Đôn đốc tiến độ xử lý các vụ việc sai phạm ở Khánh Hòa

  2 liên quanGốc

  Ngày 8-5, ông Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - đã kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng về xử lý các vụ việc sai phạm tại tỉnh Khánh Hòa.

  Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Thanh tra Chính phủ.

  Sau khi nghe báo cáo của tỉnh và các ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, ông Phan Đình Trạc đánh giá, thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã tích cực thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ nhưng còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần phải khẩn trương, quyết liệt hơn.

  Ông Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc tại Khánh Hòa, ảnh: Đình Lâm

  Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tiếp tục thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và của Thanh tra Chính phủ.

  Đồng thời, các cơ quan chức năng ở Trung ương bám sát để chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan chức năng địa phương phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng: "Tích cực, khẩn trương, rõ đến đâu xử lý đến đó; có dấu hiệu phạm tội thì phải khởi tố, điều tra; kết luận có tội thì phải truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật"; "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", "không chịu sức ép của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào".

  Kết quả thực hiện báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trước ngày 30-6-2021 để phục vụ Phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo.

  Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án "Vi phạm các qui định về quản lý đất đai" được quy định tại khoản 3 điều 229 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại số 1 đường Trần Hưng Đạo, thuộc Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (cũ) phường Lộc Thọ, TP Nha Trang.

  Vụ án liên quan đến nhiều sai phạm trong việc giao đất, quản lý đất đai khi triển khai dự án BT (xây dựng – chuyển giao) Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Về việc khởi tố vụ án, đây chỉ là bước đầu sắp tới sẽ tiếp tục khởi tố các bị can. Việc thực hiện dự án này có sai phạm chính là giao đất không có trong quy hoạch vì khu đất trên quy hoạch là cơ quan nhà nước, thứ hai là thực hiện dự án không thông qua đấu thầu đấu giá.

  Khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang trước đây là Trường Chính trị Khánh Hòa

  Ngoài dự án BT Trường Chính Trị, Bộ Công an đã chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Khánh Hòa 9 dự án khác. Gồm 3 dự án BT tại sân bay Nha Trang, 5 dự án ở khu vực núi Chín Khúc và 1 dự án đường biển là dự án Nha Trang Golden Gate ở số 28E (đường Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang).

  Cuối năm 2020, Thanh tra Chính phủ cũng đã có kết luận về sai phạm tại 35 dự án tại Khánh Hòa. Trước đó, Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng có thông báo kết luận số 680-TB/UBKTTW, ngày 30-8-2019. Kết luận này nêu rõ Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010-2015, nhiệm kỳ 2015-2020 và Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016, nhiệm kỳ 2016-2021 đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra rất nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí rất lớn tài nguyên đất đai, tài sản và ngân sách nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh, tác động xấu đến kinh tế - xã hội, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng.

  Hiện nay, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã xem xét, thi hành kỷ luật 11 cán bộ là lãnh đạo các Sở Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch Đầu tư, Tài nguyên Môi trường, Cục Thuế Khánh Hòa nhận các hình thức kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo.

  K.Nam

  Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/don-doc-tien-do-xu-ly-cac-vu-viec-sai-pham-o-khanh-hoa-20210508174542877.htm