FBI trả sự trong sạch cho Nga: Mỹ nhận tố nhầm?

Liên quan đến cáo buộc Nga có can thiệp vào chiến dịch tranh cử Tổng thống ở Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đưa ra kết luận.

FBI chứng minh Nga bị tố nhầm

Sau hàng loạt cáo buộc, FBI đã điều tra về "sự can thiệp của Nga" vào chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Trong lúc điều tra về mối quan hệ giữa Donald Trump - ứng viên Đảng Cộng hòa, cùng các cộng sự để xem có mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các ngân hàng Nga hay không, Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã tuyên bố rằng: Không có bất cứ mối liên hệ nào giữa Trump và chính phủ Nga.

Thậm chí, ngay cả hoạt động tấn công vào hệ thống thư điện tử của Đảng Dân chủ, FBI cũng không hề phát hiện ra bằng chứng nào cho thấy Nga có liên can.

Tổng giám đốc FBI James Corney đã lên tiếng phê bình chính phủ Mỹ đưa ra quyết định đổ lỗi cho Nga tấn công hệ thống email của các nhà chính trị và tổ chức quan trọng của Washington.

FBI trả sự trong sạch cho Nga: Mỹ nhận tố nhầm? - Ảnh 1

FBI kết luận Nga không hề can thiệp vào bầu cử Mỹ

Cáo buộc chắc như đinh đóng cột

Hồi tháng 7 vừa qua, website của Wikileaks đã đăng tải hàng nghìn email rò rỉ từ Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ Mỹ. Sự việc khiến cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton lên tiếng tố cáo Nga có liên quan tới những kẻ hacker đứng đằng sau vụ tấn công mạng này.

Hôm 7/10, một tuyên bố của Bộ An ninh Nội địa và Văn phòng giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đã nêu điều ngược lại: "Cộng đồng tình báo Mỹ tin chính quyền Nga trực tiếp chỉ đạo hoạt động xâm nhập thư điện tử của các cá nhân và tổ chức, bao gồm tổ chức chính trị, Những vụ trộm thư tín như vậy nhằm làm sai lệch thông tin và can thiệp vào tiến trình bầu cử".

Ngày 22/9, các nghị sĩ Đảng Dân chủ thuộc các ủy ban tình báo của Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã tố Nga đang tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào cuối năm nay thông qua việc đột nhập hệ thống máy tính, đồng thời kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh dừng các hoạt động can thiệp này.

Hai nghị sĩ Dianne Feinstein và Adam Schiff cùng nhấn mạnh trong bản tuyên bố chung: "Dựa trên những báo cáo mà chúng tôi đã nhận được, chúng tôi có thể kết luận rằng các cơ quan tình báo của Nga đang tìm cách gây ảnh hưởng nghiêm trọng và có chủ đích tới cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ";

"Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Putin ngay lập tức ra lệnh dừng các hoạt động này lại. Người Mỹ sẽ không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào từ chính phủ nước ngoài vào cuộc bầu cử của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng tất cả người Mỹ sẽ đoàn kết và ngăn chặn nỗ lực của Nga".

FBI trả sự trong sạch cho Nga: Mỹ nhận tố nhầm? - Ảnh 2

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ: Donald Trump Hillary Clinton

Các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama cũng bình luận rằng Nga hoặc những đơn vị được Nga ủy nhiệm phải chịu trách nhiệm về những vụ tấn công nhằm vào hệ thống mạng của các tổ chức thuộc các đảng chính trị Mỹ.

Obama cũng từng đưa ra một lời cảnh báo cực cứng rắn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, rằng nước Mỹ có "khả năng hơn bất cứ ai, cả trong tấn công và phòng thủ".

FBI trả sự trong sạch cho Nga: Mỹ nhận tố nhầm? - Ảnh 3

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo NgaTổng thống Vladimir Putin

Lời cảnh báo trên nằm trong bối cảnh các cơ quan tình báo Mỹ đang điều tra về những cáo buộc cho rằng điện Kremlin đang can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thông qua các cuộc tấn công mạng.

Phát biểu tại diễn đàn chính trị kinh tế Valdai hôm 27/10 tại thành phố Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng đả kích NATO và Mỹ, đồng thời phủ nhận mọi can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ, như từng bị tố cáo.

Anh Thảo