Đối thủ dùng chiêu lạ khi Messi đá phạt

Hai cầu thủ Real Salt Lake đứng hai góc với thủ môn đứng giữa, để ngăn Lionel Messi ghi bàn từ đá phạt trực tiếp hôm 22/2.

 Messi nổi tiếng với khả năng sút phạt chuẩn xác.

Messi nổi tiếng với khả năng sút phạt chuẩn xác.

Chiến thuật kể trên diễn ra ở loạt trận đầu tiên MLS 2024, khi Inter Miami đánh bại Real Salt Lake với tỉ số 2-0 trên sân nhà Chase Stadium (Florida). Tình huống diễn ra ở phút 17, khi Messi đứng trước quả đá phạt ở khoảng cách hơn 25 m.

Góc sút của quả đá phạt Inter Miami được hưởng khá rộng, nhưng Real Salt Lake chỉ dùng hai cầu thủ làm hàng rào, thay vì 4 hoặc 5 người như thông thường.

Thay vào đó, đội bóng thuộc Giải Nhà nghề Mỹ (MLS) dùng hai cầu thủ khác chạy về đứng hai góc, để ngăn Messi sút bóng điểm rơi. Inter Miami cũng không vừa, khi tập trung số đông cầu thủ đứng chắn trước mặt thủ môn.

Vì có tới 3 cầu thủ Real Salt Lake đứng trên vạch vôi, nên các ngôi sao Inter Miami không lo mắc lỗi việt vị. Chiến thuật của Real Salt Lake phát huy tác dụng trong pha bóng đó, bởi Messi sút bóng cầu vồng không mạnh vào góc phải. Cầu thủ Real Salt Lake nhảy lên đánh đầu phá bóng thành công, cứu nguy cho đội khách.

Chiêu trò để cầu thủ đứng trong khung gỗ khi đối thủ sút phạt của Real Salt Lake không mới, nhưng dùng tới hai người để cản như trận đấu vừa qua thì không thường gặp.

Sở dĩ Real Salt Lake dùng chiến thuật này bởi Messi sút phạt thường hiểm chứ không quá mạnh.

Tuy nhiên, việc bớt người ở hàng rào và để đứng trong khung thành cũng chứa đựng không ít rủi ro cho hệ thống phòng ngự, nếu đối thủ sút cực mạnh hoặc tầm nhìn thủ môn bị khuất. Bẫy việt vị không có tác dụng trong tình huống này.

Dù không ghi bàn sau pha đá phạt kể trên, Messi vẫn để lại dấu ấn với pha kiến tạo ở phút 39, giúp Robert Taylor mở tỷ số. Đến phút 83, cũng xuất phát từ tình huống đi bóng của Messi, Luis Suarez kiến tạo để Diego Gomez tung cú sút chéo góc trong vùng cấm thành bàn, ấn định chiến thắng 2-0 cho Inter Miami.

Tường Linh

Nguồn Znews: https://znews.vn/doi-thu-dung-chieu-la-khi-messi-da-phat-post1461426.html