Điều trị 'siêu tốc', mất 30 triệu đồng sẹo to lên gấp bội

Tin lời điều trị sẹo 'siêu tốc', nữ bệnh nhân mất 30 triệu đồng còn rước lấy những vết sẹo lồi to đùng trên cổ.

Điển hình như trường hợp của chị Hà Thúy An (43 tuổi) sống ở Bắc Ninh. Trước đó chị An bị mụn trứng cá vùng ngực để lại sẹo lồi. Chị đã tới một spa gần nhà và được tư vấn kỹ thuật điều trị một lần duy nhất.

“Kỹ thuật điều trị sẹo một lần duy nhất, điều trị “siêu tốc” không đau”, nhân viên spa nói với chị An.

Với mong muốn được điều trị khỏi chị An đã đóng 30 triệu đồng bao gồm cả tiền thuốc để sử dụng liệu trình. Sau khi làm xong chị mới được biết nhân viên đã tiêm tê, để cắt sẹo, chị rất lo lắng vì từng được bác sĩ tư vấn không được “động dao kéo vào vết sẹo”.

Sau khi cắt sẹo, nhân viên đã khuyên chị hàng ngày đến truyền để giảm đau và lành sẹo, chị An tiếp tục đóng tiền để truyền hàng ngày.

10 ngày sau cắt chỉ, sẹo bắt đầu có xu hướng ngứa và lồi lại, chị An tiếp tục theo dõi 2 tháng thì sẹo to gấp 2-3 lần ban đầu, sẹo ngứa và đau nhức… Lúc này, chị quay lại thì spa đã đóng cửa.

Vết sẹo của bệnh nhân ngày lồi to và bị ngứa (Ảnh: BSCC)

Vết sẹo của bệnh nhân ngày lồi to và bị ngứa (Ảnh: BSCC)

Trực tiếp thăm khám cho chị An, BSCKII Nguyễn Tiến Thành – Thành viên Hội Da liễu Việt Nam nhận định, tình trạng của bệnh nhân: vết sẹo lồi kích thước 6 x 8 cm ở vùng ngực, vết sẹo cũ, sẹo mới chồng lên nhau chằng chịt, khiến bệnh nhân ngứa nhức, sẹo có xu hướng ngày càng phát triển lan rộng.

Với trường hợp trên, bác sĩ Tiến Thành chỉ định điều trị đa trị liệu gồm tiêm nội tổn thương, kết hợp công nghệ laser màu, Yag xung dài để giảm quá trình tăng sinh, phát triển sẹo, giảm triệu chứng ngứa, đau và kích thước, độ cứng và màu đỏ của sẹo.

Hiện tại sau khoảng 4 -5 buổi điều trị, chị An không còn thấy đau nhức, ngứa tại vết sẹo, sẹo cùng giảm kích thước trên 50%.

Bác sĩ Thành điều trị cho bệnh nhân (Ảnh: BSCC)

Bác sĩ Thành điều trị cho bệnh nhân (Ảnh: BSCC)

Theo vị bác sĩ, cần phân biệt sẹo lồi với sẹo phì đại. Sẹo phì đại xuất hiện sớm trong 1 - 2 tháng sau tổn thương da, thường có màu hồng đỏ, phát triển nổi gồ lên khỏi mặt da nhưng không lan ra ngoài tổn thương ban đầu, sẹo có tự xẹp dần sau 6 tháng – 2 năm. Sẹo lồi có thể xuất hiện ở vị trí bất kỳ nhưng thường gặp ở ngực, vai, lưng trên, trước xương ức, dái tai, sẹo phát triển cao và rộng vượt ra ngoài thương tổn ban đầu, thường không thoái triển, điều trị khó, tỷ lệ tái phát cao.

Sẹo lồi có màu hồng, nâu hoặc đỏ, mật độ mềm hoặc cứng, một số co kéo gây đau, giới hạn vận động, sẹo có nhiều hình dạng khác nhau, ở dái tai thường chắc và tròn, trên các bộ phận khác của cơ thể thường có bề mặt phẳng hơn, một số trường hợp có thể có cuống ở tai, lưng…

“Đối với từng hình thái sẹo sẽ có cách điều trị riêng”, bác sĩ Thành thông tin.

Do đó, bác sĩ Thành nhắn nhủ, nếu cơ thể dễ bị sẹo lồi hoặc có người thân trong gia đình đã bị sẹo lồi nên thận trọng trong việc thực hiện các việc sau để ngăn ngừa sự hình thành sẹo lồi:

- Không xỏ lỗ tai, xỏ khuyên trên cơ thể.

- Không xăm mình, thủ thuật thẩm mỹ (nếu muốn phẫu thuật, cần liên hệ bác sĩ da liễu kiểm tra da trước khi phẫu thuật để tránh nguy cơ gây sẹo lồi).

- Chăm sóc mọi vết thương ngay lập tức (dù vết thương nhỏ) để giúp da nhanh lành, giảm nguy cơ để lại sẹo (liên hệ bác sĩ da liễu để được hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc, băng bó vết thương đúng cách). Hạn chế cào gãi, ma sát vào tổn thương sẹo.

- Nếu có vết sẹo lồi hay sẹo xấu nên đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa, không nên điều trị tại các cơ sở không uy tín tránh "tiền mất tật mang".

Thúy Ngà

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/dieu-tri-sieu-toc-mat-30-trieu-dong-seo-to-len-gap-boi-d199657.html