Đừng 'xin' những cái 'lỗi' không thuộc về mình

Biết nhận lỗi là tốt nhưng nhận cái lỗi không thuộc về mình, không do mình gây ra thì bạn đã sống lỗi với chính bản thân mình rồi.

Như khi bạn thấy có lỗi với những nhãn mác mà cuộc đời này gắn vào bạn. Như làm mẹ phải thế này, đàn ông đàn ang phải thế nọ.

Bạn thấy mình hạnh phúc thì cứ hạnh phúc đi, đừng theo chuẩn hạnh phúc của người khác và đừng cảm thấy có lỗi nếu như chuẩn hạnh phúc của bạn không giống chuẩn hạnh phúc của người khác.

Bạn bè cũng vậy. Bạn xin lỗi vì bạn trân trọng mối quan hệ đó nhưng nếu như họ không trân trọng mối quan hệ này thì cũng đừng tốn năng lượng cho mối quan hệ này nữa. Tình bạn vốn là sự chấp nhận nhau mà, nhớ không?

Chẳng cần cảm thấy có lỗi nếu như ai đó muốn rời khỏi bạn, đôi khi, họ rời khỏi bạn không phải là lỗi tại bạn mà là tại họ không cần đến bạn nữa vậy thôi.

Bạn có thể làm chưa tốt như mong đợi của một ai đó. Nhưng nhớ cho, nếu như bạn đã nỗ lực 100% rồi thì bạn cũng không có lỗi gì sất. Là họ kỳ vọng vào bạn quá mà thôi.

Nếu chúng ta cứ sống bám theo kỳ vọng của ai đó, chúng ta sẽ luôn là kẻ thất bại vì năng lực của chúng ta không đáp ứng được kỳ vọng của nhau đâu.

Tất nhiên, đừng quên nâng cấp bản thân mình mỗi ngày, không phải để đáp ứng được kỳ vọng của người khác mà đơn giản chỉ là để bạn tốt hơn bạn của hôm qua mà thôi.

Ai đó không hài lòng với bạn cũng vậy. Thật khó để hài lòng hết cả mọi người. Hãy học cách hài lòng khi bạn đã nỗ lực hết sức. Đừng bắt bản thân phải thành người tốt trong mắt tất cả mọi người.

Vì người yêu mến bạn họ sẽ biết những điều tốt đẹp bạn có. Kẻ ghét bạn, họ sẽ chỉ thấy những điều bạn chưa làm được. Đôi khi ta cũng nên cảm ơn những kẻ đã đố kỵ với mình. Vì họ cho ta biết ta có những thứ hơn họ.

Đừng bao giờ buộc tội bản thân mình nếu như bạn đã rất nỗ lực rồi. Thương thân mình đi, bạn chẳng có lỗi gì cả để mà dằn vặt bản thân mình.

Hôn nhân cũng vậy, chồng tệ là bởi anh ta đã không thể tốt đẹp được như bạn muốn, đừng biến chồng tệ thành lỗi của bạn nữa. Để mà chết vai người vợ bất hạnh.

Thêm một bài viết để bạn bắt đầu một ngày mới khỏe mạnh về tâm trí hơn nhé!

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dung-xin-nhung-cai-loi-khong-thuoc-ve-minh-a660331.html