Đội tuyển Hungary và UEFA tranh cãi dữ dội

Đội tuyển Hungary và UEFA tranh cãi dữ dội về chấn thương của Barnabas Varga trong trận gặp Scotland.

Tiền đạo Varga của đội tuyển Hungary đã gây ra nỗi sợ hãi lớn khi anh ngã xuống sau va chạm với thủ môn Angus Gunn của Scotland tại Stuttgart. Hungary đã thắng Scotland 1-0 trong trận cầu đầy cảm xúc nhờ bàn thắng duy nhất ở phút bù giờ 90+10. Hungary đã tiễn Scotland về nước sau vòng bảng, còn họ hồi hộp chờ vé vớt với 3 điểm có được.

Tuy nhiên, một tâm điểm khác của trận đấu này là chấn thương kinh hoàng của Barnabas Varga. Sau va chạm trong vòng cấm với thủ môn Angus Gunn của Scotland, Varga đã ngã xuống đất co giật, bất tỉnh và người lạnh ngắt. Các đồng đội của Varga lo lắng nhanh chóng vây quanh anh.

Một số người đã cầu xin nhân viên y tế vào sân sớm hơn, trong đó đội trưởng đội tuyển Hungary Dominik Szoboszlai đã chộp lấy một chiếc cáng và kéo ngay nó về phía Varga. Sau cơn hoảng loạn, Dominik Szoboszlai đã mặc chiếc áo có tên của Varga để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Hungary. Sau đó, Szoboszlai không quên lên tiếng chỉ trích về quy trình cấp cứu chậm chạm của LĐBĐ châu Âu (UEFA).

 Szoboszlai kéo băng ca đẩy nhanh về phía Varga. ẢNH: GETTY

Szoboszlai kéo băng ca đẩy nhanh về phía Varga. ẢNH: GETTY

Dominik Szoboszlai nói: “Tôi là một trong những người đầu tiên đến đó. Tôi đã bị sốc. Tôi đã cố gắng xoay Varga về phía mình. Varga muốn đứng dậy nhưng không hiểu sao anh ấy lại không thể thở được. Chúng ta phải làm việc này nhanh hơn.

Tôi thực sự không biết quy trình y tế hoặc cách thức hoạt động của nó nhưng nếu các bác sĩ của chúng tôi nói rằng chúng tôi cần ai đó giúp đỡ ngay lập tức thì tôi không nghĩ họ nên đi bộ. Đó không phải là quyết định của tôi, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần thay đổi điều gì đó. Khi bạn thấy đó là một va chạm lớn, thì hãy vào sân ngay lập tức”.

Tuy nhiên, UEFA khẳng định quy trình của họ là đúng và đã được áp dụng trong suốt vụ việc đáng lo ngại trên, đồng thời cho biết không có sự chậm trễ nào trong việc các bác sĩ vào sân chăm sóc cho Varga.

Tuyên bố của UEFA cho biết: “Chúng tôi muốn làm rõ rằng các bác sĩ đã can thiệp trong vòng 15 giây sau khi xảy ra sự cố. Ngay sau đó là bác sĩ thứ hai vào sân để tiến hành đánh giá đầu tiên về chấn thương và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, theo các thủ tục y tế thông thường.

Đội ngũ y tế được trang bị đầy đủ bên ngoài sân đã chờ đợi sẵn sàng theo quy trình của họ, và đưa cáng vào ngay khi các bác sĩ yêu cầu sự can thiệp của họ, đồng thời sơ tán các cầu thủ, chuyển người bị thương đến ngay bệnh viện.

Sự phối hợp giữa tất cả các nhân viên y tế tại chỗ rất chuyên nghiệp và mọi thứ đều được thực hiện theo đúng các quy trình y tế hiện hành. Không có sự chậm trễ nào trong việc điều trị và hỗ trợ cho cầu thủ”.

 Szoboszlai mặc áo số 14 của Varga để động viên người đồng đội sau trận đấu. ẢNH: GETTY

Szoboszlai mặc áo số 14 của Varga để động viên người đồng đội sau trận đấu. ẢNH: GETTY

HLV Marco Rossi của đội tuyển Hungary đã xác nhận với giới truyền thông rằng Barnabas Varga vẫn “khỏe mạnh” sau khi dính chấn thương gãy xương gò má và được phẫu thuật thành công ở Stuttgart ngay sau trận đấu. Tuy nhiên, Varga chắc chắn sẽ bỏ lỡ phần còn lại của Euro 2024 nếu Hungary lách qua khe cửa hẹp đi tiếp vào vòng 1/8.

Sau khi tuyển Croatia kết thúc bảng B ở vị trí thứ ba với 2 điểm, đội tuyển Hungary (3 điểm, thứ ba bảng A) sẽ cần thêm 1 đội xếp thứ ba các bảng có điểm thấp hơn mình hoặc cùng điểm nhưng hiệu số thấp hơn thì mới vào vòng 1/8 Euro 2024.

PHẠM QUANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/doi-tuyen-hungary-va-uefa-tranh-cai-du-doi-post797226.html