Đức Đại Tăng thống Vương quốc Phật giáo Campuchia viên tịch

Lễ tang Đức Tăng Thống thứ VI của hệ phái Mahānikāya Vương quốc Campuchia được tổ chức theo nghi thức Quốc tang của Vương quốc Campuchia vào ngày 27 tháng 2 năm 2024 (17/1/Giáp Thìn).

Thông tin từ Bộ lễ nghi Tôn giáo Vương quốc Campuchia, Ban Thư ký Hội đồng Tăng thống Vương quốc Campuchia: Đức Tăng Thống thứ VI của hệ phái Mahānikāya Vương quốc Campuchia, Tep Vong (ទេព វង្ស; tước hiệu Samdech Preah Agga Mahā Sangharājā Dhipati) đã thanh thản hồn nhiên trút hơi thở, xả báo thân từ giã trần gian vào vào lúc 17h40 hôm thứ Hai, ngày 26 tháng 2 năm 2024 (17/1/Giáp Thìn), tại tại chùa Ounalom, quận Daun Penh, thủ đô Phnôm Pênh của Vương quốc Campuchia, trụ thế 93 xuân. Nhục thân của Ngài lưu tại chùa Ounalom để tổ chức Quốc tang.

Ngài sinh vào vào Thứ Ba, ngày 12 tháng 01 năm 1932, (Nhằm ngày mồng 05 tháng 12 năm Tân Mùi, PL.2476), tại làng Tropeang Chouk, xã Chriev, huyện Siem Reap, tỉnh Siem Reap và là một trong những vị tu sĩ Phật giáo đầu tiên được tái xuất gia sau khi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (Đảng Cộng sản Khmer) sụp đổ vào tháng 1 năm 1979.

Được biết, Ngài với vai trò tái lập giới tu sĩ Phật giáo Campuchia sau thời kỳ Pol Pot và mối liên hệ của Ngài với các nhà lãnh đạo chính trị thống trị kể từ những thập niên 1980.

Ngài xuất gia năm 1952 tại chùa Reach Bo tỉnh Siem Reap, được tái thụ giới tỳ kheo vào ngày 19 tháng 9 năm 1979 sau khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ.

Vào ngày 8 tháng 11 năm 1991, Ngài được phong tước hiệu Samdech Preah Mahasomedhadhipati.

Năm 2006, Ngài được bổ nhiệm trên cương vị Đức Tăng Thống thứ VI của hệ phái Mahānikāya Vương quốc Campuchia.

Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, Ngià đã tiếp đón rất nhiều vị khách đến viếng thăm, trong đó có các vị cao tăng Phật giáo.

Ngày 17 tháng 2, nguyên thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn cơ mật tối cao của Nhà vua và Phu nhân Bun Rany, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Campuchia đã thân lâm viếng thăm và vấn an sức khỏe Đức Tăng Thống thứ VI của hệ phái Mahānikāya Vương quốc Campuchia tại Bệnh viện Calmette, thủ đô Phnom Penh.

Tối ngày 26, nguyên thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn cơ mật tối cao của Nhà vua đã gửi bức điện văn chia buồn đến môn đồ pháp quyến hệ phái Mahānikāya, Phật giáo Campuchia:

“Tôi và Phu nhân vô cùng kính tiếc trước tin buồn, Đức Tăng Thống thứ VI của hệ phái Mahānikāya Vương quốc Campuchia, Tep Vong đã viên tịch, trụ thế 93 xuân.

Ngài là một trong những người tham gia phong trào giải phóng dân tộc, kiến tạo, trùng tu cơ sở tự viện Phật giáo nhằm thúc đẩy công cuộc chấn hưng Phật giáo tại Vương quốc Campuchia từ ngày giải phóng 7/1/1979 cho đến ngày viên tịch”.

Lễ tang Đức Tăng Thống thứ VI của hệ phái Mahānikāya Vương quốc Campuchia được tổ chức theo nghi thức Quốc tang của Vương quốc Campuchia vào ngày 27 tháng 2 năm 2024 (17/01/Giáp Thìn).

Đại tướng Hun Manet, Thủ tướng Vương quốc Campuchia đã ký quyết định thành lập Ban Tang lễ gồm 40 thành viên, trong đó cung thỉnh Trưởng lão Samdech Nun Nget, Quyền Tăng Thống thứ VI của hệ phái Mahānikāya Vương quốc Campuchia làm cố vấn; Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia Vongsey Vissoth làm Trưởng ban.

Kim quan của đức Tăng Thống thứ VI của hệ phái Mahānikāya Vương quốc Campuchia Tep Vong sẽ được tôn trí tại chùa Ounalom, Phnôm Pênh, gần cung điện Hoàng gia Campuchia, cho đến khi làm lễ trà-tỳ (sẽ được công bố sau).

Thông cáo chính thức đã được ban hành cho biết ngày Quốc tang Đức Tăng Thống thứ VI của hệ phái Mahānikāya Vương quốc Campuchia Tep Vong (1932-2024), tất cả các tổ chức công cộng và các cơ sở tự viện Phật giáo tại Campuchia phải treo cờ rủ; tất cả chương trình giải trí trên đài truyền hình, đài phát thanh công cộng và tư nhân cũng phải hoãn lại vào ngày 27 tháng 2 năm 2024.

Tối ngày 26, Đại tướng Hun Manet, Thủ tướng Vương quốc Campuchia cùng các vị lãnh đạo cấp cao của chính phủ Vương quốc Campuchia đã đến chùa Ounalom để thắp hương đảnh lễ Đức Tăng Thống thứ VI của hệ phái Mahānikāya Vương quốc Campuchia và kiểm tra các công tác chuẩn bị tổ chức Quốc tang của Ngài.

Clip video: https://www.youtube.com/watch?v=TuQWuQQnnxI

Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: Khmer Times: Cambodia News

PDF PRINT

Nguồn Tạp chí Phật học: https://tapchinghiencuuphathoc.vn/tang-thong-campuchia-vien-tich.html