'Gã khổng lồ công nghệ' Google, Microsoft, Amazon bồi thường nhân viên ra sao?

  Các gói thôi việc khác nhau giữa các công ty, từ mức tối thiểu theo yêu cầu hợp pháp đến các gói dài hạn hơn, bao gồm các lợi ích chăm sóc sức khỏe và chuyển nhượng nhanh chóng.

  Vốn dĩ, các công ty công nghệ đã sa thải hàng chục nghìn nhân viên trong những tháng gần đây, khi ngành này phải vật lộn với một loạt rủi ro mang tính biến động cao. Những nhân viên bị sa thải trong lĩnh vực công nghệ bước vào một thị trường việc làm không chắc chắn, với việc giảm số lượng nhân sự diễn ra ở tất cả các cấp độ kinh nghiệm và đội ngũ. Rất ít công ty, ngoại lệ là Apple đã được miễn dịch trong thực trạng này.

  Những người lao động bị sa thải sẽ nhận được các gói trợ cấp thôi việc với quy mô và thời hạn khác nhau, tùy thuộc vào nơi họ làm việc. Đây là những gì một số tên tuổi công nghệ lớn nhất đã hứa với nhân viên của họ.

  Đây là các gói thôi việc mà Google, Microsoft, Amazon và những gã khổng lồ công nghệ khác đã hứa. Ảnh: AFP.

  Đây là các gói thôi việc mà Google, Microsoft, Amazon và những gã khổng lồ công nghệ khác đã hứa. Ảnh: AFP.

  Google

  Vào hôm 20/1, Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết Google sẽ sa thải 12.000 công nhân trên "các lĩnh vực sản phẩm, chức năng, cấp độ và khu vực". Pichai cho biết trong một bản ghi nhớ nội bộ rằng, các nhân viên Hoa Kỳ bị sa thải sẽ nhận được gói trợ cấp thôi việc cơ bản trong 16 tuần, cùng với thêm hai tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc tại Google.

  Ông nói, những nhân viên bị sa thải cũng sẽ có "ít nhất" 16 tuần tăng tốc chuyển nhượng cổ phần và nhận được 6 tháng bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

  Đài CNBC trước đây đã báo cáo rằng, các nhân viên đã dự đoán về việc sa thải với sự lo lắng ngày càng tăng và tại một cuộc họp chung tay sôi nổi vào tháng 9 năm 2022, các nhân viên đã phản đối nỗ lực cắt giảm chi phí của Pichai.

  Microsoft

  Vào hôm 18/1, Microsoft cho biết họ đã sa thải 10.000 nhân viên do nhà sản xuất phần mềm dự đoán tăng trưởng doanh thu chậm hơn trong năm tới. Việc cắt giảm sẽ diễn ra cho đến cuối tháng 3/2023, với một phát ngôn viên nói với CNBC rằng các nhóm bán hàng và tiếp thị sẽ bị cắt giảm sâu hơn so với nhóm kỹ thuật.

  Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết trong một bản ghi nhớ nội bộ gửi nhân viên rằng: "Các nhân viên Hoa Kỳ đủ điều kiện nhận trợ cấp sẽ được trợ cấp thôi việc, sáu tháng chăm sóc sức khỏe và vẫn có quyền sở hữu cổ phiếu kéo dài 60 ngày kể từ ngày thông báo trước". Giám đốc điều hành của Microsoft đã từng ám chỉ đến những nỗ lực cắt giảm chi phí tiềm năng trong một cuộc phỏng vấn với CNBC-TV18.

  Thời điểm đó, Nadella cho biết: "Chúng tôi cũng sẽ phải tập trung vào hoạt động của riêng mình để đảm bảo chi phí của chúng tôi phù hợp với mức tăng trưởng doanh thu của chúng tôi".

