FIFA xử thua 3 trận, bóng đá Malaysia đối mặt khủng hoảng

Malaysia bị hủy hai chiến thắng và một trận hòa do dùng cầu thủ không hợp lệ. Án phạt từ FIFA làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ truyền thông Đông Nam Á.

Án phạt nặng từ FIFA

Ngày 17/12/2025, Ủy ban Kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) đã ra phán quyết xử thua đội tuyển Malaysia trong ba trận giao hữu quốc tế do sử dụng cầu thủ không đủ điều kiện thi đấu. Quyết định này giáng một đòn mạnh vào uy tín của bóng đá Malaysia và gây ra phản ứng dữ dội trong khu vực.

Theo đó, FIFA xác định Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) đã vi phạm Điều 19 của Bộ luật Kỷ luật FIFA phiên bản 2025. Hậu quả là Malaysia bị xử thua 0-3 trong cả ba trận đấu, bao gồm trận hòa 1-1 với Cape Verde (29/5), chiến thắng 2-1 trước Singapore (4/9) và chiến thắng 1-0 trước Palestine (8/9). Ngoài ra, FAM còn phải nộp phạt số tiền 10.000 CHF.

Án phạt được đưa ra sau khi FAM bị xác định sử dụng cầu thủ không đủ điều kiện thi đấu

Án phạt được đưa ra sau khi FAM bị xác định sử dụng cầu thủ không đủ điều kiện thi đấu

Các kết quả này sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn khỏi hồ sơ thi đấu của đội tuyển quốc gia, biệt danh "Harimau Malaya", ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của họ trên bảng xếp hạng FIFA.

Truyền thông Đông Nam Á phản ứng gay gắt

Ngay sau khi thông tin được công bố, truyền thông trong khu vực đã đồng loạt đưa tin và bày tỏ sự quan ngại. Tờ Goal phiên bản Thái Lan gọi đây là "hình phạt hồi tố", nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của FIFA phát hiện "các tài liệu do FAM đệ trình chứa thông tin sai lệch mang tính hệ thống" liên quan đến quá trình nhập tịch cầu thủ.

Tại Indonesia, tờ Bola nhận định rằng vụ việc là dấu hiệu cho thấy "bóng đá Malaysia tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng". Tờ báo này cũng cảnh báo về tác động tiêu cực của án phạt lên vị trí 116 thế giới hiện tại của Malaysia.

Trang Facebook của FAM ra thông báo về vụ bị FIFA xử thua mới nhất

Trang Facebook của FAM ra thông báo về vụ bị FIFA xử thua mới nhất

Trong khi đó, hãng thông tấn Bernama của Malaysia đã xác nhận các chi tiết pháp lý và cho biết FAM sẽ gửi yêu cầu bằng văn bản tới FIFA để làm rõ cơ sở của quyết định trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Tương lai bất ổn và những câu hỏi về quản lý

Án phạt này được đưa ra trong bối cảnh FAM vẫn đang theo đuổi một vụ kháng cáo khác tại Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) liên quan đến vòng loại Asian Cup 2027. Điều này làm dấy lên lo ngại về những hệ lụy pháp lý khác mà bóng đá Malaysia có thể phải đối mặt.

Vụ việc không chỉ làm thay đổi kết quả trên sân cỏ mà còn đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về công tác quản lý, tính minh bạch và quy trình nhập tịch cầu thủ của FAM, đẩy "Những chú hổ Mã Lai" vào một giai đoạn đầy bất ổn.

PHỐ HỘI

Nguồn Đà Nẵng: https://baodanang.vn/fifa-xu-thua-3-tran-bong-da-malaysia-doi-mat-khung-hoang-3315245.html