Đoàn xe của Tổng thống Biden ở Rome gây tranh cãi

Là người thường kêu gọi cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhưng trên đường đi dự hội nghị khí hậu COP26, đoàn xe 85 chiếc của Tổng thống Joe Biden đã nhận về những ý kiến trái chiều.

Đoàn xe 85 chiếc của ông Biden trên đường đến Vatican trước thềm COP26.

Đoàn xe 85 chiếc của ông Biden trên đường đến Vatican trước thềm COP26.

“Tổng thống Biden tới Vatican. Đoàn xe của ông ấy vô cùng dài”, nhà báo Chico Harlan của tờ The Washington Post thông báo trên Twitter, kèm theo một đoạn video clip ghi lại cảnh tượng trên.

Bởi ông Biden là người thường kêu gọi cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, bao gồm cả nhiên liệu hóa thạch, nếu muốn kiểm soát biến đổi khí hậu, nên nhiều nhà phê bình lưu ý đến đoàn xe có khả năng để lại lượng khí thải carbon lớn mà Tổng thống sử dụng ở Rome.

Đặc biệt, các phương tiện được sử dụng trong đoàn xe không hoàn toàn thân thiện với môi trường, gồm siêu xe Cadillac One, biệt danh “Quái thú” 244 mã lực chở Tổng thống. Vẫn chưa rõ bao nhiêu chiếc trong đoàn xe của Tổng thống Mỹ là ô tô điện hoặc dòng lai, nhưng rất nhiều chiếc là limousine, SUV và xe tải nhỏ, vốn rất ngốn xăng dầu.

Một phóng viên khác của tờ The Washington Post là Seung Min King cho biết đoàn xe ra nước ngoài có tổng cộng 85 chiếc.

Ông chủ Nhà Trắng rời Thủ đô Washington DC tới Rome sau khi công bố dự luật về chi tiêu xã hội và môi trường, trong đó có gói 555 tỷ USD hỗ trợ năng lượng xanh và chống ô nhiễm. Ông Biden đã hy vọng Quốc hội Hoa Kỳ sẽ thông qua dự luật ngân sách trước khi khai mạc Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc (COP26) tại Glasgow (Anh).

Tuấn Kiệt

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/doan-xe-cua-tong-thong-biden-o-rome-gay-tranh-cai-post419818.html