  Amazon

  Amazon đã trải qua quá trình sa thải luân phiên kể từ năm ngoái. Vào tháng 11/2022, họ đã bắt đầu cắt giảm việc làm chủ yếu ảnh hưởng đến các bộ phận như tuyển dụng, thiết bị và dịch vụ. Vào thời điểm đó, công ty đã cung cấp cho nhân viên các thiết bị và dịch vụ của mình một gói trợ cấp thôi việc bao gồm khoản thanh toán chia tay, phúc lợi sức khỏe chuyển tiếp và giới thiệu việc làm.

  Các gói thôi việc khác nhau giữa các công ty, từ mức tối thiểu theo yêu cầu hợp pháp đến các gói dài hạn hơn bao gồm các lợi ích chăm sóc sức khỏe và chuyển nhượng nhanh chóng. Ảnh: AFP.

  Các gói thôi việc khác nhau giữa các công ty, từ mức tối thiểu theo yêu cầu hợp pháp đến các gói dài hạn hơn bao gồm các lợi ích chăm sóc sức khỏe và chuyển nhượng nhanh chóng. Ảnh: AFP.

  Đầu tuần qua, họ cũng đã bắt đầu làn sóng sa thải mới nhất, với sự cắt giảm sâu sắc nhất được cảm nhận trong các bộ phận nhân sự và bán lẻ.

  Đối với nhân viên bán lẻ ở Hoa Kỳ, Amazon sẽ trả đầy đủ lương và phúc lợi trong khoảng thời gian 60 ngày, dù Amazon sẽ giữ họ trong bảng lương nhưng họ sẽ không được kỳ vọng tiếp tục làm việc. Sau khoảng thời gian đó, Amazon sẽ cung cấp cho những nhân viên bị sa thải khoản trợ cấp vài tuần thôi việc tùy thuộc vào thời gian họ làm việc với công ty, khoản thanh toán khi nghỉ việc, phúc lợi sức khỏe chuyển tiếp và giới thiệu việc làm.

  Không rõ liệu gói trợ cấp thôi việc của Amazon có bao gồm bất kỳ điều khoản nào cho phép nhân viên đẩy nhanh việc trao tiền bồi thường bằng cổ phiếu hay không. Điều này quan trọng đối với nhân viên của Amazon, vì tiền bồi thường của công ty từ trước đến nay được tính rất nhiều vào cổ phiếu. Người phát ngôn của Amazon đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nào về vấn đề này.

  Meta

  Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã thông báo vào ngày 9 tháng 11 năm 2022 rằng, hơn 11.000 việc làm sẽ bị cắt giảm như một phần trong nỗ lực trở thành một "công ty tinh gọn và hiệu quả hơn". Trong khi đó, cổ phiếu Meta đã bị thâm tím nặng nề trong nhiều tháng trước đó và các nhà đầu tư đã bắt đầu chỉ trích tích cực hơn việc xoay trục sang công nghệ vũ trụ ảo (metaverse) tốn kém của Zuckerberg.

  Vào thời điểm đó, Zuckerberg đã hứa với "mỗi" nhân viên bị sa thải gồm khoản trợ cấp 16 tuần nghỉ việc, cộng thêm hai tuần cho mỗi năm làm việc, cũng như trao các dịch vụ hưởng bảo hiểm y tế trong một khoảng thời gian xác định trước.

  Vào tháng 12/2022, một số công nhân bị sa thải từ một chương trình học nghề phi truyền thống nói với CNBC rằng họ đang nhận được các gói trợ cấp thôi việc không đạt tiêu chuẩn so với những nhân viên bị sa thải gần đây. Thay vì 16 tuần như Zuckerberg đã hứa, họ chỉ nhận được 8 tuần lương cơ bản, cùng với những khác biệt quan trọng khác.

  Theo Huỳnh Dũng/Dân Việt

  Nguồn VOV: https://vov.vn/cong-nghe/tin-cong-nghe/ga-khong-lo-cong-nghe-google-microsoft-amazon-boi-thuong-nhan-vien-ra-sao-post998075.vov