Dự án Đường vào khu mộ bác sĩ A.Yersin: Chờ góp ý của các sở, ngành, địa phương

Tuy được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2016 nhưng đến nay, Dự án Đường vào khu mộ bác sĩ A.Yersin (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) vẫn đang chờ góp ý của các sở, ngành, địa phương. Người dân, du khách và những người ái mộ bác sĩ A.Yersin mỗi lần có dịp đến thăm viếng khu mộ đều mong muốn có con đường khang trang, đi lại thuận tiện thay cho đường đất nhỏ hẹp với nhiều cỏ dại.

Tuyến đường hiện trạng vào khu mộ bác sĩ A.Yersin.

Tuyến đường hiện trạng vào khu mộ bác sĩ A.Yersin.

Từng nhiều lần đến khu mộ bác sĩ A.Yersin, nhất là vào những dịp kỷ niệm ngày sinh, tưởng niệm ngày mất của ông, chúng tôi luôn thấy cảnh xe cộ đi vào rất khó khăn. Tuyến đường đất nối từ Quốc lộ 1 vào khu mộ bác sĩ A.Yersin có chiều dài gần 800m, đoạn rộng nhất khoảng 4m, đoạn hẹp hơn 2m. Đường có một số chỗ sống trâu, ổ gà, lòng máng và có những tảng đá lớn nổi lên. Hai bên đường, cây dây leo và cỏ dại mọc um tùm. Bà Nguyễn Thị Xuân (thôn Tân Xương, xã Suối Cát) cho biết: “Gia đình tôi có rẫy sản xuất ở khu vực này nên thỉnh thoảng đi vào đây để chăm sóc, thu hoạch nông sản. Tuyến đường này bao năm nay chỉ phù hợp cho xe máy đi lại, còn ô tô đi lại khá khó khăn, xe khách lớn thì phải cho khách xuống ở phía ngoài rồi đi bộ vào”.

Theo ông Đống Lương Sơn - Chủ tịch Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yersin, cùng với các di tích như: Thư viện của bác sĩ A.Yersin tại Viện Pasteur Nha Trang; chùa Linh Sơn tại xã Suối Cát; khu nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin trên đỉnh Hòn Bà thì khu mộ bác sĩ A.Yersin là một trong những di tích liên quan đến cuộc đời của bác sĩ A.Yersin đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) công nhận di tích quốc gia năm 1990. Cho tới nay, khu di tích này vẫn là điểm tham quan, thăm viếng thường xuyên của nhiều người dân, du khách trong nước và quốc tế. Vì thế, rất cần thiết đầu tư xây dựng tuyến đường vào khu mộ bác sĩ A.Yersin được khang trang, thuận tiện cho việc đi lại, cũng là cách thể hiện sự tưởng nhớ, tri ân đối với một danh nhân đã từng sống, làm việc, có nhiều cống hiến cho tỉnh.

Được biết, ngày 19-2, Sở Văn hóa và Thể thao đã có báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án Đường vào khu mộ bác sĩ A.Yersin, kèm theo Tờ trình số 413 gửi UBND tỉnh. Theo đó, dự án nếu được thực hiện sẽ có chiều dài 309m, điểm đầu tại vòng xuyến Km1 + 649 thuộc tuyến nối Tỉnh lộ 3 của Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam phía đông đã được Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải thống nhất phương án. Trên tuyến đường kết nối từ vòng xuyến với khu mộ bác sĩ A.Yersin có kết hợp bố trí bãi đỗ xe phục vụ người dân tham quan di tích. Loại đường đầu tư xây dựng là đường nội bộ có 2 làn xe rộng 7m, mặt đường nhựa, với tốc độ thiết kế 40km/giờ, hai bên có lề đường đất trồng cỏ, cây xanh mỗi bên rộng 2,5m. Tổng vốn đầu tư dự án hơn 8,8 tỷ đồng, đề xuất công trình thi công xong và đưa vào sử dụng trong năm 2025.

Đoạn cuối tuyến đường vào khu mộ bác sĩ A.Yersin hiện nay, cũng là bãi đỗ xe cho các đoàn khách đến thăm viếng.

Đoạn cuối tuyến đường vào khu mộ bác sĩ A.Yersin hiện nay, cũng là bãi đỗ xe cho các đoàn khách đến thăm viếng.

Ngày 20-2, lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh quan tâm xem xét và chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện xây dựng tuyến đường kết nối từ vòng xuyến với khu mộ của bác sĩ A.Yersin và bãi đỗ xe phục vụ khách viếng mộ.

Được biết, Dự án Đường vào khu mộ bác sĩ A.Yersin đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì lấy ý kiến của các sở, ban, ngành, địa phương liên quan. Ngày 6-3, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về ý kiến đối với báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án này. Theo đó, Sở Giao thông vận tải đề nghị xem xét lại một số nội dung liên quan đến các vấn đề như: Sự phù hợp quy hoạch; quy mô dự án; tổng mức đầu tư...

GIANG ĐÌNH

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202405/du-an-duong-vao-khu-mo-bac-si-ayersin-cho-gop-y-cua-cac-so-nganh-dia-phuong-e200f7f/