Đổi mới, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ chuyên trách trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm
Ngày 5/1/1996, Khoa Trinh sát và Phòng, chống tội phạm (PCTP), Trường Cao đẳng Biên phòng (trước đây là Trường Trung cấp Biên phòng 1 và Trường Trung cấp Biên Phòng 2) ra đời, góp phần cùng với hệ thống các học viện, nhà trường trong Quân đội từng bước hoàn thiện các chương trình đào tạo, đáp ứng thực tiễn chiến đấu và công tác của BĐBP trong tình hình mới. Đến nay, sau hơn 27 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể giảng viên, học viên Khoa Trinh sát và PCTP đã không ngừng phát triển cả về tổ chức và cơ sở vật chất; qua đó, từng bước khẳng định vị thế và tầm quan trọng trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ tinh nhuệ trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm.

Tổng kết công tác nhà trường, nhiều năm qua, đội ngũ giảng viên Khoa Trinh sát và PCTP luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Biên phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP trao tặng. Ảnh: Đỗ Sơn
Ngay từ những ngày đầu thành lập, Khoa Trinh sát và PCTP đã quy tụ được đội ngũ cán bộ, giảng viên tâm huyết, nhiệt tình, có năng lực trình độ chuyên môn cao; có nhiều năm thực chiến tại các địa bàn “nóng” trong đấu tranh PCTP trên các tuyến biên giới. Cũng chính từ những kiến thức hàn lâm và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ giảng viên thời kỳ đầu đã đặt nền móng vững chắc cho sự tồn tại và phát triển, giúp khoa nhanh chóng lớn mạnh và sớm khẳng định vị thế, vai trò của mình trong nền giáo dục hiện đại.
Trong năm học 2022-2023, Khoa Trinh sát và PCTP đã triển khai giảng dạy cho 6 lớp với tổng thời gian 1.794 tiết. Kết quả thi tốt nghiệp, 100% đạt yêu cầu, trong đó, 75% đạt loại khá, giỏi. Với thành tích xuất sắc đạt được trên các mặt công tác, năm 2023, Khoa Trinh sát và PCTP được nhà trường đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.
Nối tiếp truyền thống vẻ vang đó, đội ngũ giảng viên của Khoa Trinh sát và PCTP ngày nay phần lớn là những giảng viên có kiến thức chuyên môn sâu, năng động và đầy nhiệt huyết, với 100% số giảng viên có trình độ từ cử nhân, thạc sĩ trở lên. Để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giảng viên cũng như tăng tính ứng dụng trong thực tiễn công tác, định kỳ nhà trường cũng mở thêm các hoạt động ngoại khóa, tọa đàm, hội nghị với các cơ quan chuyên môn để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, bổ ích trong các hoạt động đấu tranh PCTP về ma túy như: theo dõi, giám sát đối tượng; tham gia bắt giữ; lấy lời khai; lập biên bản bắt người phạm tội quả tang; phối hợp các lực lượng trong đấu tranh chuyên án; xử lý các tình huống đột xuất xảy ra.
Thực tiễn cho thấy, hiện nay, cùng với các lực lượng khác, BĐBP cũng đang từng bước chuyển hướng các biện pháp công tác đấu tranh PCTP từ truyền thống sang hiện đại; đồng thời, linh hoạt trong việc nghiên cứu phương thức, thủ đoạn của tội phạm ở địa bàn, tuyến, lĩnh vực được giao quản lý để công tác phòng ngừa, đấu tranh đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, tình hình tội phạm trên các tuyến biên giới tiếp tục có diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn.
Trước thực trạng trên, Khoa Trinh sát và PCTP đã tham mưu cho nhà trường cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, tổ chức các đợt tập huấn để nâng cao trình độ ứng dụng, sử dụng khoa học công nghệ và phương tiện hiện đại để đáp ứng với yêu cầu thực tế công tác. Theo đó, trong những năm qua, Khoa Trinh sát và PCTP luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo 2 chuyên ngành (trinh sát Biên phòng và phòng, chống ma túy và tội phạm) cho học viên; đồng thời, mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ phòng, chống ma túy và tội phạm cho đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp đang công tác trên các tuyến biên giới về học tập, nghiên cứu.
Đặc biệt, trong năm 2022, Trường Cao đẳng Biên phòng được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trường Trung cấp Biên phòng 1 và Trường Trung cấp Biên phòng 2. Đây là một sự kiện trọng đại, đánh dấu bước phát triển mới của nhà trường. Đây vừa là thách thức và cũng là cơ hội lớn để tập thể giảng viên, học viên khoa có thể phát huy tối đa năng lực công tác giảng dạy trước xu thế chung của nền giáo dục hiện đại.
Theo đó, ngay từ khi có chủ trương thành lập Trường Cao đẳng Biên phòng, với sự hướng dẫn của các cơ quan cấp trên cùng sự nỗ lực của tập thể giảng viên, khoa đã xây dựng chương trình chi tiết đào tạo trình độ Cao đẳng Biên phòng 3 năm, hoàn thiện Cao đẳng Biên phòng 1 năm; rà soát điều chỉnh chương trình chi tiết đào tạo Trung cấp Biên phòng, chuyển loại Trung cấp Biên phòng 1,5 năm cho 2 ngành đào tạo và bồi dưỡng nhân viên nghiệp vụ phòng, chống ma túy và tội phạm. Đồng thời, hoàn thiện biên soạn 2 tập bài giảng (công tác tình báo Biên phòng, tội phạm học) đã nghiệm thu đạt loại xuất sắc và khá. Hiện tại, khoa đang tiếp tục biên soạn 2 giáo trình; 2 tập bài giảng trình độ Cao đẳng; 1 đề tài cấp Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam.

Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng đào tạo là một trong những nhiệm vụ được Khoa Trinh sát và PCTP chú trọng thực hiện trong những năm qua. Ảnh: Đỗ Sơn
Cùng với nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học, khoa còn triển khai thực hiện tốt các giải pháp xây dựng chi bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức gắn với xây dựng khoa vững mạnh toàn diện. Kết quả, trong những năm qua, 100% cán bộ, giảng viên khoa luôn phát huy cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động trong công tác, đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ và rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Để có được những thành tích ấy, theo Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Chủ nhiệm Khoa Trinh sát và PCTP, yếu tố then chốt, quyết định đến chất lượng và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của khoa, đó là việc chủ động xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên chất lượng cao, đề cao tính tích cực, chủ động của giảng viên, nghiêm túc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm. Ngoài ra, trong quá trình triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, khoa luôn chú trọng các đề tài, sản phẩm phục vụ nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu, cải tiến trang bị phục vụ công tác đấu tranh PCTP. Đồng thời, chỉ huy khoa cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, động viên các chủ nhiệm đề tài thực hiện nghiêm kế hoạch, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng, kịp thời biểu dương và đề nghị khen thưởng các cá nhân.
Thượng tá Nguyễn Văn Hùng khẳng định: “Thời gian tới, nhiệm vụ của Trường Cao đẳng Biên phòng nói chung, của Khoa Trinh sát và PCTP nói riêng rất nặng nề, nhưng với quyết tâm chính trị cao, đội ngũ giảng viên nhà trường sẽ phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục xây dựng và phát triển đội ngũ giảng viên có trình độ cao, hoàn thiện hệ thống giáo trình, chương trình đào tạo, với tầm nhìn mới để tạo nên những thành công to lớn và ấn tượng hơn trong thời gian tới".