Gặp gỡ Grace, y tá robot siêu giống người thật ở Hong Kong

Grace được thiết kế với vai trò như trợ lý cho các bác sỹ. Robot được trang bị cảm biến, bao gồm một camera nhiệt nhằm phát hiện nhiệt độ, mạch của bệnh nhân, nhằm giúp bác sỹ chẩn đoán bệnh.

Grace, y tá robot.(Nguồn: edition.cnn.com)

Grace, y tá robot.(Nguồn: edition.cnn.com)

Hanson Robotics - công ty thiết kế robot có trụ sở ở Hong Kong, từng một thời gây bão toàn cầu khi giới thiệu robot Sophia - robot có hình dạng giống người và đã được cấp quốc tịch Saudi Arabia hồi năm 2016 - vừa công bố phát minh mới nhất.

Y tá robot mới có tên gọi là Grace, được hãng kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Grace được thiết kế với vai trò như một trợ lý cho các bác sỹ.

Robot được trang bị cảm biến, bao gồm một camera nhiệt nhằm phát hiện nhiệt độ và mạch của bệnh nhân, từ đó giúp các bác sỹ chẩn đoán bệnh và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Lĩnh vực chuyên môn của Grace là chăm sóc người cao tuổi.

Robot này cũng sẽ đóng vai trò như một người bạn đồng hành của bệnh nhân. Grace có thể nói ba thứ tiếng, bao gồm tiếng Anh, tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông, qua đó đáp ứng nhu cầu giao tiếp xã hội và thực hiện liệu pháp trò chuyện chữa lành.

“Sử dụng AI và robot có thể giúp thu thập dữ liệu quan trọng, giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân,” người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Hanson Robotics, David Hanson, cho biết.

Nhu cầu về các giải pháp chăm sóc sức khỏe từ xa và chăm sóc không tiếp xúc ngày càng tăng trong đại dịch COVID-19.

Theo Liên đoàn Robot quốc tế (IFR), doanh số bán robot y tế toàn cầu đã tăng 28% từ năm 2018 đến năm 2019. IFR dự đoán con số này có thể tăng gần gấp đôi trong ba năm tới.

Hanson Robotics cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất đại trà hàng loạt robot, bao gồm Sophia và Grace, vào cuối năm 2021./.

Phương Linh (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/gap-go-grace-y-ta-robot-sieu-giong-nguoi-that-o-hong-kong/735206.vnp