Đồng Nai hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Ngày 26-12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị tổng kết công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2025.

Ban giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai điều hành phiên thảo luận. Ảnh: Hạnh Dung
Năm 2025, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, BHXH tỉnh Đồng Nai đã triển khai hiệu quả các giải pháp, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu an sinh xã hội quan trọng, góp phần bảo đảm quyền lợi cho người lao động và nhân dân.
Đến nay, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh đạt hơn 4,2 triệu người, tăng hơn 188 ngàn người so với năm 2024. Trong đó, số người có thẻ BHYT là hơn 4,2 triệu người, đạt 95% dân số. Số người tham gia BHXH bắt buộc là hơn 1 triệu người; BHXH tự nguyện đạt gần 72 ngàn người. Số người tham gia BHTN hơn 1 triệu người.
Công tác thu BHXH, BHYT, BHTN tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ. Tổng số thu toàn ngành ước đạt hơn 34,2 ngàn tỷ đồng, đạt hơn 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tỷ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN được kiểm soát ở mức thấp, chiếm 1,39% số phải thu, thấp hơn chỉ tiêu kế hoạch.

Đại diện các đơn vị báo cáo tham luận tại hội nghị. Ảnh: Hạnh Dung
Cùng với đó, công tác giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHTN, BHYT được thực hiện kịp thời, đúng quy định, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia. Trong năm 2025, BHXH tỉnh đã giải quyết và chi trả cho hơn 1,75 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHTN với tổng số tiền hơn 8,2 ngàn tỷ đồng; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho hơn 10,6 triệu lượt người với số tiền hơn 5 ngàn tỷ đồng. Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương thức không dùng tiền mặt tiếp tục được đẩy mạnh, đạt 85% tại khu vực đô thị.
Công tác quản lý quỹ, giám định BHYT, thanh tra, kiểm tra được tăng cường. Trong năm, BHXH tỉnh đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 218 đơn vị, qua đó phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, thu hồi hàng tỷ đồng về các quỹ BHXH, BHYT, BHTN, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hành vi trục lợi chính sách.
Cải cách hành chính và chuyển đổi số tiếp tục là điểm sáng trong hoạt động của ngành. Hầu hết thủ tục hành chính được thực hiện trên môi trường điện tử; dữ liệu bảo hiểm được kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Tỷ lệ đồng bộ dữ liệu đạt trên 99,6%; hàng triệu lượt người đã sử dụng căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử thay thế thẻ BHYT giấy khi khám, chữa bệnh.
Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT được triển khai đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức và sự đồng thuận của người dân. Kết quả khảo sát cho thấy mức độ hài lòng chung của người dân đối với sự phục vụ của ngành BHXH tại Đồng Nai đạt trên 87%.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành kết luận hội nghị. Ảnh: Hạnh Dung
Kết luận hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị trực thuộc đạt được. Đồng thời, đề nghị đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành bảo hiểm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, liên tục đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tích cực ứng dụng công nghệ số vào thực hiện nhiệm vụ.
Năm 2026, BHXH tỉnh Đồng Nai phấn đấu nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96%, tỷ lệ lao động tham gia BHXH đạt 53%, tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong hệ thống an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Dịp này, BHXH Đồng Nai có 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 7 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.












