Dubai cảnh báo khẩn vì bất ngờ hứng lượng mưa bằng 2 năm chỉ trong một ngày

Bình thường vẫn nóng và khô theo kiểu sa mạc, thậm chí vài hôm trước vẫn rất nóng bức, nhưng rồi thành phố Dubai (UAE) bất ngờ có mưa to. Mưa nhiều đến mức lượng mưa trong một ngày bằng tổng lượng mưa ở đây trong 2 năm, gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân vốn không quen với mưa thế này.

Lượng mưa rơi xuống Dubai (UAE) từ sáng đến tối thứ Ba, 16/4, là 159 mm. Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia UAE thì Dubai có lượng mưa trung bình mỗi năm là 79.7 mm. Như vậy chỉ trong vòng một ngày, Dubai đã nhận lượng mưa bằng 2 năm, khiến thành phố vốn không quen với mưa nhiều thế này nhanh chóng bị ngập lụt, gây nhiều khó khăn, theo trang thời tiết của kênh Fox News.

Nước ngập gây khó khăn cho giao thông ở Dubai ngày 16/4. Ảnh: Rahul Gajjar.

Lập tức, Cơ quan Quản lý Thảm họa và Khủng hoảng Khẩn cấp Quốc gia của UAE đã thúc giục tất cả người dân “ở trong nhà”, và “chỉ ra ngoài trong trường hợp cực kỳ cần thiết”. Tất cả các trường học cũng chuyển sang dạy online, người đi làm chuyển sang làm việc ở nhà.

Nhiều ô tô không thể di chuyển trên đường phố ngập lụt do mưa lớn bất ngờ. Ảnh: Stringer/ Anadolu via Getty.

Nhưng vẫn có rất nhiều người không kịp phản ứng, bị mắc kẹt ngoài phố. Đường cao tốc trông như sông, xe ô tô bị ngập nước đến hơn nửa bánh, nhiều người bỏ mặc xe ngoài đường để tự mình tìm cách đi về nhà. Sân bay Quốc tế Dubai - một trong những sân bay đông đúc nhất thế giới - phải chuyển hướng phần lớn các chuyến bay đến đây “cho đến khi tình hình thời tiết được cải thiện”. Những trung tâm thương mại lớn, nổi tiếng ở tầm thế giới, như Dubai Mall và Mall of the Emirates, đều ngập lụt ít nhất đến mắt cá chân, theo trang The Guardian.

Đây là video máy bay hạ cánh giữa nước ngập ở Sân bay Quốc tế Dubai vào hôm qua, 16/4:

Nguồn: Crew Lounge.

Cơ quan truyền thông của Chính phủ UAE miêu tả đợt mưa này là “sự kiện khí hậu khác thường” và đây là “lượng mưa nhiều nhất trong 75 năm qua”.

Ở Vương quốc Oman bên cạnh, mấy hôm trước cũng bất ngờ có mưa lớn gây ngập lụt. Hôm 14/4, một xe ô tô bị nước ngập cuốn trôi khiến 10 học sinh trên xe thiệt mạng, theo trang BBC.

Theo dự báo, mưa to còn tiếp diễn ở Dubai trong hôm nay, 17/4.

Thục Hân

Theo nhiều nguồn tin

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/dubai-canh-bao-khan-vi-bat-ngo-hung-luong-mua-bang-2-nam-chi-trong-mot-ngay-post1629649.tpo