Thành phố Cần Thơ đang khẳng định một 'sức bật' mới, mạnh mẽ qua hàng loạt chỉ số tăng trưởng ấn tượng về công nghiệp, thương mai, dịch vụ…, kỳ vọng cho một giai đoạn phát triển mới, sau sáp nhập.
Ngày 28/11, Bộ Tài chính tổ chức 'Tọa đàm kết nối đầu tư phía Nam 2025' tại TP. Hồ Chí Minh, nhằm thắt chặt liên kết giữa doanh nghiệp FDI và các địa phương. Tại tọa đàm, các đại biểu cập nhật chính sách, định hướng thu hút đầu tư và phân tích bức tranh FDI trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, đồng thời khẳng định Việt Nam vẫn giữ được sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư quốc tế.
Các khu công nghiệp ở Việt Nam đang đứng trước một cơ hội rất lớn để thu hút FDI thế hệ mới, một dòng vốn không chỉ tạo ra lợi nhuận ngắn hạn mà còn giúp xây dựng nền tảng công nghiệp bền vững, sáng tạo và tiên tiến hơn cho đất nước.
Đến ngày 24-11-2025, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) - khu kinh tế (KKT) tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và tăng vốn cho 320 dự án FDI, tại các KCN, KKT của tỉnh. Tổng vốn đầu tư thu hút trong gần 11 tháng của năm 2025 đạt gần 2,5 tỷ USD.
10 tháng năm 2025, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Hà Nội đạt hơn 3,9 tỷ USD, gấp 2,4 cùng kỳ năm 2024.
Thu về gần 4 tỷ USD trong 10 tháng, Hà Nội đứng thứ 3 toàn quốc về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Báo cáo WIR của UNCTAD (2025) cho thấy, dòng vốn FDI thế giới tiếp tục suy giảm năm thứ 2 liên tiếp (giảm 11% trong năm 2024); đồng thời, tiếp tục cảnh báo triển vọng FDI năm 2025 sẽ tiếp tục gặp khó khăn do rủi ro địa chính trị, bảo hộ thương mại và phân mảnh chuỗi cung ứng. Lội ngược dòng trong khó khăn, theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong 9 tháng của năm 2025, cả nước đã thu hút được 2.926 dự án mới, tăng 17,4% về số lượng dự án so với cùng kỳ.
TP. Đà Nẵng đang khẳng định vị thế là một trong những điểm đầu tư hấp dẫn ở khu vực miền Trung. Trong 10 tháng năm 2025, Thành phố đã thu hút hơn 208.507 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và hơn 500 triệu USD vốn FDI.
Tính từ đầu năm đến nay, thành phố Đà Nẵng đã thu hút tổng vốn đầu tư đạt 208.507 tỷ đồng, tăng gần 7 lần so với cùng kỳ.
Sở Tài chính Đà Nẵng cho biết, trong tháng 10-2025 thành phố thu hút 18.588 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, trong đó có 4 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký 18.462 tỷ đồng, gấp 16 lần về vốn so với cùng kỳ năm trước.
Bất chấp xu hướng sụt giảm dòng vốn toàn cầu, Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng mạnh với hơn 31,5 tỷ USD vốn đăng ký trong 10 tháng, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này cho thấy niềm tin bền vững của nhà đầu tư quốc tế vào môi trường kinh tế ổn định và sức hấp dẫn của Việt Nam.
Các công ty nước ngoài hiện kinh doanh tại Trung Quốc đang giảm đầu tư tại quốc gia này trong bối cảnh dự đoán thận trọng về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Các công ty nước ngoài đang hạn chế mở rộng đầu tư tại Trung Quốc, dẫn đến FDI ròng giảm 51% trong quý 3/2025, thấp nhất kể từ đầu năm 2022, bất chấp một số dự án nhà máy mới được triển khai.
Sau 10 tháng năm 2025, tổng vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư FDI thực hiện cao nhất cùng kỳ 5 năm qua.