Đừng chạy theo trào lưu của đám đông

Thế hệ trẻ - với tư cách như những người tiên phong trong các xu hướng mới và sở hữu những điều kiện thuận lợi, họ dễ dàng tiếp cận nhiều trào lưu mới mẻ và độc đáo trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề được quan tâm hơn chính là cách tiếp cận và ứng xử của giới trẻ đối với các trào lưu đó. Bởi lẽ, nhiều trào lưu, xu hướng (trend) có tính chất không lành mạnh và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần cũng như văn hóa nhận thức của người trẻ.

Mỗi khi các nền tảng trực tuyến xuất hiện một trào lưu mới, không ít người trẻ vội có suy nghĩ “phải theo kịp”. Gần đây nhất là “trend bắc cái ghế”, từ việc ăn theo lời một bài hát, hàng loạt video lố lăng bắc cái ghế ngồi và cố tình té lên bờ xuống ruộng, không đọng lại một chút thông điệp hay bài học đẹp đẽ nào, nhưng vẫn nhanh chóng đạt vài triệu lượt xem vì tò mò.

Hay những ngày tết vừa qua, “trend nhận lì xì 2024” cũng khiến không ít người ngao ngán. Khi bối cảnh kinh tế, xã hội, nhiều gia đình đón cái tết eo hẹp, thắt lưng buộc bụng, thì trend nhận lì xì phải là tiền mệnh giá lớn nhất và thật nhiều tờ xếp lại, mệnh giá nhỏ sẽ nhận cái bĩu môi, lắc đầu, hoặc tìm lời chê một cách thẳng thắn…

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xã hội học và tâm lý nhìn nhận, các bạn trẻ chạy theo xu hướng bắt trend, đu trend phần lớn đều ở độ tuổi vẫn còn thiếu kinh nghiệm sống, nhưng lại mong muốn chứng tỏ tài năng và ưu điểm của bản thân, đồng thời hưởng thụ sự ngưỡng mộ từ mọi người, thậm chí là tăng độ nhận diện của mình trên không gian ảo, dù là có theo hướng tiêu cực. Mặt khác, sức ảnh hưởng từ các trào lưu quá lớn, kèm theo tâm lý sợ hãi bị tụt hậu so với đám đông và sự thiếu quan tâm, giáo dục từ gia đình và nhà trường. Những tác nhân này đã làm nhận thức của người trẻ trở nên mơ hồ, lệch hướng với chuẩn mực và khiến họ bất chấp mọi thứ để “chạy theo trend”.

Một nguyên nhân khác, đến từ việc không ít nhà sáng tạo nội dung vì “câu view”, “câu like” để kiếm tiền, tăng độ nổi tiếng mà không quan tâm đến đối tượng và chất lượng nội dung. Vì thế, các trào lưu độc hại đã sinh sôi và khó kiểm soát hơn trong thời buổi công nghệ phát triển mạnh mẽ và tốc độ lan truyền nhanh chóng. Và hệ quả để lại là sự tổn thương về tâm sinh lý của giới trẻ và tác hại của các trào lưu tiêu cực nói chung đang bị xem nhẹ.

Cốt lõi của vấn đề cuối cùng vẫn nằm ở nhận thức đúng đắn và sự chủ động lựa chọn của mỗi người khi tiếp cận và phản hồi các trào lưu trên nền tảng số. Trào lưu dày đặc, nhiều nội dung tốt - xấu đan xen đã tác động lớn đến người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Đòi hỏi các người trẻ hiện đại cần có nhận thức đúng đắn khi tiếp xúc và phản hồi đa dạng các trào lưu trên những nền tảng số.

XUÂN HẠ

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/dung-chay-theo-trao-luu-cua-dam-dong-post727901.html