Đợt nắng nóng diện rộng sắp tới ở miền Bắc diễn biến thế nào?

Đợt nắng nóng diện rộng sẽ diễn ra tại nhiều khu vực miền Bắc và miền Trung từ tuần sau. Khu vực Tây Bắc Bộ từ hôm nay đón nắng nóng, từ giữa tuần sau có nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Nắng nóng tiếp tục khốc liệt ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/4, khu Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Mường Tè (Lai Châu) 38.5 độ, Yên Châu (Sơn La) 40.3 độ; Mường Lay (Điện Biên) 38.7 độ, Đồng Phú (Bình Phước) 38.5 độ, Tây Ninh 37.3 độ, Tà Lài (Đồng Nai) 37.5 độ …; độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-50%; khu vực Tây Nguyên và khu vực vùng núi Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất ngày trên 35 độ.

Miền Bắc đón nắng nóng gay gắt diện rộng đúng vào kỳ nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Ngày 14-15/4, khu Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-40%; khu vực Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%; khu vực Tây Nguyên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-40%.

Dự báo chi tiết:

Khu vực Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ. Nắng nóng ở khu Tây Bắc Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Miền Bắc nắng nóng diện rộng từ 18/4

Nhận định thời tiết từ đêm 15/4 đến ngày 23/4, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, Tây Bắc Bộ từ 16/4 có thể nắng nóng diện rộng. Từ 18/4 (đúng ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương), khu vực này nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Đồng bằng và trung du Bắc Bộ thời tiết nắng nóng từ 18/4.

Trung Bộ nắng nóng ở vùng núi phía Tây, khoảng 17/4 nắng nóng diện rộng. Từ 18/4, dự báo khu vực này nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Trong 10 ngày tới, Tây Nguyên nắng nóng cục bộ, Nam Bộ duy trì hình thái thời tiết nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 10/5, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C; riêng phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nơi cao hơn từ 2-3 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong khoảng thời gian dự báo trên, không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu và giảm dần về tần suất. Với điều kiện áp thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh dần, nắng nóng có xu hướng gia tăng nhiều hơn tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, mùa mưa vẫn chưa có dấu hiệu bắt đầu và tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt.

"Với sự thiếu hụt mưa và khả năng nắng nóng gia tăng hơn trung bình tại các khu vực trên phạm vi cả nước, nguy cơ cao sẽ kéo dài thêm tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao, đặc biệt khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ," ông Hòa nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Hòa lưu ý, từ nay đến 10/5 là thời kỳ giao mùa nên các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, lốc, sét, mưa đá vẫn có khả năng xảy ra, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Tô Hội

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/dot-nang-nong-dien-rong-sap-toi-o-mien-bac-dien-bien-the-nao-169240414091831734.htm