Điện Kremlin phản ứng trước thông tin Tổng thống Putin bị phần mềm gián điệp theo dõi

Matxcơva không biết về bất kỳ hoạt động theo dõi nào của Mỹ nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28-2 tuyên bố.

Người phát ngôn Điện Kremlin ngày 28-2 đã nêu rõ quan điểm về hoạt động giám sát tín hiệu điện thoại di động được cho là liên quan đến Tổng thống Nga trong một cuốn sách gần đây của phóng viên Mỹ Byron Tau.

Người phát ngôn Điện Kremlin ngày 28-2 đã nêu rõ quan điểm về hoạt động giám sát tín hiệu điện thoại di động được cho là liên quan đến Tổng thống Nga trong một cuốn sách gần đây của phóng viên Mỹ Byron Tau.

Cuốn sách của Byron Tau - cựu phóng viên của Wall Street Journal, có tựa đề “Phương tiện kiểm soát: Liên minh ngầm giữa công nghệ và chính phủ đang tạo ra một nhà nước giám sát mới của Mỹ như thế nào”

Trong sách, Byron Tau viết rằng một công cụ giám sát mới đã được sử dụng để thu thập dữ liệu định vị từ điện thoại di động của những người thân cận của Tổng thống Nga. Từ đó, có thể suy ra vị trí thực tế của ông Putin

Theo cuốn sách của Byron Tau, vào giữa những năm 2010, nhà nghiên cứu người Mỹ Mike Yeagley bắt đầu khám phá các cách khai thác dữ liệu định vị địa lý được thu thập thường xuyên cho mục đích quảng cáo.

Việc này được một số công ty do CIA và Lầu Năm góc tài trợ, mục đích chính là theo dõi điện thoại thông minh bằng cách sử dụng dữ liệu thương mại.

Phần mềm này có tên là Locomotive và sau đó được đổi tên thành VISR (Tình báo ảo, Giám sát và Trinh sát), cho phép PlanetRisk - nhà phát triển phần mềm “theo dõi điện thoại trong đoàn tùy tùng của Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

Tờ Wired hôm 27-2 trích cuốn sách của Byron Tau viết rằng, dữ liệu cần thiết được lấy từ các ứng dụng hẹn hò và thời tiết, cũng như các trò chơi yêu cầu vị trí của người dùng.

Từ đó, PlanetRisk có thể truy cập vào điện thoại thông minh “của các lái xe, nhân viên an ninh, trợ lý và các nhân viên hỗ trợ khác xung quanh Tổng thống Nga.

Mặc dù không có thiết bị nào thuộc sở hữu cá nhân của nhà lãnh đạo Nga, nhưng nơi ở của Tổng thống Putin cũng có thể được xác định.

Theo truyền thông Mỹ, sáng chế của Mike Yeagley đã được cộng đồng tình báo Mỹ đón nhận nhiệt tình và nhận được tài trợ “như một phần của chương trình liên cơ quan”.

Phát biểu với giới truyền thông hôm 28-2, ông Peskov nói rằng Điện Kremlin không biết về bất kỳ hoạt động giám sát nào như vậy nhắm vào Tổng thống Nga.

Quan chức này cũng lưu ý rằng chính quyền Nga không biết những cáo buộc của nhà báo Mỹ Byran Tau dựa trên cơ sở nào.

Ông Peskov khẳng định với các phóng viên rằng “tất nhiên, các cơ quan đặc biệt của chúng tôi làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo an ninh cho nguyên thủ quốc gia”.

Đại diện Điện Kremlin tiếp tục chỉ ra rằng “bất kỳ điện thoại thông minh nào có bất kỳ hệ điều hành nào xung quanh Tổng thống đều được đảm bảo không có khả năng bị theo dõi”.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/dien-kremlin-phan-ung-truoc-thong-tin-tong-thong-putin-bi-phan-mem-gian-diep-theo-doi-post568477.antd