huyện Đồng Xuân tham gia ứng cứu. Thế nhưng khi ca nô đi qua sông Kỳ Lộ chui dưới chân cầu sắt chỗ khúc cua thì ca nô bị lật. Một số người thoát được ra ngoài, còn anh Tân thì kẹt trong lòng ca nô. “Lúc đó em cố sức đạp mạnh, thoát ra ngoài nhưng vừa ngoi lên thì đầu đập vào thành cầu đường bộ La Hai. Em cố gắng đạp mạnh mới trôi qua được khỏi cầu”, anh Tân nói.

Anh Tân kể tiếp: Dòng nước lũ hung dữ đẩy em xuống cách đó 100m thì gặp ngã ba sông (nơi giao nhau giữa sông Kỳ Lộ và sông Cô). Xuống khoảng 500m nữa thì gặp đám bèo, em bám vào và trôi xa 2 cây số thì gặp dòng nước xoáy, đám bèo rã ra, còn em chới với giữa dòng nước đục ngầu. Lúc này em nghĩ mình chết chắc. Khi trôi khoảng 500m nữa thì với được một bụi tre. Chống chọi với dòng nước gần 2 giờ đồng hồ, kiệt sức nhưng em cố bám đọt tre nhích dần vào để đu vào. Mới yên thân được một lát thì lũ bứng nguyên bụi tre trôi đi. Em cũng trôi theo một đoạn thì bụi tre vướng lại, người em chỉ ló cái đầu.

Sáng hôm sau, anh Tân thấy một người bơi sõng đi vớt rìu, anh kêu cứu, người đó bơi sõng tiến sát lại nhưng rồi giơ tay lên, ý nói nước chảy xiết không đi ra được. Sau đó người đó về báo chính quyền để đến ứng cứu.

Chị Nguyễn Thị Mai Hồng, vợ anh Tân chia sẻ: Chiều hôm đó nhà em nước lụt tràn vào nhà em gọi anh Tân nhưng không liên lạc được. Lát sau có người báo, chồng em bị lật ca nô em hốt hoảng gọi điện người thân cầu cứu. Em trắng đêm không ngủ được, chỉ mong sao chồng mình được cứu. Chờ mãi không thấy đâu, sáng ra có tin anh về bệnh viện em như “chết đi sống lại”.

Ông Trần Quốc Huy, Trưởng phòng NN-PTNT, Phó Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện Đồng Xuân cho biết: Địa điểm người dân phát hiện anh Tân đu trên đọt tre là thôn Tân Long, xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân), sau đó địa phương báo cáo lên huyện kịp thời đưa ca nô cứu. Đoạn đường anh Tân trôi gần 7km. Hiện nay sức khỏe anh Tân đã hồi phục.

Theo Mạnh Hoài Nam/Báo Phú Yên