Du học sinh sốc khi nghe tin nữ hoàng Anh qua đời

Nhiều sinh viên vừa nhận học bổng chính phủ Anh trước đó vài giờ đều bất ngờ khi hay tin Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Buổi tối 8/9, Đặng Thanh Vân chính thức nhận kết quả trúng tuyển học bổng Chevening năm 2022-2023 (học bổng toàn phần của chính phủ Anh cho khóa học thạc sĩ một năm ở đất nước này) tại nhà riêng Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland ở Hà Nội.

Vài tiếng sau đó, Vân và những sinh viên trúng tuyển học bổng đều bất ngờ khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

"Tôi còn nhớ, vào hôm đó, sau khi nhận chứng nhận, chào ngài đại sứ rồi trở về phòng nghỉ ngơi, tôi và bạn cùng phòng đã trò chuyện với nhau những thông tin về Nữ hoàng Elizabeth II. Đến 0h, chúng tôi đọc được thông tin nữ hoàng qua đời, ai cũng bất ngờ", Vân nói.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: Reuters.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: Reuters.

Có khả năng nhận vé máy bay du học trễ

"Tôi biết Nữ hoàng Elizabeth II có tầm ảnh hưởng lớn ở Anh. Hình ảnh của bà xuất hiện trên đồng tiền của 35 quốc gia và vùng lãnh thổ như là Canada, Bahamas, Belize... Tôi nghĩ, bây giờ nước Anh đang trong thời điểm phải chịu một mất mát rất lớn. Vì vậy, tôi càng lo lắng nhiều hơn khi sắp phải bay sang đất nước này nhập học trong vài ngày tới", Vân nói.

Cận kề với ngày bay sang Anh, nhưng Thanh Vân vẫn chưa nhận được vé máy bay từ hãng hàng không trung gian - liên kết với học bổng Chevening.

"Tôi không có ý định 'hối' các bên liên quan để nhận được vé máy bay sang Anh sớm. Lý do tôi muốn đến đất nước này vào ngày 12/9 là để tham dự tuần lễ chào đón tân sinh viên. Tuy nhiên, trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, tôi nghĩ bản thân không cần phải bay sớm nữa vì có thể, nhà trường sẽ không tổ chức tuần lễ này trong không khí cả đất nước Anh đang quốc tang", Vân nói.

Vũ Mai Phượng cũng nhận thông tin Nữ hoàng Elizabeth II qua đời từ các sinh viên được trao chứng nhận trúng tuyển học bổng Chevening hôm ngày 8/9.

Khác với Vân, Phượng sẽ khởi hành sang Anh vào cuối tháng 9 để học chương trình thạc sĩ về Chính trị - Ngoại giao tại Đại học Oxford. Thời gian nhập học trễ hơn nên Phượng không nghĩ bản thân sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tổ chức quốc tang cho Nữ hoàng Elizabeth II tại Anh.

Sau sự ra đi của nữ hoàng, Lương Ngọc Linh (35 tuổi) - một trong những sinh viên trúng tuyển học bổng Chevening - đã liên tục cập nhật các tin tức về hoạt động tổ chức quốc tang để tránh các thay đổi bất ngờ khi sắp nhập học ngành Sequential Illustration ở Đại học Brighton vào ngày 26/9. Theo Linh, các hoạt động sắp tới của chương trình học bổng mà anh trúng tuyển sẽ phải tiết chế lại.

Lo lắng công việc làm thêm bị ảnh hưởng

Trong khi đó, du học sinh, cựu sinh viên đang sống ở Anh có nỗi lo khác. Nguyễn Hoàng Hải (23 tuổi) vừa tốt nghiệp Đại học East London và đang làm nhân viên phân tích kinh doanh tại một công ty ở Vương quốc Anh. Anh chia sẻ bản thân nhận thấy nhiều thay đổi ở đất nước này sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà.

"Buổi chiều 8/9 (theo giờ London), Cung điện Buckingham công bố thông tin. Người dân ở Anh đã đoán trước được điều này, đặc biệt khi dịch Covid-19 nổ ra. Tuy nhiên, tôi cảm thấy họ rất buồn. Phóng viên trên đài truyền hình mặc đồ màu đen. Các sự kiện đáng lẽ diễn ra đều dời lại", Hải nói.

Nguyễn Hoàng Hải (23 tuổi) vừa tốt nghiệp ĐH Đông London. Ảnh: NVCC.

Hoàng Hải dự đoán khi Thái tử Charles khi lên ngôi vua, nước Anh sẽ có những sự thay đổi về hộ chiếu, hình in trên tiền mặt, trang phục quân đội.

Quốc ca ở Anh cũng đã thay đổi với cái tên "God Save the Queen" (tạm dịch: Chúa phù hộ Nữ hoàng) trở lại tựa đề gốc "God Save the King" (tạm dịch: Chúa phù hộ Đức vua).

"Sự ra đi của nữ hoàng không ảnh hưởng nhiều đến tôi. Tuy nhiên, năm nay, nước Anh đã có quá nhiều thay đổi như khủng hoảng chi phí sinh hoạt, lạm phát, thay đổi thủ tướng. Vì vậy, việc nữ hoàng băng hà có thể sẽ khiến mọi người tiêu cực hơn", Hoàng Hải nói.

Trung Sơn - du học sinh đang sống và học tập tại Manchester - lại lo ngại việc tổ chức quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II sẽ ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của bản thân.

Nam du học sinh làm thêm tại sân bóng. Thông thường, một buổi đi làm - khi sân bóng có trận đấu - giúp Sơn có đủ tiền chi trả cho việc ăn uống trong hai tuần. Tuy nhiên, sau khi nữ hoàng băng hà, sân bóng nơi cậu làm việc đã thông báo tạm dừng các trận bóng cuối tuần để thể hiện sự tôn kính. Điều này khiến vấn đề tài chính của Sơn bị ảnh hưởng. Nam sinh cân nhắc sử dụng tiền tiết kiệm để thay thế khi giá cả ở Anh vẫn chưa ổn định hoàn toàn.

Tương tự, Tùng Lê (du học sinh tại Anh) cũng lo ngại nhiều kế hoạch, dự định của bản thân sẽ bị hoãn lại khi đất nước này tổ chức quốc tang.

"Hiện tại, tôi vẫn chưa gặp nhiều thay đổi trong sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu trường học hay các hoạt động giải trí, trung tâm thương mại thông báo tạm dừng, tôi lo ngại sẽ bị ảnh hưởng đến việc đi học và đi làm", nam sinh cho biết.

Tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth do chính phủ tài trợ. Bà qua đời tại Lâu đài Balmoral, Scotland, vì vậy hoàng gia sẽ thu xếp để đưa bà trở về Anh.

Nguyễn Hằng - Ngọc Bích

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/du-hoc-sinh-soc-khi-nghe-tin-nu-hoang-anh-qua-doi-post1354110.html