Gần 200 cây thông bị khoan lỗ, nghi bị dùng chất hóa học 'đầu độc'

Gần 200 cây thông đã bị khoan lỗ, nghi dùng chất hóa học đổ vào thân cây dẫn đến vàng lá, chết dần.

Theo phản ánh của người dân, nhiều cây thông thuộc khoảnh 6, Tiểu khu 592 (xã Tam Xuân II, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bị khoan lỗ, nghi bị dùng chất hóa học đổ vào thân khiến cây chết dần.

Nhiều cây thông thuộc Khoảnh 6, Tiểu khu 592 bị khoan lỗ, nghi bị dùng chất hóa học đổ vào thân khiến cây chết dần

Nhiều cây thông thuộc Khoảnh 6, Tiểu khu 592 bị khoan lỗ, nghi bị dùng chất hóa học đổ vào thân khiến cây chết dần

Theo Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần Lâm đặc sản Xuất khẩu Quảng Nam – Xí nghiệp Lâm nghiệp Quảng Nam Trịnh Tuấn Nguyên Khương, vụ việc trên được phát hiện vào lúc 9h15 ngày 4/7. Qua kiểm tra, xác định diện tích hủy hoại khoảng 0,5ha, số lượng cây thông bị hủy hoại khoảng 200 cây.

Ông Khương thông tin thêm, rừng thông này được trồng cách đây 35 năm. Hiện nay, mỗi cây bị đục 1 đến 3 lỗ, mỗi lỗ khoan có đường kính từ 5mm-10mm, độ sâu từ 8cn-10cm. Trong mỗi lỗ khoan có dung dịch màu xanh lơ nghi là thuốc hóa học.

Mỗi cây bị đục 1 đến 3 lỗ, mỗi lỗ khoan có đường kính từ 5mm-10mm, độ sâu lỗ khoan từ 8cn-10cm, trong mỗi lỗ khoan có dung dịch màu xanh lơ nghi là thuốc hóa học

Ghi nhận của VietNamNet sáng 9/7, nhiều cây thông tại vị trí trên chết khô, những cây còn lại đang có hiện tượng vàng lá.

Nhiều cây bị đốt cháy gốc, vỏ cây có thể dùng tay bốc ra từng miếng. Một số cây thông có dấu hiệu chuyển màu lá sang vàng.

Nhiều cây bị đốt cháy gốc, vỏ cây có thể dùng tay bốc ra từng miếng

Cách gốc cây tầm 1,2m, một thanh tre nhỏ đâm thẳng vào thân

Cách gốc cây tầm 1,2m, một thanh tre nhỏ bị đâm thẳng vào thân. Một người dân địa phương cho biết, nhiều khả năng có người bôi hóa chất vào đầu thanh tre vót nhọn, sau đó ghim chặt vào thân để cây chết dần. Dưới rừng thông, nhiều cây keo được trồng xen lẫn.

Một số cây thông đã chết, vỏ bị tróc ra, mối mọt đã ăn lên tận ngọn. Một số cây khác có đường kính từ 10-30cm đã chết và bị hạ.

Một cây thông đã chết, vỏ bị tróc ra, mối mọt đã ăn lên tận ngọn.

Ông Khương cho hay, giá trị ước tính thiệt hại trên 156 triệu đồng. Hiện công ty đã có văn bản báo cáo với cơ quan chức năng về vấn đề trên.

Thượng tá Phạm Việt Tiến, Trưởng Công an huyện Núi Thành cho biết, vụ việc hơn 100 cây thông bị khoan lỗ, đổ chất hóa học vào cây đang được đơn vị điều tra làm rõ.

Nhiều cây keo được trồng xen lẫn giữa rừng thông

“Vào hôm qua (8/7), công an huyện đã đến khám nghiệm hiện trường. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện một lọ thuốc để lại, đối tượng đã sử dụng khoan, khoan vào gốc cây và bơm thuốc vào đây.

Số lượng cây phát hiện bị hủy hoại là 154 cây, chu vi 20-60cm, nằm trong diện tích 0,5ha”, Thượng tá Tiến nói.

Gốc cây thông có đường kính khoảng 30cm trơ gốc

Theo Thượng tá Tiến, sau khi kiểm tra hiện trường, lọ thuốc này đã được đưa đi giám định. Nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án.

Nguyên nhân ban đầu được lực lượng chức năng nhận định do một số người dân muốn tìm đất trồng keo nên đã thực hiện hành vi trên.

Công Sáng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/gan-200-cay-thong-bi-khoan-lo-nghi-dung-chat-hoa-hoc-dau-doc-2038303.html