'Gã khổng lồ' Baidu Trung Quốc sẽ ra mắt chatbot tương tự ChatGPT

  Baidu, thường được mệnh danh là 'Google của Trung Quốc', đang lên kế hoạch tung ra một dịch vụ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự như ChatGPT của OpenAI vào tháng 3 tới đây, theo Bloomberg.

   Baidu dự định cho ra mắt "ChatGPT" của riêng Trung Quốc.

  Baidu dự định cho ra mắt "ChatGPT" của riêng Trung Quốc.

  Công ty công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc có kế hoạch ra mắt ứng dụng kiểu ChatGPT vào tháng 3, ban đầu sẽ hoạt động như một ứng dụng độc lập và sau đó sẽ dần hợp nhất nó vào công cụ tìm kiếm của mình, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

  Công cụ chatbot này, hiện vẫn chưa được đặt tên, sẽ cho phép người dùng nhận kết quả tìm kiếm kiểu hội thoại giống như nền tảng CHatGPT của OpenAI.

  Cổ phiếu của Baidu đã tăng tới 5,8% sau thi thông tin về chatbot này được đưa ra bởi Bloomberg, đạt mức tăng trong ngày lớn nhất tính trong 4 tuần gần đây.

  Được biết, Baidu đã chi hàng tỷ USD để nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) trong nhiều năm nhằm nâng cấp công nghệ của mình. Nguồn tin trong công ty cho biết hệ thống Ernie của họ, một mô hình học máy quy mô lớn đã được đào tạo về dữ liệu trong nhiều năm, sẽ là nền tảng của công cụ giống như ChatGPT sắp tới của họ.

  Trước đây, Baidu, Alibaba, Tencent và ByteDance là những "ông lớn" hàng đầu kiểm soát phần lớn internet của Trung Quốc. Tuy nhiên, Baidu đã dần tụt hậu so với các đối thủ của mình, và buộc phải tìm cách lật ngược thế cờ. Ngoài nghiên cứu về AI, gã khổng lồ tìm kiếm hiện cũng đang phát triển công nghệ lái xe tự động.

  Hồi đầu tháng 12/2022, Giám đốc điều hành của Baidu là ông Robin Li từng nhắc tới ChatGPT và ví dụ công cụ này là một "điểm mấu chốt" có thể giúp "gã khổng lồ" quay lại vị thế đứng đầu.

  “Tôi rất vui vì công nghệ mà chúng tôi đang nhắc tới có thể thu hút sự chú ý của nhiều người như vậy. Điều đó không dễ dàng”, ông Li nói. Vị CEO cũng cảnh báo rằng việc thương mại hóa AI bằng cách biến nó thành “sản phẩm mà mọi người cần” có thể là một thách thức lớn.

  Trong khi đó, ChatGPT, công cụ trí tuệ nhân tạo của OpenAI, đã "gây bão" internet kể từ khi ra mắt công chúng vào tháng 11 năm ngoái, thu hút hơn một triệu người dùng trong vòng vài ngày và khơi mào cuộc tranh luận về vai trò của AI trong trường học, văn phòng và gia đình.

  Nhiều ông lớn công nghệ, bao gồm cả Microsoft đã công bố khoản đầu tư hàng tỷ USD để thử nghiệm và phát triển các ứng dụng của chatbot này trong đời sống, trong khi những công ty khác đang tận dụng hiệu ứng từ ChatGPT để thu hút đầu tư. Cổ phiếu của Buzzfeed đã tăng hơn gấp đôi trong tháng này sau khi công bố kế hoạch kết hợp ChatGPT vào nội dung của mình.

  ChatGPT cũng thu hút sự quan tâm của người dùng internet Trung Quốc, đặc biệt khi giới trẻ nước này rất thích chia sẻ những bức ảnh chụp màn hình các cuộc trò chuyện hài hước hoặc độc đáo với các chatbot AI trên Weibo hay Wechat. Mặc dù internet trong nước bị kiểm duyệt chặt chẽ, điều này không ngăn cản các công ty như Baidu phát triển mạnh tương đương với Google, Amazon và Facebook.

  Ngoài Baidu, một số công ty khởi nghiệp của Trung Quốc cũng đang khám phá AI và đã thu hút các nhà đầu tư như Sequoia và Sinovation Ventures.

  Quỳnh Anh

  Theo Bloomberg, Reuters

  Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/ga-khong-lo-baidu-trung-quoc-se-ra-mat-chatbot-tuong-tu-chatgpt-20180504224280194.htm