Điện thoại di động của Thủ tướng Tây Ban Nha bị nghe lén

Ngày 2-5, Chính phủ Tây Ban Nha thông báo điện thoại di động của Thủ tướng Pedro Sanchez và Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles của nước này đã bị nghe lén bằng phần mềm gián điệp Pegasus trong vụ can thiệp 'bất hợp pháp và từ bên ngoài'.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. Ảnh: AFP/TTXVN

Chánh Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Felix Bolanos đã xác nhận thông tin trên và nhấn mạnh: "Đó không phải là một giả định, đó là sự thật... Chúng tôi muốn cơ quan tư pháp tiến hành điều tra".

Hồi tháng 1 vừa qua, Bộ Ngoại giao Phần Lan cũng cho biết, điện thoại di động của nhiều nhà ngoại giao nước này đã bị phần mềm gián điệp Pegasus theo dõi.

Theo truyền thông phương Tây, phần mềm gián điệp Pegasus đã được sử dụng để nhắm mục tiêu vào nhiều quan chức cấp cao thuộc Liên minh châu Âu (EU). Hiện tại vẫn chưa rõ quốc gia nào đã sử dụng Pegasus để thực hiện các cuộc nghe lén này.

Tâp đoàn NSO Group (Israel) - nhà sản xuất phần mềm gián điệp Pegasus, đã liên tục phủ nhận phần mềm gián điệp này đã được sử dụng để theo dõi các quan chức châu Âu. Công ty này tuyên bố sẽ hợp tác trong bất kỳ cuộc điều tra nào để xác định xem liệu có xảy ra hành vi lạm dụng sản phẩm của họ hay không.

TTXVN

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//dien-thoai-di-dong-cua-thu-tuong-tay-ban-nha-bi-nghe-len-810467.html