Đoàn nghệ thuật trống hội Học viện CSND tham gia trình diễn

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm ra đời 'Đề cương về văn hóa Việt Nam' chủ đề 'Đề cương về văn hóa Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử' do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vào 20h, ngày 28/2 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình do Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức thực hiện, có sự tham gia phối hợp của nhiều đơn vị, trong đó có Đoàn nghệ thuật trống hội thuộc Học viện CSND.

Dự kiến, trong chương trình, Đoàn nghệ thuật trống hội sẽ biểu diễn trước khu vực Nhà hát Lớn Hà Nội. Để chuẩn bị cho chương trình, hiện tại, hàng trăm tay trống của đoàn đã chuẩn bị sẵn sàng với tiết mục trống hội “Vang mãi ngàn năm”.

Các tay trống của Đoàn Nghệ thuật trống hội thuộc Học viện CSND sẽ tham gia biểu diễn trong chương trình.

Các tay trống của Đoàn Nghệ thuật trống hội thuộc Học viện CSND sẽ tham gia biểu diễn trong chương trình.

Về chương trình lần này, Tổng đạo diễn - NSND Trần Bình cho biết, ông và ê kíp sáng tạo sẽ không sử dụng quá nhiều công nghệ kỹ thuật cao trên sân khấu mà sẽ cố gắng dàn dựng để toát lên tính chân thực nhất, kết hợp với các hình ảnh tư liệu minh họa của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương. Tham gia biểu diễn chủ yếu là các gương mặt nghệ sĩ, ca sĩ trẻ. Các ca khúc được lựa chọn biểu diễn cũng là những ca khúc ra đời ở từng dấu ấn lịch sử, minh chứng cho sự phát triển của văn hóa Việt Nam qua mỗi thời kỳ.

Sáng tác và dàn dựng âm nhạc của chương trình là Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, NSND. Nhạc sĩ Trọng Đài và nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn. Chương trình hội tụ đông đảo nghệ sĩ, trong đó có rất nhiều gương mặt nổi tiếng như: Trọng Tấn, Tùng Dương, Viết Danh, Phạm Thu Hà, Võ Hạ Trâm, Nhóm Oplus, Nhóm Phương Nam, Nhóm Thời gian.... Theo kế hoạch dự kiến, trong chương trình, các nghệ sĩ sẽ cùng tái hiện, khẳng định những dấu ấn lịch sử và sức lan tỏa của “Đề cương về văn hóa Việt Nam” trong suốt chặng đường 80 năm qua.

Bằng ngôn ngữ nghệ thuật, chương trình hướng đến làm nổi bật giá trị những luận điểm cơ bản từ bối cảnh 1943, tiền đề quan trọng để văn hóa Việt Nam phát triển qua nhiều giai đoạn với những điều chỉnh đúng đắn, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn; khẳng định những thành tựu mà văn hóa Việt Nam đã đạt được dưới ánh sáng của bản Đề cương và đường lối văn hóa của Đảng.

Chương trình nghệ thuật diễn ra sau phần lễ kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam”, bao gồm 3 phần chính. Trong đó, chương I chủ đề “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” tập trung tái hiện bối cảnh lịch sử trước khi ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam”, phản ánh những mâu thuẫn gay gắt với thực dân Pháp, phát xít Nhật và khao khát độc lập dân tộc và tự do dân chủ của người dân Việt Nam. Cũng trong phần 1, sự kiện Đại hội Văn hóa toàn quốc khai mạc trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội năm 1946 với luận điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được tái hiện bằng hình ảnh phim tư liệu và bằng ngôn ngữ nghệ thuật trên sân khấu. Nội dung các tiết mục nghệ thuật khẳng định tầm quan trọng của văn hóa nghệ thuật trong giáo dục thế hệ trẻ, xây dựng con người Việt Nam yêu nước, độc lập, tự cường, tự chủ.

Chương II chủ đề “Văn hóa kháng chiến, kháng chiến văn hóa” sẽ đưa người xem trở lại thời điểm Bác Hồ đề xuất khẩu hiệu "Kháng chiến hóa văn hóa, văn hóa hóa kháng chiến". Văn hóa được coi như một mặt trận, một động lực và mục tiêu của cách mạng và kháng chiến. Dự kiến, trong phần 2, khán giả sẽ cùng nghe lại những ca khúc, giai điệu hào hùng: Biết ơn cụ Hồ Chí Minh, Người Hà Nội, Trường ca sông Lô, Hò kéo pháo, Giải phóng Điện Biên, Câu hò bên bờ Hiền Lương, Bước chân trên dải Trường Sơn, Tiến về Sài Gòn, Đất nước trọn niềm vui...

Chương III chủ đề “... Văn hóa còn thì dân tộc còn” sẽ phát lại phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021 nhằm khẳng định 80 năm qua, những tư tưởng của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn còn nguyên giá trị. Nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu trong phần 3, đặc biệt là liên khúc: Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam, Bay qua biển Đông, Xuân và tuổi trẻ…

Hiền – Hoa

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/tieu-diem-van-hoa/doan-nghe-thuat-trong-hoi-hoc-vien-csnd-tham-gia-trinh-dien-i684010/