FBI: Tội phạm căm thù người Do Thái tăng gấp ba lần sau cuộc chiến ở Gaza

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết số vụ án tội phạm căm thù người Do Thái đã tăng gấp ba lần sau khi xung đột Israel - Hamas nổ ra ở Gaza.

Phát biểu tại một sự kiện của Secure Community Network (SCN), một tổ chức đào tạo và an toàn phi lợi nhuận của cộng đồng Do Thái, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết xung đột Israel - Hamas đã làm tăng số vụ án tội phạm căm thù người Do Thái do FBI điều tra lên gấp 3 lần.

"Từ ngày 7/10 đến ngày 30/1 năm nay, chúng tôi đã mở các cuộc điều tra tội phạm căm thù người Do Thái nhiều gấp ba lần so với bốn tháng trước ngày 7/10", ông Wray nói.

Người biểu tình quấn cờ Israel ở Quảng trường Thời đại của New York (Mỹ) đòi thả con tin do Hamas bắt giữ. Ảnh: Bloomberg

Cuộc kiểm tra của Liên đoàn Chống phỉ báng (ADL) - một tổ chức phi chính phủ chuyên về chống chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa bài Do Thái - cũng cho thấy các vụ tội phạm căm thù người Do Thái có xu hướng gia tăng đáng kể khi cuộc chiến Israel - Hamas bắt đầu.

Trong năm 2023, ADL đã theo dõi 8.873 vụ việc chống Do Thái ở Mỹ, con số cao nhất từ khi tổ chức này bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 1979. Trong khi đó, CNN đưa tin vào tuần trước rằng chỉ tính từ ngày 7/10 đến ngày 31/12 đã xảy ra 5.204 vụ việc liên quan.

Giám đốc FBI cho biết nhận xét của ông không nhằm mục đích gây lo ngại, mà để lưu ý rằng "đã đến lúc phải tiếp tục cảnh giác". Nhiều chuyên gia an ninh khác cũng đưa ra những nhận xét tương tự.

Ngoài bạo lực trong nước và sự gia tăng các mối đe dọa nhắm vào các cơ sở của người Do Thái, ông Wray cảnh báo rằng FBI cũng đang quan sát một loạt mối đe dọa từ nước ngoài.

"Chúng tôi nhận thấy kể từ ngày 7/10, một nhóm các tổ chức khủng bố nước ngoài đã kêu gọi tấn công Mỹ và các đồng minh của chúng tôi", ông Wray cho biết, trong đó bao gồm cả những lời kêu gọi của các nhóm khủng bố toàn cầu "nhắm vào cộng đồng Do Thái ở cả Mỹ và châu Âu".

Ngọc Ánh (theo CNN)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/fbi-toi-pham-cam-thu-nguoi-do-thai-tang-gap-ba-lan-sau-cuoc-chien-o-gaza-post292724.html