Đường sa ngã của góa phụ trẻ

Kinh doanh gặp khó khăn, nợ tiền ngân hàng cùng áp lực một mình nuôi con khiến Lê Thị Ngọc Lương lao vào con đường phạm tội. Góa phụ này đã mua ma túy giấu trong ống quần và 'lãi' đến 15 năm tù. Bố mất, mẹ vào tù khiến tương lai của 2 đứa con nhỏ trở nên mịt mù.

Túng quá hóa liều

Lê Thị Ngọc Lương (37 tuổi), trú thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong sinh ra và lớn lên trong gia đình có đến 11 anh, chị em. Là con áp út, Lương được bố mẹ tạo điều kiện cho ăn học hết cấp 3.

Lớn lên, Lương sớm lập gia đình để ổn định cuộc sống. 2 đứa con lần lượt chào đời là niềm hạnh phúc đối với vợ chồng Lương. Nhưng, cuộc sống của gia đình người phụ nữ lại sớm gặp trắc trở khi người chồng phát hiện bị bệnh hiểm nghèo. Sau thời gian chạy chữa, điều trị tốn kém, vào năm 2011 người chồng mất, Lương trở thành góa phụ.

 Bị cáo Lê Thị Ngọc Lương. Ảnh: Trần Vũ

Bị cáo Lê Thị Ngọc Lương. Ảnh: Trần Vũ

Cũng từ đó, Lương một mình nuôi 2 đứa con đang tuổi ăn học. Góa phụ ấy làm nhiều nghề để mưu sinh như buôn măng, tìm mua đá thạch anh… Khoảng năm 2021, trong lần lên xã Tri Lễ, huyện Quế Phong tìm mua đá thạch anh, Lương gặp người đàn ông dân tộc Mông (không rõ lai lịch, địa chỉ). Từ cuộc gặp này là manh mối khiến Lương sa vào con đường tù tội.

Theo cáo trạng, đầu năm 2023 do công việc kinh doanh không thuận lợi, lại đang nợ tiền ngân hàng nên Lương nảy sinh ý định mua ma túy về bán kiếm lời. Lương nhớ đến người đàn ông dân tộc Mông trước đó từng gặp nên gọi điện đặt mua 2 cây ma túy heroin, với giá 20 triệu đồng.

Sáng 14/2/2023, Lương một mình đi xe máy đến điểm hẹn để nhận “hàng”. Người bán chỉ về bọc ma túy được giấu trong bụi cây và cho biết “bo” thêm 5 viên hồng phiến. Lương đến lấy số ma túy đó rồi giấu vào trong ống quần đang mặc.

Hành vi mua bán ma túy của người đàn bà này bị công an phát hiện, bắt giữ khi Lương đang trên đường về nhà. Tang vật của vụ án là gần 78 gam ma túy. Với hành vi trên, Lê Thị Ngọc Lương bị truy tố và đưa ra xét xử về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Hối hận muộn màng

Suốt phiên xét xử, bị cáo này nhiều lần cúi mặt, tỏ ra hối hận hành vi của mình. Nhất là vào hôm xét xử nhiều người thân của bị cáo, trong đó các con cũng có mặt tại phòng xử án. Hối hận, xấu hổ là cảm giác của nữ bị cáo vì hành vi sai trái của bản thân.

Về lý do phạm tội, nữ bị cáo trình bày vì kinh doanh khó khăn, cần tiền trả nợ ngân hàng nên đã làm liều. Bị cáo đã dùng số tiền mình tích góp được trong quá trình làm ăn để buôn ma túy.

Lời khai của bị cáo khiến HĐXX chất vấn lại, bởi số tiền mà bị cáo bỏ ra để buôn ma túy là lớn. Thay vì làm ăn chân chính thì bị cáo lại dùng khoản tiền đó để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Lúc này, Lương cúi mặt, thừa nhận đã làm liều…

Nữ bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn của gia đình khi chồng mất, phải một mình nuôi 2 đứa con. Lương nhiều lần rơi nước mắt khi nhắc đến 2 đứa con vốn đã mồ côi bố, nay lại phải sống xa mẹ.

Chồng mất đã lâu nên nhiều năm qua Lương một mình vừa làm cha, vừa làm mẹ. Đáng ra, Lương phải trở thành gương sáng để dạy bảo các con nên người. Nhưng rồi, vì lòng tham mà góa phụ ấy đã biến mình thành kẻ vi phạm pháp luật khiến bản thân cảm thấy tủi hổ với người thân và con cái.

Bị cáo Lê Thị Ngọc Lương quay đầu dặn dò người thân khi phiên tòa kết thúc. Ảnh: Trần Vũ

Trong lời nói sau cùng trước khi tòa vào nghị án, bị cáo khẩn khoản xin HĐXX xem xét về hoàn cảnh phạm tội của bản thân để bị cáo có cơ hội sớm được trở về với các con. Bị cáo trình bày đây là bài học đắt giá mà mình phải nhận và hứa không tái phạm. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Thị Ngọc Lương 15 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

“Bỏ vốn” lớn để đầu tư phi vụ làm ăn, nhưng cái mà Lương nhận lại là những năm tháng trả án trong tù tội. Bị cáo tiếc nuối khi nhiều năm qua đã gồng mình để cáng đáng gia đình, nhưng rồi chỉ vì lòng tham nhất thời mà bản thân phải trả giá đắt.

Trước khi bị áp tải ra về, Lương cố quay đầu nhìn mẹ ruột để dặn dò giữ gìn sức khỏe và gửi gắm mẹ thay mình chăm sóc các con. Nghe lời con gửi gắm, người mẹ với mái tóc bạc lau vội nước mắt. Giọt nước mắt của người mẹ tại tòa có lẽ sẽ khắc ghi trong tâm trí nữ bị cáo. Bởi từ đây cho đến nhiều năm về sau, Lương không thể chăm sóc các con và phụng dưỡng mẹ già….

Trần Vũ

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/duong-sa-nga-cua-goa-phu-tre-post275424.html