Đồng USD tiếp tục phục hồi, song triển vọng vẫn không mấy tích cực
Đồng USD tiếp tục phục hồi trong sáng thứ Hai sau khi sụt giảm khá mạnh trong tuần trước do kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất. Hiện các nhà đầu tư đang theo dõi sát một loạt bài phát biểu từ các quan chức Fed để có thể nắm bắt thêm manh mối về triển vọng lãi suất, sau động thái cắt giảm vào tuần trước.

Đồng USD vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động và dường như nó đã rơi vào tình trạng “bán tin đồn, mua thực tế”.
Cụ thể đồng USD liên tục suy yếu trước thềm cuộc họp chính sách của Fed do kỳ vọng cơ quan này sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản. Thậm chí có thời điểm nó còn rớt giá mạnh, rơi xuống thấp nhất kể từ tháng 2/2022 ngay sau khi quyết định cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản của Fed được đưa ra và cơ quan này còn dự báo sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất nữa trong năm nay.
Tuy nhiên những lời lẽ thận trọng của Chủ tịch Fed Jerome Powell về lộ trình chính sách sắp tới đã hỗ trợ đồng USD phục hồi trở lại. Theo đó Chủ tịch Fed Jerome Powell một lần nữa nhắc lại quan điểm về lộ trình lãi suất không phải là cam kết, bởi lạm phát cao hơn vẫn là một rủi ro và Fed hiện đang trong tình huống “từng cuộc họp" khi nói đến việc giảm lãi suất tiếp theo.
Hệ quả là sau khi đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022 ngay sau quyết định cắt giảm lãi suất của Fed, đồng bạc xanh đã bật tăng khá mạnh trở lại lên trên ngưỡng 97,00. Đà phục hồi của đồng bạc xanh được tiếp nối trong phiên giao dịch cuối tuần trước và vẫn duy trì trong phiên giao dịch châu Á sáng thứ Hai, song mức độ biến động là khá nhỏ.
Hiện chỉ số USD Index – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt – hiện đã nhích nhẹ lên mức 97,76, tăng 0,12%.
Trong khi đó Bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần là 1,3462 USD, chịu áp lực từ những yếu tố bất lợi trong nước sau khi nợ công của Anh tăng vọt và quyết định giữ nguyên lãi suất của BoE đã cho thấy những thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách trong việc cân bằng tăng trưởng và lạm phát.
“Chúng tôi đã nâng dự báo về động thái tiếp theo vào năm 2026”, Jane Foley - Giám đốc Chiến lược Ngoại hối tại Rabobank - cho biết về đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo dự kiến của BoE. “Tuy nhiên, với việc điều này phần lớn đã được phản ánh vào giá và sự chú ý của các nhà đầu tư GBP tập trung hoàn toàn vào bối cảnh tài khóa của Anh, chúng tôi vẫn cho rằng GBP sẽ tiếp tục giảm điểm vào mùa thu và có khả năng kéo dài hơn nữa”.
Đồng yên Nhật cũng giảm 0,22% xuống còn 148,24 JPY/USD, thu hẹp mức tăng từ thứ Sáu sau khi sự thay đổi quan điểm cứng rắn trong phát ngôn của BOJ làm dấy lên triển vọng về một đợt tăng lãi suất trong thời gian tới.
Đồng euro giảm 0,1% xuống 1,1731 USD, trong khi đồng đô la Úc giảm 0,07% xuống 0,6586 USD.
Hiện các nhà đầu tư đang theo dõi sát một loạt phát biểu của nhiều quan chức Fedđể có thể nắm bắt thêm manh mối về triển vọng lãi suất. Khoảng 10 quan chức Fed, bao gồm Chủ tịch Jerome Powell, dự kiến sẽ có bài phát biểu trong tuần này.
“Có một số cơ hội để các bài phát biểu tác động đến thị trường tiền tệ”, Joseph Capurso - Giám đốc Bộ phận Ngoại hối, Quốc tế và Địa kinh tế tại Commonwealth Bank of Australia cho biết. "Bài phát biểu mà tôi nghĩ sẽ thú vị nhất đối với thị trường là bài phát biểu của Stephen Miran, bởi vì thị trường sẽ muốn biết ông ấy nghĩ gì về sự độc lập của Fed và ảnh hưởng mà Tổng thống có thể có…”.
Hôm thứ Sáu, tân Thống đốc Fed Miran - người được ông Trump đề cử - đã tự bảo vệ mình với tư cách là một nhà hoạch định chính sách độc lập sau khi bất đồng quan điểm với việc cắt giảm lãi suất mạnh hơn 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách hồi tháng 9, và hứa sẽ đưa ra lập luận chi tiết cho quan điểm của mình trong bài phát biểu sau đó vào thứ Hai.
Mặc dù vậy, theo các nhà phân tích, triển vọng của đồng USD vẫn không mấy khả quan trong ngắn hạn.
Đầu tiên là sự phân kỳ chính sách giữa Fed với nhiều NHTW lớn khác khi mà Fed được dự báo sẽ có thêm hai lần cắt giảm lãi suất nữa trong năm nay sau lần cắt giảm 25 điểm cơ bản vào ngày 17/9, trong khi nhiều NHTW lớn khác như ECB đã đi đến cuối con đường của chu kỳ nới lỏng hiện tại.
Thứ hai là triển vọng không mấy khả quan của kinh tế Mỹ trong bối cảnh thị trường lao động suy yếu, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao sẽ ảnh hưởng tới thu nhập và cuối cùng là chi tiêu tiêu dùng của người dân - yếu tố chiếm tới 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ.
Ngoài ra còn là nỗi lo về tính độc lập của Fed. “Nếu chính trị làm thay đổi chính sách, tôi sẽ giảm bớt đà tăng của đồng USD và giữ thái độ linh hoạt về kỳ hạn”, Gareth Nicholson - Giám đốc đầu tư tại Nomura International Wealth Management phát biểu với Diễn đàn Thị trường Toàn cầu của Reuters. “Hãy coi đồng đôla và trái phiếu dài hạn là những bộ giảm xóc đầu tiên”.
Tại châu Á, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm thứ Hai đã giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản trong tháng thứ tư liên tiếp. Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài hầu như không thay đổi sau quyết định này và tăng 0,06% lên 7,1151 CNY/USD.