Đông đảo bạn trẻ xếp hàng tham gia hiến máu

Ngày 2/12, tại Bảo tàng Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội máu Hà Nội và các đơn vị tổ chức ngày hội hiến máu 'Trái tim tình nguyện' năm 2023. Sự kiện thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là các bạn trẻ đăng ký tham gia.

Sự kiện được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12, kỷ niệm 30 năm ngày phát động phong trào hiến máu nhân đạo tại Việt Nam và thành lập Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội (24/1/1994 - 24/1/2024).

Phát biểu tại buổi lễ, anh Trịnh Xuân Thủy - Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội chia sẻ, ngày hội hiến máu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 nhằm định hướng giới trẻ tích cực tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Trải qua 14 năm tổ chức chương trình đã tiếp nhận được hơn 32.000 đơn vị máu với những chặng đường vượt mưa vượt gió tại nhiều địa điểm như: Công viên Hòa Bình, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bảo tàng Hà Nội…

 Đông đảo bạn trẻ xếp hàng chờ đến lượt hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Minh

Đông đảo bạn trẻ xếp hàng chờ đến lượt hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Minh

Hoạt động tình nguyện này thu hút nhiều bạn trẻ đến và đăng ký tham gia. Lần thứ ba tham gia hiến máu, bạn Phạm Thị Huệ (SN 2003) đã đến từ sớm để nhanh chóng tiến hành các thủ tục giấy tờ. Huệ chia sẻ: “Hiến máu là một hoạt động hết sức có ý nghĩa với mình. Đây là cơ hội giúp bản thân có thể san sẻ tình yêu thương và giúp đỡ được nhiều người. Những sự kiện có tính nhân văn sâu sắc như vậy thì cần được lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng.”

Bạn Phạm Thị Huệ hạnh phúc khi cầm trên tay tờ giấy chứng nhận hiến máu. Ảnh: Vũ Minh

Để có được ngày hội hiến máu này là sự chung tay góp sức của các bạn thành viên Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội. Có mặt từ sớm để hỗ trợ mọi người, Trương Quỳnh Anh (SN 2005) - Chi hội 083 - Đội máu Lao Động cho biết, mỗi thành viên được sắp xếp các công việc khác nhau để công tác tổ chức được diễn ra trơn tru.

Quỳnh Anh cho biết, các không gian đăng ký thủ tục, khám, sàng lọc được bố trí bên ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu hiến máu của mọi người. Bên trong khu vực hiến máu các tình nguyện viên luôn túc trực để hỗ trợ các bác sĩ tiến hành việc lấy máu một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện”. Ảnh: Vũ Minh

Quỳnh Anh bộc bạch: “Những sự kiện tình nguyện như thế này giúp mình học hỏi những kỹ năng bổ ích như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm… Ngoài ra, được làm việc trong một đội nhóm, giúp bản thân kết nối được với nhiều mối quan hệ xung quanh từ đó giúp phát triển bản thân hơn”.

Những giọt máu đào được cho đi trong ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện”. Ảnh: Vũ Minh

Đến với ngày hội, không chỉ được hiến những giọt máu đào, người dân còn được tham gia vào các hoạt động như trải nghiệm các gian hàng của các đội máu, trò chơi dân gian tổ chức xuyên suốt ngày hội.

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” sẽ diễn ra trong hai ngày 2-3/12, với mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu an toàn, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết dương lịch năm 2024.

Vũ Minh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dong-dao-ban-tre-xep-hang-tham-gia-hien-mau-post1592086.tpo