Đừng dạy ông Park dùng quân!

Tuyển Việt Nam thực sự rất mạnh, đây cũng là vấn đề với ông Park trước một số quan điểm chê trách sau trận Việt Nam hòa Singapore.

Một đội tuyển mạnh toàn diện là mơ ước của mọi HLV. Nhưng điều gì cũng có hai mặt. Tuyển Việt Nam đang đối diện với tình cảnh như thế ở AFF Cup 2022, khi ông Park toan tính về nhân sự thì lập tức có nhiều ý kiến chê trách.

“Mọi người cứ hay phân biệt đội hình chính hay phụ. Nhưng mỗi khi xây dựng đội hình, tôi đều cân nhắc 2 nhân sự cho mỗi vị trí. 5 năm qua, tôi giảm khoảng cách trình độ giữa các cầu thủ. Giờ khoảng cách này không còn nữa. Đó là tín hiệu rất tốt cho bóng đá Việt Nam. Tôi tin tưởng vào năng lực của 23 cầu thủ, dù có những trận họ hoàn thành tốt nhiệm vụ hoặc không”, HLV Park Hang Seo giải thích về việc dùng quân ở tuyển Việt Nam.

Việt Nam hòa Singapore không ảnh hưởng gì đến việc lấy ngôi đầu bảng B. Điều quan trọng không có cầu thủ nào dính chấn thương sau chuyến làm khách trên sân cỏ nhân tạo.

Việt Nam hòa Singapore không ảnh hưởng gì đến việc lấy ngôi đầu bảng B. Điều quan trọng không có cầu thủ nào dính chấn thương sau chuyến làm khách trên sân cỏ nhân tạo.

HLV Park Hang Seo tự nhận định khoảng cách giữa đội hình chính và dự bị không còn nữa. Cả hai đội hình như nhau. Hãy lấy một ví dụ để chứng minh nhận xét của ông Park. Việt Nam thay 8 vị trí trong trận đấu với Singapore, ba người được giữ lại gồm Quế Ngọc Hải, Hùng Dũng và Văn Lâm. Hùng Dũng là đội trưởng, Văn Lâm là thủ môn số 1, Ngọc Hải là thủ lĩnh ở hàng thủ. Đây chính là ba vị trí đặc biệt của tuyển Việt Nam, không ai giỏi và có vai trò quan trọng hơn họ.

Ở hàng công, Tuấn Hải và Văn Quyết rõ ràng không thua kém Tiến Linh và Văn Đức. Các vị trí còn lại đều thuộc lứa cầu thủ quen thuộc từ ngày ông Park dẫn dắt tuyển Việt Nam, trừ Châu Ngọc Quang - tân binh. Vấn đề tuyển Việt Nam kiểm soát đến 77% thời gian, tung ra 19 cú dứt điểm. Singapore chỉ có 190 đường chuyền và 1 lần sút trúng đích. Trận hòa của Việt Nam không phải đến từ việc ông Park chủ quan hay đội hình dự bị, mà phần lớn lý do đến từ việc thiếu may mắn trong dứt điểm.

Sự thay đổi đội hình trong bóng đá là chuyện tính toán của HLV trưởng, không thể nhìn kết quả để nhận xét sai lầm, hay chủ quan. Vì không ai hiểu năng lực của các học trò bằng HLV Park Hang Seo - người đã có 5 năm dẫn dắt tuyển Việt Nam với nhiều sân chơi lớn nhỏ khác nhau. Điểm mấu chốt là tuyển Việt Nam đang có 7 điểm và hiệu số +9, coi như cầm vé vào bán kết.

Vấn đề thứ hai, ông Park đã khôn khéo khi không tung hết sức giải quyết Singapore trên sân khách, kèm theo tình cảnh thi đấu ở mặt sân cỏ nhân tạo. Tính rủi ro cao hơn rất nhiều so với lựa chọn đá thắng Myanmar trên sân nhà, bởi Myanmar chắc chắn bị loại còn Singapore đang đua vé đi tiếp nên động lực khác nhau. Bên cạnh đó, mặt sân Mỹ Đình xấu nhưng không vấp phải nguy cơ chấn thương cao bằng sân cỏ nhân tạo. Đây mới là toan tính vẹn toàn cho tuyển Việt Nam.

Những tiếng chê dành cho ông Park sau trận hòa Singapore là nhận xét chủ quan. Và vấn đề chính là tuyển Việt Nam rất mạnh, ông Park có quyền đưa ra những lựa chọn khác nhau mà vẫn đảm bảo được sức mạnh. Nhưng một số ý kiến không nhìn vào thực tế của tuyển Việt Nam và trách cứ ông Park. Nên nhớ, Argentina vô địch World Cup 2022 nhưng trận ra quân thua Saudi Arabia. Bóng đá có biến số và phải chấp nhận nếu xảy ra, không thể yêu cầu đội tuyển đá thắng hết cả giải đấu để vô địch tuyệt đối.

Đừng dạy ông Park về việc dùng quân. Ảnh: Anh Đồng

Tình cảnh của ông Park làm gợi nhớ đến tranh cãi hồi năm ngoái. Ông Park chọn bộ khung mạnh nhất đá vòng loại thứ ba World Cup 2022 thì bị nói bảo thủ, không làm mới với nhiều cầu thủ quen thuộc, không tạo cơ hội cho nhân tố mới. Bây giờ ông Park xoay đội hình thì bị phản bác chủ quan.

Chọn ai và chơi như thế nào làm chuyện của HLV trưởng. Điều cuối cùng là kết quả của tuyển Việt Nam, mọi thứ đang tốt với 2 trận thắng và 1 trận hòa, cơ hội đứng nhất bảng trong tầm tay. Hành trình này đang giống câu chuyện của AFF Cup 2018 với thể thức các đội được đá sân nhà. Vậy nên, đừng áp đặt ý kiến chủ quan để dạy ông Park dùng quân.

Hoài Anh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sao-sport/dung-day-ong-park-dung-quan-202301021416005388.html